Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Trước tình hình gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, người dân đổ xô mua kit test xét nghiệm và các loại thuốc kháng vi rút. Tuy nhiên, việc thường xuyên xét nghiệm cũng như tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị Covid-19 mà chưa có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ là hết sức nguy hiểm. Về vấn đề này, P.V Báo Gia Lai điện tử đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc-Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cơ sở 3.
* P.V: Số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao những ngày gần đây khiến người dân không khỏi lo lắng, bác sĩ có khuyến cáo gì về việc này?
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc. Ảnh: Như Nguyện
Bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc. Ảnh: Như Nguyện
- Bác sĩ NGUYỄN TẤN PHÚC: Hiện nay, các F0 thể nhẹ, không triệu chứng được cách ly, điều trị tại nhà. Các trường hợp này cần lưu ý không được tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống đông máu và các loại thuốc kháng vi rút. Các loại thuốc chỉ sử dụng khi có sự thăm khám và kê đơn của bác sĩ, nếu không sẽ không lường hết tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Hiện tại, Việt Nam đã sản xuất thuốc kháng vi rút là Molnupiravir. Ngày 23-12-2021, Cục Quản lý thực phẩm dược phẩm của Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn. Trong đó nhấn mạnh 4 việc không nên đối với loại thuốc này: không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi; không sử dụng trong thời kỳ mang thai; không sử dụng trước và sau khi phơi nhiễm Covid-19; thuốc kháng vi rút không thể thay thế vắc xin phòng ngừa Covid-19.
Molnupiravir là thuốc mới được cấp phép có điều kiện, chỉ định dùng cho thể nhẹ trung bình ở người lớn hơn 18 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ chuyển nặng, ví dụ những người bệnh đái đường, cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch... Thời gian sử dụng trong vòng 5 ngày đầu từ lúc có triệu chứng, liệu trình không được điều trị quá 5 ngày. Trẻ em, thanh-thiếu niên chống chỉ định vì ảnh hưởng đến sự phát triển xương. Do đó, việc sử dụng thuốc phải được thăm khám kê đơn của bác sĩ, nhân viên y tế.
* P.V: Các trường hợp F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị tâm lý gì và chế độ dinh dưỡng ra sao, trường hợp nào phải báo ngay cho y tế, thưa bác sĩ?
- Bác sĩ NGUYỄN TẤN PHÚC: Đối với các F0 điều trị tại nhà, vấn đề quan trọng nhất là tâm lý phải ổn định, suy nghĩ tích cực. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, vận động nhẹ, tập hít thở sâu, một ngày cố gắng tập 5 phút. Người bệnh phải cung cấp đủ nước, ít nhất 2 lít/ngày và uống nước thường xuyên, đừng đợi khi nào khát mới uống. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây giàu vitamin C, uống nước hoa quả, ăn thức ăn nhẹ, cố gắng đừng bỏ bữa, người suy dinh dưỡng có thể uống sữa để bổ sung.
Các F0 điều trị tại nhà khi có 1 trong những dấu hiệu sau đây thì gọi điện ngay cho y tế: khó thở, thở hụt hơi, trẻ con thở rên, hút lõm lồng ngực khi hít vào, thở có tiếng rút; ngực đau thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau ngực tăng lên khi hít sâu; ý thức lú lẫn, lơ mơ, mệt mỏi người, trẻ con quấy khóc, co giật, tím đầu móng tay, móng chân da xanh, sốt cao đỏ mặt, ngón tay chân sưng phù, trên người nổi hồng ban… Người mắc các bệnh cấp tính như sốt xuất huyết, chân tay miệng. Ngoài ra, theo dõi nhịp thở để sớm phát hiện các bất thường. Đối với người lớn trong trường hợp nhịp thở lớn hơn hoặc bằng 20 lần/phút, trẻ 1-5 tuổi lớn hơn hoặc bằng 40 lần/phút; nồng độ oxy trong máu nhỏ hơn 96%; mạch nhanh hơn 120 lần/phút hoặc nhỏ hơn 50 lần, huyết áp thấp… thì cần nhanh chóng báo cho y tế để được hỗ trợ kịp thời.
Người dân chỉ nên test nhanh khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để tránh lãng phí. Ảnh: Như Nguyện
Người dân chỉ nên test nhanh khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để tránh lãng phí. Ảnh: Như Nguyện
* P.V: Hiện nay, vì lo lắng mình có thể nhiễm bệnh, nhiều người lạm dụng test nhanh Covid-19 thường xuyên. Bác sĩ có lời khuyên gì về việc này?
- Bác sĩ NGUYỄN TẤN PHÚC: Nhiều người do quá lo lắng bị mắc bệnh nên lạm dụng test nhanh thường xuyên. Điều này là không nên, bởi không chỉ gây lãng phí do mua kit test xét nghiệm mà việc ngoáy dịch mũi thường xuyên, không đúng cách có thể ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Người dân chỉ nên test nhanh khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ.
* P.V: Cảm ơn bác sĩ!
NHƯ NGUYỆN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null