Kỳ lạ bệnh viện điều trị vết thương mạn tính bằng... giòi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một bệnh viện tại Singapore vừa công bố một phương pháp mới để điều trị vết thương mạn tính, đó là dùng... giòi.
Thức ăn của giòi là những phần mô, da chết trên bề mặt vết thương. ẢNH: REUTERS
Thức ăn của giòi là những phần mô, da chết trên bề mặt vết thương. ẢNH: REUTERS
Đài Channel NewsAsia (CNA) hôm 12.11 đưa tin Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore (NUH) vừa công bố một phương pháp mới để điều trị vết thương mạn tính (vết thương chậm liền, khó liền hoặc không liền được), đó là dùng... giòi.
Cụ thể, với những vết thương mạn tính nhiều mô chết hoặc bị nhiễm trùng, NUH sẽ dùng những con giòi được nuôi tiệt trùng thả vào vết thương rồi băng lại trong vòng từ 48 đến 72 giờ. Liệu trình này có thể lặp lại từ 3 đến 5 lần, tùy bệnh nhân, bác sĩ John Chen, đại diện bệnh viện, nói với đài CNA.
Ông Chen cũng cho biết thêm liệu pháp trên không làm bệnh nhân cảm thấy đau, bởi thức ăn của giòi chỉ là những phần mô, da chết trên bề mặt vết thương. Thậm chí, những người mắc chứng sợ giòi cũng không phải lo lắng vì những con giòi không có xu hướng thoát ra khỏi lớp băng y tế.
“Chúng bị thu hút bởi những mô chết trên vết thương, vì vậy không có xu hướng “trốn” ra ngoài”, bác sĩ Chen cho biết.
Ông William Teo (58 tuổi), một bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp kỳ lạ này trong khoảng một tháng rưỡi, chia sẻ với đài CNA ông hoàn toàn không cảm thấy đau khi giòi ở trên vết thương và ăn các mô chết, dù đôi lúc, sẽ hơi đau như “kiến cắn” khi một vài con giòi gặm nhằm vào các mô còn sống.
Trước đó, người đàn ông này có vết thương sâu ở gót bàn chân. Ông đã kết thúc liệu trình điều trị vào hôm 11.11 và hiện các mô chết trên phần vết thương bị hoại tử đã được giòi “dọn dẹp” sạch sẽ.
Đại diện của bệnh viện NUH cũng cho biết thêm liệu pháp khử trùng bằng giòi là "phương pháp điều trị khá an toàn" và ít rủi ro, đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ quá cao để vào phòng mổ như bệnh nhân tiểu đường lớn tuổi, bệnh nhân bỏng nặng hoặc những người mắc bệnh tự miễn.
Bác sĩ Chen cho hay chi phí điều trị của liệu pháp mới dao động từ 300 đến 1.100 đô la Singapore (từ 5,1 - 18,8 triệu đồng), tùy thuộc vào kích thước vết thương cũng như phản ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị.
Đài CNA cũng cho hay, phương pháp điều trị mới đã được bệnh viện NUH điều trị cho 4 bệnh nhân kể từ tháng 8 và thu được nhiều kết quả khả quan.
Dự kiến, bệnh viện sẽ tiếp dùng liệu pháp này để điều trị cho nhiều bệnh nhân khác từ đầu năm 2021, theo CNA.
Theo Thanh Lương (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

null