Kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đã đầu tư khai thác, chế biến, nâng tầm các loại nông sản đặc trưng thành sản phẩm OCOP 3-4 sao.

Để duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, công tác kiểm tra, giám sát luôn được các cơ quan chú trọng triển khai.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 104 sản phẩm đã hết hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Do đó, hiện chỉ có 305 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3-4 sao của 30 doanh nghiệp, 40 HTX và 91 cơ sở sản xuất hộ kinh doanh (4 sản phẩm đang đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia) còn hạn sử dụng nhãn hiệu.

Để đảm bảo chất lượng, nhãn hiệu và mẫu mã những sản phẩm đã được công nhận OCOP 3-4 sao, công tác hậu kiểm luôn được các ngành quan tâm thực hiện. Gần đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 563/KH-SNNPTNT về kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm đạt OCOP giai đoạn 2021-2023 và những sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP tại 8 huyện, thị xã gồm: Đak Đoa, Kbang, Mang Yang, Chư Păh, Krông Pa, Chư Prông, Ayun Pa và An Khê. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thực tế tại cơ sở về việc chấp hành các quy định trong sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh đó, đoàn hướng dẫn các chủ thể hoàn tất hồ sơ, thủ tục đánh giá lại các sản phẩm OCOP đã hết thời gian công nhận.

Các sản phẩm OCOP được trưng bày tại khu vực hàng thông trăm tuổi (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Ảnh: N.D

Các sản phẩm OCOP được trưng bày tại khu vực hàng thông trăm tuổi (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh). Ảnh: N.D

Bà Phạm Thị Từ Vân-Phó Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Quyết Tiến (xã Ayun, huyện Mang Yang) cho biết: Từ khi tham gia Chương trình OCOP đến nay, HTX có 8 sản phẩm được công nhận 3 sao còn trong thời gian sử dụng nhãn hiệu OCOP. “Vừa rồi, đoàn liên ngành của tỉnh đã kiểm tra các sản phẩm OCOP của HTX. Đây là việc làm cần thiết, giúp HTX không chủ quan với chất lượng sản phẩm sau khi được công nhận OCOP; không ngừng đầu tư củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng”-bà Vân chia sẻ.

Còn ông Võ Văn Vinh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang thì cho hay: Từ năm 2021 đến 2023, toàn huyện có 51 sản phẩm của các chủ thể là HTX, hộ gia đình sản xuất kinh doanh được công nhận OCOP 3-4 sao. Việc kiểm tra, giám sát nhằm nhắc nhở các chủ thể phải chủ động vùng nguyên liệu sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… Đặc biệt, tiếp tục đầu tư nâng tầm chất lượng sản phẩm, hoàn thiện bao bì, nhãn mác theo đúng quy định đã công bố góp phần phục vụ người tiêu dùng ngày càng tốt hơn.

Bưởi da xanh trồng tại xã Đak Sơmei được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: N.D

Bưởi da xanh trồng tại xã Đak Sơmei được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: N.D

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh-thông tin: Qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, các chủ thể ở các địa phương đã khai thác tiềm năng và thế mạnh các loại nông sản đặc trưng để đầu tư chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm; hoàn thiện bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Đặc biệt, để củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP sau khi được công nhận, các cơ quan chuyên môn thường xuyên giám sát chặt chẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm OCOP đúng chất lượng như đã công bố, tạo sự cạnh tranh công bằng cho các chủ thể ở các địa phương.

“Hiện các sản phẩm OCOP được công nhận 3-4 sao của tỉnh đều có bước tiến về chất lượng, đa dạng bao bì, mẫu mã đảm bảo các điều kiện quy định, bước đầu mang lại lợi ích cho cộng đồng, chủ thể. Tuy nhiên, vẫn còn có những khó khăn như thông tin ghi trên bao bì chưa đúng theo quy định, chưa gửi mẫu kiểm tra định kỳ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm đã công bố. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… để xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của tỉnh ngày càng phát triển theo hướng bền vững”-Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.