Lãnh đạo Bộ TN-MT lên tiếng việc sổ đỏ ghi tên thành viên gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lãnh đạo Bộ TN và MT cho rằng, việc bổ sung thêm tên các thành viên gia đình trong sổ đỏ nhằm từng bước cá thể hóa quyền lợi về đất đai.
 

Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình (ảnh minh họa)
Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình (ảnh minh họa)



Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT), có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/12/2017 sẽ bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Bên hành lang Quốc hội sáng 23-11, lãnh đạo Bộ TN và MT đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề này.

Lãnh đạo Bộ TN và MT cho biết, từ trước đến nay, việc cấp sổ đỏ được cấp cho đại diện chủ sở hữu sử dụng đất. Tuy nhiên, đất đai và tài sản gắn liền trên đất là tài sản rất lớn luôn có thể diễn ra sự tranh chấp phức tạp. Vì vậy, việc bổ sung thêm tên các thành viên gia đình nhằm từng bước cá thể hóa quyền lợi về đất đai.

Việc làm này là hết sức cần thiết nhằm giải quyết những tranh chấp liên quan đến đất đai mà cho đến nay các Thông tư, quy định trước chưa giải quyết được. Đây cũng là yêu cầu của các cơ quan: Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân là trên sổ đỏ đã quy định 8 quyền thì các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất phải có tên trong sổ đỏ.

Lãnh đạo Bộ TN và MT cũng khẳng định, thủ tục quản lý sổ đỏ không phức tạp hơn, cơ quan Nhà nước sẽ làm việc vất vả hơn nhưng quyền lợi của người dân sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Trước lo ngại về việc bổ sung này sẽ khiến cho nhiều người trong gia đình muốn được cấp sổ đỏ để khẳng định đất đai là tài sản chung sẽ nảy sinh nhiều thủ tục phức tạp, lãnh đạo Bộ TN&MT cho rằng, việc cấp hộ khẩu và thời gian cấp hộ khẩu gồm bao nhiêu người sẽ là căn cứ quan trọng.

Sau thời điểm cấp hộ khẩu nếu có thêm người nữa thì sẽ không được tính ghi tên ở trong sổ đỏ.

Bích Lan (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

Trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) nằm sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19, mỗi ngày cán bộ, công chức đi làm đều phải “trả phí qua trạm”.

Trả phí qua trạm BOT để đi làm - nghịch lý ở xã Hra

(GLO)- Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Hra (tỉnh Gia Lai) được đặt sát trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19. Điều tưởng như thuận lợi về giao thông lại trở thành nghịch lý khi nhiều cán bộ, công chức mỗi ngày đi làm đều phải “trả phí qua trạm”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tâm lý công tác.

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

Lan tỏa phong trào hiến máu cứu người

(GLO)- Phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực từ nhiều hoạt động, mô hình ý nghĩa với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.

null