“Lưới trời” thưa nhưng khó thoát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để che giấu quá khứ của mình, Xuân thay đổi họ tên thành Chế Văn Thương, sinh năm 1953, trú tại xã Ea Tir, huyện Ea HLeo, tỉnh Đắk Lắk.

“Vụ án xảy ra từ rất lâu, người bị hại đã mất; điều tra viên thụ lý người nghỉ hưu, người già yếu, thời điểm đó công nghệ lại chưa phát triển nên dấu vết, thông tin về vụ án rất ít ỏi. Tuy nhiên, với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, không để tội phạm nguy hiểm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”...

Quá khứ lầm lỗi

Một buổi tối năm 1981, hai anh em ruột là Nguyễn Hữu Xuân (SN 1956) và Nguyễn Hùng Cảnh (SN 1962) cùng trú tại Buôn Hoai – xã Ia RBol, huyện Ayun Pa (nay là xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) khi đó còn là thanh niên đã dùng súng quân dụng và lựu đạn để đe dọa, khống chế, cướp tài sản của bà Trần Thị Ninh (trú tại xã Ia RBol, huyện AYun Pa). Trong quá trình giam giữ, lợi dụng sơ hở, đêm tối, hai anh em đã trèo tường trốn thoát khỏi nơi giam.

Xuân kể: “Tôi đi bộ suốt 3 ngày trong đường rừng, vừa đi vừa xin cơm ăn. Lúc đó tôi sợ hãi, chỉ muốn đi thật nhanh, thật xa để trốn án phạt tù”.

Để che giấu quá khứ của mình, Xuân thay đổi họ tên thành Chế Văn Thương, sinh năm 1953, trú tại xã Ea Tir, huyện Ea HLeo, tỉnh Đắk Lắk, kết hôn với một phụ nữ địa phương và sinh ra được 4 người con. Sống với nhau được một thời gian do không hợp, Xuân đã cưới vợ mới và nhận nuôi một bé gái. Sinh sống lâu năm tại xã Ea Tir, khéo che đậy quá khứ bằng việc chịu khó làm lụng, chấp hành pháp luật, Xuân được tin tưởng và giao giữ chức vụ xã đội trưởng, viễn tưởng cuộc đời êm đẹp sẽ mãi tiếp diễn.

Xuân cho biết, mãi đến hơn chục năm sau mới biết em trai mình cũng bỏ trốn. “Nó gọi điện cho tôi để trò chuyện, nhắc lại chuyện đã xảy ra. Điều đó chỉ làm tôi thêm lo sợ. Có những ngày Cảnh gọi cho tôi lúc 12 giờ khuya, tiếng chuông điện thoại làm tim tôi giật thon thót. Tôi nói hai anh em phải cắt đứt liên lạc hoàn toàn. Từ lúc bỏ trốn, chưa giây phút nào tôi cảm thấy bình yên”.

Cuộc sống bình lặng để che giấu tội ác

Sau khi đổi tên họ thành Nguyễn Xuân Hùng (SN 1958), Nguyễn Hùng Cảnh đã bỏ trốn đến nơi rừng núi hoang vu nay là thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum để làm lại cuộc đời. Cảnh lấy vợ người địa phương, sinh ra tất cả 6 người con.

Để xóa sạch dấu vết phạm tội trong quá khứ, Cảnh không hề quay lại quê hương hay liên lạc với gia đình. “Tôi nghe ngóng biết tin mẹ chết nhưng không thể về, còn cả 2 đứa em gái biệt tích, chưa một lần gặp lại”-Cảnh cho hay. Không đi đâu khỏi huyện Ngọc Hồi, suốt 42 năm, Cảnh chỉ quanh quẩn làm nương rẫy.

Hai cái tên với hai cuộc đời mới, Xuân và Cảnh trốn chạy khỏi vòng pháp luật hơn một nửa đời người, sống dưới vỏ bọc là những công dân lương thiện, chăm chỉ làm lụng nuôi gia đình. Những người vợ, những đứa con lớn lên hoàn toàn không biết quá khứ tội lỗi của người chồng, người cha. Nhưng lưới trời lồng lộng, không ai có thể chạy thoát “món nợ” công lý.

Đối tượng Nguyễn Hữu Xuân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai.

Đối tượng Nguyễn Hữu Xuân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai.

Công lý được thực thi

Ngày 14/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai phối hợp Công an tỉnh Kon Tum đã bắt giữ Nguyễn Hùng Cảnh đang cư trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi. Nguyễn Hùng Cảnh đã thừa nhận hành vi cướp tài sản của mình. Tiếp tục khai thác nhanh từ Cảnh, lực lượng Công an đã lần ra Nguyễn Hữu Xuân đã thoát xác biến thành Chế Văn Thương. Một tổ công tác tức tốc lên đường phối hợp với Công an huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để xác minh, truy bắt đối tượng Chế Văn Thương.

“Vụ án xảy ra từ rất lâu, người bị hại đã mất; điều tra viên thụ lý người nghỉ hưu, người già yếu, thời điểm đó công nghệ lại chưa phát triển nên dấu vết, thông tin về vụ án rất ít ỏi. Tuy nhiên, với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, không để tội phạm nguy hiểm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” – Trung tá Lê Đình Hoàng, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự chia sẻ.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Hữu Xuân hối hận: “Nếu có cơ hội quay lại, tôi sẽ không bỏ trốn. Hôm bị bắt bất ngờ, vợ con biết chuyện khóc nhiều lắm. Giờ có tuổi rồi, biết có còn được quay lại hay không”.

Nguyễn Hữu Xuân và Nguyễn Hùng Cảnh bị bắt đã khép lại hành trình 41 năm truy xét của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

null