Kiệt tác cẩm thạch Andromede của Rodin vượt xa mức giá dự tính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch trắng mang tên Andromede của nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste Rodin đã được bán với mức giá 3,7 triệu euro (4,1 triệu USD) tại cuộc đấu giá do Artcurial tổ chức ở Paris ngày 30-5, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của nghệ sỹ này.
 

Tuyệt tác điêu khắc cẩm thạch mang tên Andromeda.
Tuyệt tác điêu khắc cẩm thạch mang tên Andromeda.

Trước đó, Artcurial ước tính giá bán bức tượng này là 1,2 triệu euro.

Bức tượng Andromede được Rodin sáng tác vào khoảng năm 1886-1887. Tác phẩm tạc hình công chúa Ethiopia huyền bí - con gái Vua Cepheus - với thân hình khỏa thân và đang thiếp đi trên một tảng đá.

Năm 1888, Rodin đã tặng tác phẩm này làm quà cho Carlos Morla Vicuna, nhà ngoại giao Chile sống ở Paris thời điểm đó. Kể từ đó, tác phẩm này thuộc sự sở hữu của gia đình Vicuna.

Tác phẩm này là một trong năm bức tượng mang đề tài giống nhau của Rodin. Song đáng chú ý là bức tượng này mang sự tương phản rõ ràng giữa làn da mịn màng của Andromede và sự thô ráp dễ thấy của tảng đá mà công chúa nằm ngủ.
 
Cũng nhân dịp này, tại Grand Palais ở Paris đang diễn ra triển lãm trưng bày hơn 200 tác phẩm của Rodin và của các nghệ sĩ chịu ảnh hưởng lớn từ ông.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa ở cơ sở

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành QĐ số 60/2024/QĐ-UBND quy định chi tiết tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” để hướng dẫn thực hiện, bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa và tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh)

Vọng tiếng chuông ngân

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều ngôi chùa bắt đầu bằng chữ Bửu như chùa Bửu Minh (huyện Chư Păh), Bửu Thắng, Bửu Nghiêm, Bửu Hải (TP. Pleiku). Riêng cái tên Bửu Tịnh được đặt cho 2 ngôi chùa, 1 ở Ayun Pa, 1 ở Krông Pa. Nhà tôi ở gần chùa Bửu Tịnh (xã Phú Cần, huyện Krông Pa).

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

Nét đẹp tặng chữ đầu xuân

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân Việt lại náo nức với những phong tục truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó, nét đẹp tặng chữ đầu xuân đã trở thành một truyền thống hiếu học của dân tộc và mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho năm mới.

Một dòng huyền tích

Một dòng huyền tích

Mỗi lần đi qua cầu Đuống, tôi bất giác nhìn về phía hạ lưu, trong đầu ngân lên mấy câu thơ của Hoàng Cầm “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ”.

Theo dấu sử thi

Theo dấu sử thi

Tôi về xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vào một dịp ngành văn hóa Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lớp truyền dạy hát kể sử thi (khan) cho lớp trẻ.