Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong 2 ngày 16 và 17-10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thi tuyên truyền CTĐ lần thứ III. Hội thi có sự tham gia của 9 đội với gần 100 thí sinh đến từ các huyện: Chư Păh, Đak Pơ, Kbang, Ia Pa, Chư Sê, Phú Thiện, Mang Yang, thị xã Ayun Pa và TP. Pleiku.

Các đội trải qua 4 phần thi: chào hỏi, thực hành sơ-cấp cứu, kiến thức chung, tiểu phẩm. Các đội thi đã có phần chào hỏi vui tươi, sôi nổi giới thiệu về thành viên, mô hình hoạt động của Hội CTĐ địa phương và mục đích tham gia hội thi. Trong phần thi kiến thức chung theo hình thức rung chuông vàng, mỗi đội cử 3 thí sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

Ở 2 phần thi này, các đội đều thể hiện sự hiểu biết, năng động, tự tin của mình về công tác CTĐ, tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu.

Phần thi thực hành sơ cấp cứu ban đầu của đội thi TP. Pleiku. Ảnh: P.L

Phần thi thực hành sơ cấp cứu ban đầu của đội thi TP. Pleiku. Ảnh: P.L

Không chỉ nắm vững lý thuyết, kỹ năng của các tình nguyện viên CTĐ được thể hiện rõ qua phần thi thực hành sơ cấp cứu ban đầu. Tình huống giả định phần thi này không được biết trước nên đây được xem như một đợt diễn tập. Các tình huống giả định do Ban tổ chức đưa ra gồm: sơ cứu nạn nhân bị gãy xương đùi trái; sơ cứu nạn nhân gãy xương cẳng chân phải; sơ cứu nạn nhân bị vết thương rách da đầu và gãy xương đòn trái; sơ cứu nạn nhân bị chảy máu trong ổ bụng và có vết thương, có dị vật ở cẳng tay phải; xử lý tình huống nạn nhân bị bất tỉnh khi vô tình gặp trên đường… Sau khi sơ cứu ban đầu, các đội thực hành kỹ năng vận chuyển nạn nhân an toàn đến cơ sở y tế.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất toàn đoàn được trao cho đội thi huyện Mang Yang. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải phụ: phần thi chào hỏi ấn tượng nhất, phần thi thực hành sơ cấp cứu xuất sắc nhất, phần thi kiến thức chung xuất sắc nhất, phần thi tiểu phẩm ấn tượng và ý nghĩa nhất.

Ở phần thi này, đội thi thị xã Ayun Pa được Ban giám khảo đánh giá cao vì thực hiện tốt các kỹ năng cần thiết khi sơ cứu nạn nhân bị chảy máu trong ổ bụng và có vết thương, có dị vật ở cẳng tay phải như: đánh giá và phân loại tổn thương, băng bó cố định vết thương, kỹ thuật cáng thương…

Anh Rcom Li Hường-thành viên đội thi thị xã Ayun Pa-cho biết: “Các thành viên trong đội đã vận dụng khéo léo những kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống. Khi sơ cứu ban đầu, tình nguyện viên cần bình tĩnh, phân loại tổn thương và thao tác nhanh. Hội thi là dịp để chúng tôi thể hiện khả năng của mình và học hỏi kiến thức, kỹ năng hoạt động nhân đạo”.

Đặc biệt, ở phần thi tiểu phẩm, các đội đã mang đến hội thi những thông điệp ý nghĩa. Nội dung tập trung vào công tác truyền thông “Lan tỏa hành động nhân ái”, các phong trào, chương trình của Hội CTĐ như: vận động hiến máu nhân đạo, phong trào “Hũ gạo tình thương”, giúp đỡ người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo...

Tiểu phẩm “Giọt máu hồng đã chảy từ đâu” do đội thi TP. Pleiku thể hiện đã để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc. Tiểu phẩm đề cập đến các hoạt động: trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, công tác hiến máu nhân đạo của Câu lạc bộ Giọt hồng Pleiku, xây dựng nhà nhân ái, kết nối với doanh nghiệp để tạo việc làm cho người dân.

Chị Vũ Thị Vân Anh-đội thi TP. Pleiku-chia sẻ: “Nội dung tiểu phẩm đều là những hoạt động được Hội CTĐ thành phố triển khai có hiệu quả. Thông qua tiểu phẩm này, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp “Hội CTĐ vì mọi người, ở mọi nơi”.

Với tinh thần đoàn kết và gắn bó, các đội đã mang đến hội thi những thông điệp ý nghĩa về lòng nhân đạo, tình thương yêu đối với con người. Hội thi cũng là dịp để những người làm công tác nhân đạo giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội.

Ông Ngô Gia Lĩnh-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mang Yang-cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức hội thi cấp huyện để chọn đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh. Hội thi là cơ hội để các tình nguyện viên CTĐ học hỏi, bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng, năng lực hoạt động”.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đội thi đã có sự đầu tư và tinh thần trách nhiệm cao. Các đội đã thể hiện sự am hiểu, nắm vững nội dung, phương pháp tuyên truyền cũng như các kỹ năng xử lý tình huống.

Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho hay: Hội thi được tổ chức 5 năm 1 lần nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên CTĐ ở cơ sở. Đây là dịp để các tình nguyện viên thể hiện kiến thức, trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết. Thành viên của đội thi khá đa dạng, có cả cán bộ Hội CTĐ, giáo viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên… Họ là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng nhau hành động để hướng tới những giá trị nhân đạo cao đẹp, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội CTĐ cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Từ quỹ an sinh đến 'sức mạnh nội sinh'

Theo dự kiến, ngày 18-11 TPHCM sẽ ra mắt Quỹ An sinh xã hội - một động thái nối dài từ Trung tâm an sinh hỗ trợ người khó khăn do trong và ngay sau đại dịch Covid-19; đồng thời cụ thể hóa tinh thần của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) xác định 'an sinh xã hội phải đảm bảo sự linh hoạt, thích ứng với các tình huống xấu xảy ra trên diện rộng, không để ai bị bỏ lại phía sau'.
Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

Đak Pơ trao nhà tình thương cho gia đình chính sách

(GLO)-

Chiều 15-11, thừa ủy quyền của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Pơ Nguyễn Trường đã trao “Nhà tình thương” cho gia đình bà Đinh Thị Đuênh (làng Groi, xã Ya Hội).

Đông đảo cán bộ, người lao động huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 577 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 287 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 6-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai phát động hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Ấm áp tình người nơi bệnh viện

Ấm áp tình người nơi bệnh viện

(GLO)- Những bát cháo, ổ bánh mì, hộp sữa được trao đến tận tay người bệnh chứa đựng tấm lòng của các y-bác sĩ cùng những nhà hảo tâm với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với bệnh nhân nghèo.
Tặng 300 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Ia Ko

Tặng 300 suất quà cho người nghèo, khó khăn xã Ia Ko

(GLO)- Ngày 27-10, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch (thị trấn Chư Sê), tịnh xá Linh Quang (xã Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và UBND xã Ia Ko tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn tại địa phương.
Gia Lai: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 26-10, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh khai mạc lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN. 50 tuyên truyền viên, tình nguyện viên, cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở của 17 huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, trường học và các câu lạc bộ HMTN trong tỉnh tham gia lớp tập huấn.
Tặng trên 200 suất quà, bánh kẹo cho người nghèo và trẻ em xã Ia Hlốp

Tặng trên 200 suất quà, bánh kẹo cho người nghèo và trẻ em xã Ia Hlốp

(GLO)- Ngày 24-10, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê phối hợp với Nhóm thiện tâm Chè Bưởi, Nhóm Thiện Tâm, Nhóm thiện tâm Hồ Ngọc, Nhóm thiện tâm Tuyến Nguyễn (tỉnh Đak Lak) và chính quyền xã Ia Hlốp tặng quà, quần áo cho người dân tộc thiểu số nghèo, người khuyết tật và trẻ em khó khăn trong xã.