Từ khóa: Làng Jrai

"Truyền lửa" cồng chiêng cho thế hệ trẻ

"Truyền lửa" cồng chiêng cho thế hệ trẻ

(GLO)- Với mong muốn tiếng cồng, tiếng chiêng mãi vang vọng trong các ngôi làng Jrai, huyện Chư Prông đầu tư kinh phí và mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang thu hút đông đảo người dân tham gia, nhất là thanh thiếu nhi.
Bảo tồn, phát huy giá trị không gian làng Jrai

Bảo tồn, phát huy giá trị không gian làng Jrai

(GLO)- Trước sức ép của quá trình đô thị hóa, nhiều làng Jrai ở Pleiku đã có những đổi thay cả về cấu trúc, sinh hoạt và văn hóa truyền thống. Đó là sự thật và cũng là quy luật khách quan. Nhưng để xây dựng một TP. Pleiku văn minh với đặc thù vùng Tây Nguyên có nhiều dân tộc bản địa, chúng ta không thể không chú trọng đến quy hoạch xây dựng các làng Jrai truyền thống và bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc này.
Gìn giữ ngôi nhà chung của làng

Gìn giữ ngôi nhà chung của làng

(GLO)- Nhà rông là căn nhà chung, là không gian thiêng liêng của cộng đồng, nơi diễn ra tất cả các hoạt động sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Hiện nay, nhiều làng Jrai, Bahnar ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đang tích cực đầu tư xây dựng, sửa chữa, tu bổ kiến trúc độc đáo này để góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
Dưới bóng nhà rông

Dưới bóng nhà rông

(GLO)- Nhà rông là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên. Nhà rông là linh hồn của buôn làng, ở đó có Yàng Rong trông coi mọi việc của đời người, của dân làng.
Ma túy xâm nhập buôn làng

Ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- “Bóng ma“ của ma túy đang rình rập những ngôi làng Jrai ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai). Những chàng trai lực điền vì một phút đua đòi, nông nổi rồi trở thành nô lệ của ma túy, để lại nỗi lo đau đáu cho người thân.
Làng Jrai bên miệng núi lửa

Làng Jrai bên miệng núi lửa

(GLO)- Cao nguyên Pleiku có hơn 30 miệng núi lửa đã được biết đến. Và thật thú vị khi chúng ta biết rằng tất cả những miệng núi lửa này đều có các làng Jrai ở cận kề và khai thác từ lâu.