Kông Chro quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo gia đình chính sách, người có công. Qua đó, nhiều hộ chính sách, người có công có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. 
Được địa phương hỗ trợ vốn và vật nuôi nên gia đình ông Đinh Tang (người có công, làng Krông Hra, xã Kông Yang) đã vươn lên thoát nghèo vào năm 2018. Ông Tang cho biết: Năm 1951, ông tham gia cách mạng. Sau ngày giải phóng, ông trở về địa phương và lập gia đình. Vợ chồng ông chịu khó làm lụng nhưng vì đông con lại thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.
“Trong 2 năm (2017-2018), gia đình tôi được tặng 1 con bò và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Tôi dùng số tiền tiết kiệm này mua 1 con bò cái về nuôi. Đến nay, đàn bò, đã phát triển lên 6 con. Đầu năm 2019, tôi mở quán tạp hóa bán hàng khô và nhu yếu phẩm cho bà con trong làng. Nhờ chuyển 4 ha lúa rẫy sang trồng mía, mì và kinh doanh tạp hóa nên gia đình tôi có thu nhập hơn 90 triệu đồng/năm”-ông Tang cho hay. 
Ông Đinh Tang (người có công ở xã Kông Yang, huyện Kông Chro) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ảnh: An Phát
Ông Đinh Tang (người có công ở xã Kông Yang, huyện Kông Chro) được hỗ trợ bò để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Ảnh: An Phát
Còn ông Đinh Văn Blích-thương binh hạng 3/4 (làng Dơng, thị trấn Kông Chro) thì chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng tôi và 4 đứa con sống trong căn nhà sàn chật chội, lụp xụp, mùa mưa dột tứ phía. Đến năm 2003, Nhà nước xây cho tôi 1 căn nhà khang trang, vững chắc. Không còn phải lo về chỗ ở, vợ chồng tôi tập trung sản xuất nên đời sống dần ổn định. Hằng tháng, tôi được hưởng chế độ chính sách dành cho thương binh. Vào dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), chính quyền địa phương đều đến thăm hỏi, động viên, tặng quà”. 
Huyện Kông Chro hiện có 815 đối tượng người có công, gia đình chính sách. Mặc dù là huyện nghèo song địa phương vẫn cố gắng huy động nguồn lực từ cộng đồng cùng với Nhà nước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Năm 2017, huyện đã hoàn thành hỗ trợ cho các hộ chính sách khó khăn về nhà ở. Đến cuối năm 2018, huyện không còn gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo. 
Hằng năm, bên cạnh việc chi trả đầy đủ chế độ chính sách của Nhà nước, huyện còn vận động các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ các hộ này phát triển kinh tế và xây dựng nhà ở. Trong năm 2019, huyện đã kêu gọi xã hội hóa xây mới 7 căn nhà cho gia đình chính sách với tổng giá trị 350 triệu đồng; vận động các Mạnh Thường Quân tặng trên 500 suất quà (bình quân 300 ngàn đồng/suất) cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ vào các dịp lễ, Tết. 
Huyện Kông Chro tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Ảnh: An Phát
Huyện Kông Chro tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7). Ảnh: An Phát
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), huyện đã xuất ngân sách hơn 70 triệu đồng để tổ chức thăm và tặng quà cho 140 thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn (trị giá 500 ngàn đồng/suất). Cùng với đó, 14 xã, thị trấn cũng xuất ngân sách địa phương tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công.
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng tiếp tục quan tâm để các gia đình chính sách, người có công có cuộc sống ổn định. Từ các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, của huyện và đóng góp của nhân dân, đến nay, trên địa bàn huyện không còn gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.
Ngoài ra, huyện thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm hỗ trợ người dân, đặc biệt là hộ gia đình chính sách về giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Bên cạnh đó, hằng năm, vào các ngày lễ, Tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ, huyện xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các hộ chính sách, người có công.
Cũng theo ông Ẩn, những năm tiếp theo, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động đền ơn đáp nghĩa để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và gia đình chính sách.
AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.