Lưu bút

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Có những lời nhắn gửi còn chút ngô nghê, vụng về nhưng rất đỗi chân thành. Có những trang giấy vẽ đầy hình trái tim, những bài thơ tuổi học trò và lời hứa “Mai này không quên nhau nhé” nghe sao nhẹ nhàng, đơn giản mà khiến lòng nghẹn ngào.

Với lứa cuối 8X chúng tôi ngày ấy, những cuốn lưu bút vô cùng quý giá. Những cuốn sổ được trang trí nhiều màu sắc, bạn thì dùng sổ khóa, người lại dùng sổ lò xo.

Sau khi cẩn thận viết trang đầu tiên, tôi chuyển cuốn sổ cho các bạn trong lớp. Thường thì các bạn bắt đầu bằng phần giới thiệu tên tuổi, ngày sinh, sở thích, địa chỉ, số điện thoại gia đình (nếu có). Bạn nào kịp đi chụp ảnh Hàn Quốc lấy ngay thì dán, có bạn lại dán luôn ảnh thẻ.

Tôi còn nhớ rõ lần đầu viết lưu bút cho bạn. Cây bút trên tay run run, sau phần giới thiệu chung rồi thì chẳng biết bắt đầu từ đâu. Viết gì bây giờ để bạn biết rằng tôi quý bạn đến nhường nào.

Rằng tôi sẽ nhớ cái cách bạn cười khi trêu đùa với tôi, nhớ những buổi chiều học thêm cả đám mang xoài non, cóc ổi, muối ớt tranh thủ giờ ra chơi tụm năm tụm ba vừa ăn vừa tám chuyện rồi cười vui vẻ, nhớ cả lần 2 đứa cùng nhau đạp xe gần chục cây số để đi mua báo Hoa học trò...

Có người chọn lưu bút bằng vài dòng ngắn gọn, có người tỉ mẩn ngồi trang trí từng góc nhỏ, ép vào đó từng cánh hoa phượng hay mảnh giấy gói kẹo. Nhưng dù hình thức ra sao, thì mỗi trang viết cũng là một phần của trái tim đang nói lời tạm biệt.

Rồi mai đây, mỗi đứa một nơi, những cuốn sổ ấy sẽ được cất kỹ trong ngăn tủ hay góc bàn học. Đôi khi vô tình mở ra, ta chạm lại một thời vô ưu, một mùa yêu thương từng lặng lẽ đi qua. Để rồi mỉm cười và thấy ấm lòng, vì mình đã từng có những tháng ngày đẹp đến thế.

Vậy nên, mùa lưu bút luôn là mùa của những dòng chữ đong đầy cảm xúc, của những cái ôm bịn rịn, những cái nắm tay rất chặt, mùa của những tiếc nuối và cả những yêu thương vụng dại của mối tình đầu tuổi học trò.

Đã gần 20 năm trôi xa. Kỷ niệm về những ngày hè cuối cấp năm ấy vẫn luôn ở trong trái tim tôi. Khi tôi ngồi viết những dòng này, những ca từ thân quen trong bài hát “Tình thơ” lại ùa về trong tâm trí: “Dòng lưu bút chưa kịp ghi đã ướt nhòe/Nhành hoa thắm chưa kịp trao tay một lần/Kỷ niệm đó trong chiều mưa tan trường/Hai đứa chung đường sao nghe vấn vương”.

Có thể bạn quan tâm

Tranh của họa sĩ Trịnh Tuân.

Khởi nguồn của yêu thương…

(GLO)- Cứ vào tháng 10, bên thềm ngày 20, không khí từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ công sở, trung tâm thương mại, trường đại học đến các điểm công cộng dường như nhộn nhịp hơn mọi ngày. Những chàng trai ghé tiệm hoa chọn những bông hoa hồng tươi thắm.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Vệt nắng

Vệt nắng

Chiều nào cũng vậy, gã lọc cọc đạp chiếc xe già nua, bánh trước lỏng lẻo hơi lệch sang bên phải, cứ thế khật khưỡng đi trên con đường dẫn về phía công viên.

Mùa dã quỳ xanh lá

Mùa dã quỳ xanh lá

(GLO)- Những ngày này, dạo quanh các cung đường từ xã Đak Đoa về phường Pleiku, từ xã Bàu Cạn đi xã Ia Dom, thi thoảng, tôi gặp những vạt dã quỳ mướt xanh vươn mình đón gió. Lại thấy, mùa dã quỳ xanh lá ngân hoài một vẻ đẹp riêng.

Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

null