Lội biển qua đảo Kê Gà ở Hàm Thuận Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đảo Kê Gà có ngọn đèn biển cùng tên cao và xưa nhất ở Việt Nam. Đảo nhỏ, chưa tới 3ha, cách bờ khoảng 500m, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.


Đảo toàn đá, không có cư dân, chỉ có mấy anh em thuộc Cục Đảm bảo An toàn Hàng hải (Bộ Giao thông Vận tải) làm nhiệm vụ vận hành và bảo vệ đèn biển.

Hải đăng xây dựng từ tháng 2-1897 đến cuối năm 1898, cao 35m (65m so với mặt nước biển), do kỹ sư Chnavat (Pháp) thiết kế. Công trình có hình lục giác, nhỏ dần lên đỉnh, mỗi cạnh dài từ 3m đến 2m5; tường dày từ 1m6 đến 1m, càng mỏng hơn khi lên cao. Bán kính quét sáng của hải đăng là 40 km.

Hải đăng được xây bằng đá hoa cương, từng khối nhỏ hình chữ nhật, kiểu lắp ráp khít khao và kín kẻ, gần như không sử dụng chất kết dính. Bên trong có 183 bậc thang hình xoắn ốc nối chân với đỉnh đèn.

Cách đó không xa là hồ chứa nước mưa, lấy từ mái nhà phía trên. Nhà ở trên hồ chứa nên lúc nào cũng mát rượi như có máy điều hòa.

Trừ mấy cây sứ cổ thụ, đảo không có cây lớn. Cả người lẫn cỏ cây trên đảo đều phải tiết kiệm đất và nước để sinh tồn. Đỉnh hải đăng là điểm đón bình minh và tiễn hoàng hôn cực chất. Hải đăng lúc đó tựa ngọn đuốc đang soi đường cho tổ quốc.

Ban ngày, nhìn từ xa, hải đăng như cây bút khổng lồ, mà bầu trời là trang sách bất tận.


 

Đảo Kê Gà rất gần bờ, chỉ cách một eo nước nhỏ - Ảnh: NAM TRẦN
Đảo Kê Gà rất gần bờ, chỉ cách một eo nước nhỏ - Ảnh: NAM TRẦN
Những ngày nước rút có thể đi bộ ra đảo - Ảnh: NAM TRẦN
Những ngày nước rút có thể đi bộ ra đảo - Ảnh: NAM TRẦN
Đảo toàn đá, không có cư dân - Ảnh: NAM TRẦN
Đảo toàn đá, không có cư dân - Ảnh: NAM TRẦNTrước đây, du khách có thể theo ngư dân lắc thuyền thúng ra đảo hoặc thuê thuyền đánh cá. Bây giờ có cano, chỉ vài phút là tới nới. Mùa biển lặng, có thể tổ chức team building kết bè vượt biển ra với Kê Gà.

Bình thường, thủy triều vẫn lên xuống mỗi ngày nhưng vào rằm tháng giêng, thủy triều rút mạnh, kéo biển ra xa. Lội bộ ra đảo, chỗ sâu nhất chỉ chưa tới một mét. Thời gian có thể xê xích, nhưng từ lúc nước rút mạnh và dâng trở lại, kéo dài từ 3 đến 5 tiếng. Thường là từ khuya đến rạng sáng, có thể đi bộ vượt biển qua đảo vô tư.

 

Du khách chụp ảnh lưu niệm với ngọn hải đăng Kê Gà trên đảo - Ảnh: NAM TRẦN
Du khách chụp ảnh lưu niệm với ngọn hải đăng Kê Gà trên đảo - Ảnh: NAM TRẦN
 Du khách có thể cắm trại ngày dưới chân hải đăng - Ảnh: NAM TRẦN
Du khách có thể cắm trại ngày dưới chân hải đăng - Ảnh: NAM TRẦNMọi người ngủ lều và trong mấy phòng nhỏ. Ai cũng thật ngon giấc với vô vàn mộng đẹp. Tờ mờ sáng đã í ới gọi nhau, chuẩn bị lên đỉnh hải đăng đón bình minh, chào ngày mới.

Từ đỉnh hải đăng, biển ngút ngàn xanh vời vợi, nối trời với đất. Gió hào phóng đùa vui gọi nắng hồng thức dậy. Cứ ngỡ đang phiêu linh với con thuyền vũ trụ, lạc trôi vào không gian bất tận xanh.


 

 Hoặc chọn sát mép biển - Ảnh: NAM TRẦN
Hoặc chọn sát mép biển - Ảnh: NAM TRẦN


Theo lịch nước rút, hè 2019, để lội biển ra đảo, chỉ còn các ngày :

1 đến 4-7 (ngày 29 5 đến 1 và 2-6 AL)

15 đến 18-7 (ngày 13 đến 16-6 AL).

31-7 đến 2/8 (ngày 29-6 đến 2-7 AL).

Giờ lội biển là 17h (ngày đầu) đến 20h (ngày cuối đợt).

Con đường đá đi lên hải đăng có 2 hàng sứ cổ thụ tuyệt đẹp - Ảnh: NAM TRẦN
Con đường đá đi lên hải đăng có 2 hàng sứ cổ thụ tuyệt đẹp - Ảnh: NAM TRẦN


Để đến Kê Gà, bạn có thể khởi hành từ TP.HCM vào buổi trưa. Dễ nhất là theo quốc lộ 1 đến ngã ba núi Takou, rẽ phải đi tiếp 31 km, qua Tân Thuận là đến bờ biển Kê Gà.

Nên ăn cơm trước khi lội biển. Lên đảo chỉ ăn nhẹ thêm.

Lội biển ra đảo phải mặc áo phao, đèn pin, trang phục và hành lý gọn nhẹ, có người cứu hộ (ngư dân tại chỗ) cùng đi. Thời gian lội biển khoảng 25 - 30 phút (từ bờ lên đảo).

Nên ngủ lại trên đảo để ngắm trăng, sao; đặc biệt là sáng sớm lên đỉnh hải đăng đón bình minh. Có thể mang theo võng để ngủ.

Giá cả dịch vụ:

Cano đưa đón qua đảo: 50.000 đồng/khách.

Ăn sáng và khuya từ 30.000 - 50.000 đồng/phần (có cà phê).

Ăn chính, cơm phần từ 80.000 đồng trở lên/mỗi khách. Phải đặt trước để có hải sản tươi.

Hướng dẫn và cứu hộ lội biển ra đảo: 500.000 đồng.

Lệ phí lên đảo 50.000 đồng/khách, sử dụng nhà vệ sinh, nước tắm, tham quan hải đăng.

Thuê lều từ 40.000 - 80.000 đồng/khách tùy loại lều.

Có thể kết hợp với tour đi Bình Châu, Hàm Tân, Takou, Bưng Thị, Tân Thành, Mũi Né, Hòn Rơm… từ 2 - 3 ngày.

 

Nguyễn Văn Mỹ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão ở các đô thị hay vùng quê, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ đã sớm hoàn thiện sản phẩm, khai thác chùm tour, tuyến du lịch đón Xuân sớm.