Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta nhưng mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng. Thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới.

Ngày 9-11, Bộ Y tế có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, đề nghị đẩy mạnh hoạt động giám sát chủ động và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, cơ quan y tế chức năng của các địa phương cần tăng cường giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào cộng đồng và tại các cửa khẩu, lồng ghép giám sát với hoạt động phòng chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh; từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị.

Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào cộng đồng ở nước ta

Mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào cộng đồng ở nước ta

Các địa phương phải tăng cường quản lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, người tiếp xúc, không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế; thực hiện tư vấn, xét nghiệm HIV cho người mắc bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ.

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, gửi về Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán. Đồng thời, chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ

Theo đánh giá của Bộ Y tế, đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta nhưng mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng; thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, nhất là tại các thành phố lớn. Thống kê từ đầu tháng 7-2023 đến nay, cả nước ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 2 ca nhập cảnh.

Các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận tại 7 tỉnh, thành phố, trong đó 1 ca tử vong tại TPHCM, lứa tuổi mắc từ 18-49 và hầu hết là nam (chiếm 92,9%) có xu hướng tình dục đồng tính nam và lưỡng tính nam. Đặc biệt, có tới 63% trường hợp mắc đậu mùa khỉ đang nhiễm HIV và 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

(GLO)-Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai, Bệnh viện vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư khi thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần kèm nạo vét hạch cổ hai bên cho một bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn sớm.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

null