Lo sợ an toàn, Mỹ yêu cầu công dân rời Belarus ngay lập tức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trong thông báo ngày 21/8, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ không nên tới Belarus và những ai đang ở Belarus thì nên rời khỏi nước này ngay lập tức.
Thủ đô Minsk, Belarus. Ảnh: Getty

Thủ đô Minsk, Belarus. Ảnh: Getty

"Chính phủ Litva vào ngày 18/8 đóng cửa 2 cửa khẩu biên giới với Belarus tại Tverecius/Vidzy và Sumskas/Losha. Chính phủ Ba Lan, Litva và Latvia đã tuyên bố có thể tiếp tục đóng cửa các cửa khẩu biên giới với Belarus. Công dân Mỹ ở Belarus nên rời đi ngay lập tức", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này di chuyển bằng đường bộ qua “các cửa khẩu biên giới còn lại với Litva và Latvia". Mỹ không có khả năng hỗ trợ công dân nước này, do Đại sứ quán Mỹ ở Minsk đã bị đình chỉ hoạt động vào cuối tháng 2/2022

Mỹ đã đưa Belarus vào danh sách cảnh báo đi lại ở cấp 4, mức cảnh báo an ninh cao nhất của Mỹ. Mỹ cũng đã rút bớt nhân viên ngoại giao ở Belarus và phái đoàn ngoại giao Mỹ hiện chỉ duy trì các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ.

Động thái của Mỹ được thực hiện sau khi các nước láng giềng Lithuania, Latvia và Ba Lan đã tăng cường an ninh ở biên giới với lo ngại các lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga ở Belarus, cũng như diễn biến khó lường với việc chiến sự có thể xảy ra đối với đồng minh gần gũi của Nga.

Có thể bạn quan tâm

Israel nhất trí thả 400 tù nhân Palestine

Israel nhất trí thả 400 tù nhân Palestine

(GLO)- Hãng thông tấn Al Jazeera ngày 27/2 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, phía Israel đã nhất trí thả khoảng 400 tù nhân Palestine như một phần khuôn khổ thỏa thuận con tin được đưa ra trong các cuộc đàm phán gần đây ở Paris, Pháp.