Gia Lai: Làm giàu từ sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền và cơ quan chức năng, nhiều hộ dân trong tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh đầu tư, liên kết, ứng dụng khoa học-kỹ thuật để phát triển sản phẩm OCOP.

Chương trình OCOP đã trở thành đòn bẩy giúp sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng thu nhập của người dân nông thôn.

Chuyển biến từ OCOP

Khởi nghiệp từ hạt mắc ca, đến nay, chị Nguyễn Thị Hoàng Vy (thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đak Đoa) dần khẳng định thương hiệu hạt mắc ca sấy Phúc Nguyên Khang. Trò chuyện với chúng tôi, chị Vy cho biết: Năm 2017, vườn mắc ca của các hộ dân trên địa bàn huyện đã cho thu bói. Thời gian này, cây mắc ca vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, các hộ dân chưa biết bán sản phẩm cho ai. Vì vậy, họ đành thu hoạch, sơ chế, phơi nắng, đem rang hạt bằng củi rồi rao bán trên mạng xã hội nhưng cũng chẳng được là bao.

“Lúc đó, tôi nghĩ, để sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn thì cần có quy trình chế biến hạt chuẩn bằng máy sấy chứ không phải rang tay hay nướng như hiện tại, kể cả cách cắt nứt hạt và đóng gói sản phẩm. Vậy là tôi bắt đầu tìm hiểu, học hỏi, thử nghiệm và đầu tư máy móc, thiết bị để chế biến hạt mắc ca”-chị Vy kể.

Hiện nay, cơ sở chế biến của chị Vy đã được đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị, kho lạnh bảo quản nguyên liệu. Chị Vy đặc biệt chú trọng chọn hạt từ 3 loại giống: 816, 849 và 842 để chế biến sản phẩm “VIP”. Đây là những giống mắc ca cho hạt đẹp, vỏ mỏng, ăn có hương vị rất ngon nên chị chọn tham gia sản phẩm OCOP. Dù bán với giá 290 ngàn đồng/kg, cao hơn các dòng sản phẩm khác gần 100 ngàn đồng/kg nhưng được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

“Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, năm 2023, tôi bắt tay vào làm hồ sơ, thủ tục để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả, sản phẩm hạt mắc ca sấy nứt Phúc Nguyên Khang đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Sau khi đạt OCOP, lượng khách hàng đã tăng lên gấp 3 lần, doanh thu mỗi năm đạt 200-300 triệu đồng. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn bộ sản phẩm của tôi đã được tiêu thụ hết. Ngoài ra, cơ sở còn tạo việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động tại chỗ với thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/người”-chị Vy vui vẻ nói.

Cơ sở của chị Vy tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn với thu nhập cao. Ảnh N.S

Cơ sở của chị Vy tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn với thu nhập cao. Ảnh N.S

Tương tự, với mong muốn nâng tầm chất lượng cũng như mở rộng thị trường cho sản phẩm cà phê truyền thống của gia đình, năm 2021, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa) quyết định đăng ký tham gia Chương trình OCOP với bộ sản phẩm cà phê Gia Phú và được công nhận là sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Ông Xuyến cho biết: “Ngoài đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất hiện đại, cơ sở còn liên kết với nhiều hộ dân trên địa bàn thu hái quả cà phê chín nên chất lượng sản phẩm được nâng cao. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các sản phẩm cà phê Gia Phú không chỉ tiêu thụ mạnh trong tỉnh mà còn mở rộng ra cả nước, doanh thu mỗi năm đạt 800 triệu đồng”.

Bộ sản phẩm cà phê của gia đình ông Xuyến sau khi đạt chứng nhận OCOP đã giúp mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh: Q.T

Bộ sản phẩm cà phê của gia đình ông Xuyến sau khi đạt chứng nhận OCOP đã giúp mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh: Q.T

Trong khi đó, khởi nghiệp từ việc ép dầu phộng thuê cho người dân trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Cúc (thôn 4, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) đã đầu tư hệ thống máy móc, nhà xưởng để sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Mười Hiệp đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021.

Bà Cúc chia sẻ: Thấy nhiều hộ trong thôn trồng đậu phộng và có nhu cầu ép lấy dầu để dùng hoặc bán cho thương lái, năm 2019, bà quyết định đầu tư mua máy ép thủy lực để cho sản phẩm đạt chất lượng. Đến nay, sản phẩm dầu phộng của gia đình đã tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng và đang có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

“Để có sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, cơ sở thực hiện quy trình sản xuất dầu nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn và chất lượng cao. Trong quá trình ép dầu, hạt đậu được sàng lọc, sau đó xay mịn thành bột và hấp cách thủy. Đậu phộng hấp xong được đóng thành gói nhỏ rồi đưa vào bộng ép đứng thủy lực. Dầu phộng sau khi được ép sẽ được xử lý qua một dây chuyền lắng lọc khép kín và được đóng chai. Mỗi năm, cơ sở sản xuất khoảng 500 lít dầu, giá dao động 135-145 ngàn đồng/lít”-bà Cúc cho hay.

Hướng đến phát triển bền vững

Hiệu quả từ thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh thời gian qua được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, khâu mở rộng thị trường tiêu thụ đang được các chủ thể chú trọng nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Đức Xuyến, sản phẩm của gia đình đạt chuẩn OCOP, sản lượng mỗi năm càng tăng đã tạo động lực để ông duy trì, phát triển sản phẩm, nỗ lực khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục liên kết với các hộ dân trên địa bàn mở rộng sản xuất theo hướng sạch, thu hái đúng quy trình nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Cùng với đó, quan tâm thiết kế mẫu mã bao bì và đầu tư quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, trưng bày tại các hội chợ… Từ đó, các sản phẩm của gia đình sẽ ngày càng phát triển và đứng vững trên thị trường”-ông Xuyến kỳ vọng.

Chương trình OCOP trở thành bàn đạp để sản phẩm đặc trưng địa phương bay xa. Ảnh: Q.T

Chương trình OCOP trở thành bàn đạp để sản phẩm đặc trưng địa phương bay xa. Ảnh: Q.T

Còn chị Nguyễn Thị Hoàng Vy thì cho hay: “Trong quá trình chế biến hạt mắc ca, tôi đã từng gặp khó khăn khi tìm nguồn nguyên liệu đầu vào vì khách hàng dùng sản phẩm cũ đã quen vị. Để có nguồn nguyên liệu cung ứng cho sản xuất, năm nay, tôi dự định liên kết với một số hộ dân trên địa bàn trồng 2.000 cây mắc ca gồm các giống 816, 849 và 842.

Cùng với đó, cơ sở không ngừng đầu tư trang-thiết bị, máy móc để cho ra những sản phẩm chất lượng hơn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Việc tận dụng được ưu thế của địa phương và liên kết được vùng nguyên liệu là một trong những điều kiện quyết định đến sự bền vững khi phát triển các sản phẩm”.

Theo ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh: Đến nay, huyện có 21 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Riêng năm 2023, huyện có 11 sản phẩm OCOP, trong đó, 6 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lại, 5 sản phẩm đánh giá mới. Trong năm nay, huyện sẽ phát triển thêm 10 sản phẩm mới và đánh giá, phân hạng lại 5 sản phẩm đã hết thời hạn chứng nhận.

“Chương trình OCOP đã mang lại hiệu quả thiết thực giúp các chủ thể yên tâm đầu tư cho sản phẩm của mình phát triển ngày càng lớn mạnh, mang lại nguồn thu nhập khá. Đây là động lực để đánh thức tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế nông thôn của địa phương trong những năm tới”-ông Sơn nhận định.

Bộ sản phẩm cà phê bột Gia Phú và mắc ca Gia Phú đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: N.S

Bộ sản phẩm cà phê bột Gia Phú và mắc ca Gia Phú đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: N.S

Trong khi đó, qua 4 năm thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, huyện Đak Đoa đã có 37 sản phẩm được công nhận OCOP, gồm: 6 sản phẩm 4 sao và 31 sản phẩm đạt 3 sao của 17 chủ thể. Đặc biệt, các sản phẩm được công nhận OCOP của huyện tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: Chương trình OCOP không chỉ góp phần định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng chế biến sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn là “bàn đạp” để sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa.

Trên thực tế, nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng nhờ chất lượng đảm bảo. Từ đó, các chủ thể và người nông dân đã liên kết với nhau xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất tập trung với quy mô lớn hơn, tạo ra những sản phẩm đặc trưng có giá trị cao và đem lại lợi nhuận cao hơn.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục định hướng, tạo mọi điều kiện để các chủ thể OCOP liên kết, mở rộng vùng nguyên liệu nhằm đảm bảo nhu cầu chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chú trọng hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách để các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP cũng như tham gia đánh giá, phân hạng lại”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.