Không nên tạo áp lực cho con trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gần 7 tháng nữa, thế hệ “gà vàng”-trẻ sinh năm 2017 mới chính thức bước vào lớp 1. Thế nhưng hiện nay, nhiều phụ huynh đã sốt sắng tìm nơi luyện đọc, viết, tính toán cho con và chạy đua với lịch trình đưa đón con trẻ mỗi ngày.

Nguyên nhân của chuyện này có lẽ xuất phát từ tâm lý phụ huynh nhìn ngó lẫn nhau, thấy con người khác đi học lại sợ con mình thua thiệt nên ép con theo học trước chương trình. Một số phụ huynh thì đặt kỳ vọng ở con quá lớn, muốn con phải viết chữ đẹp, phải học giỏi ngay từ năm đầu bậc tiểu học. Và rồi, các nhóm Zalo trước đây chỉ để trao đổi chuyện con cái tập múa, tập hát bỗng trở thành diễn đàn để các phụ huynh tham khảo, tư vấn và giới thiệu về chuyện cho con học trước chương trình lớp 1.

Có con đang học lớp lá ở trường mầm non nên thời gian này, tôi cũng được một vài phụ huynh gợi ý chuyện lập nhóm khoảng 4-5 trẻ, sau đó mời gia sư đến nhà để dạy. Chi phí cao nhưng với số lượng học sinh không nhiều, giáo viên ít bị chi phối, chất lượng dạy theo đó cũng tốt hơn, phụ huynh không phải lo lắng chuyện đón con sớm hay trễ. Có phụ huynh lại giới thiệu về dịch vụ “lò luyện” sẽ cử người đến tận trường mầm non đón học sinh, đưa đến trung tâm học và phụ huynh chỉ cần đến trung tâm đón con về. Đây được xem là giải pháp tối ưu, giúp cha mẹ yên tâm làm việc, không phải chạy đua với thời gian để đưa đón con từ chỗ học này đến chỗ học khác.

Trước sự giới thiệu nhiệt tình của nhóm phụ huynh có con cùng tuổi, tôi cũng dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về chuyện cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Không chỉ là chuyện tìm trung tâm gia sư uy tín, chất lượng, tìm giáo viên phát âm chuẩn, tìm khung giờ học phù hợp, mà phụ huynh còn phải xác định rõ con sẽ theo học trường nào? Chỉ khi xác định rõ con học ở đâu, giáo viên ở các trung tâm mới tư vấn về bộ sách giáo khoa cần phải chuẩn bị cho con. Lý do là bởi mỗi trường sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa khác nhau, có trường dùng bộ sách Cánh diều, trường lại dùng bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

Sự chuyển tiếp trong mỗi bậc học là bước ngoặt trong đời các bé và việc phụ huynh lo lắng cũng là điều dễ hiểu. Song, có lẽ phụ huynh cũng không nên lo lắng thái quá mà vội gò ép con phải học trước tuổi, học trước chương trình. Hãy để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất, đừng bắt trẻ phải khoác trên lưng chiếc ba lô nặng trịch với sách giáo khoa, vở bài tập, bút, thước khi con trẻ chưa sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể lực. Con trẻ cũng cần không khí quây quần ấm cúng bên mâm cơm gia đình thay vì ăn vội ổ bánh mì, chiếc bánh bao hay tô bún bên đường cho kịp giờ học. Chúng cũng căng thẳng, mệt mỏi sau 1 ngày vui chơi, học tập cần được nghỉ ngơi, nhận sự quan tâm từ gia đình thay vì tiếp tục ngồi thêm hàng giờ đồng hồ để tập đọc, tập viết và tính toán.

Sự quan tâm quá mức của phụ huynh vô hình trung trở thành áp lực khiến con trẻ mất đi cơ hội được vui chơi, rèn luyện kỹ năng. Chưa kể, việc áp đặt trẻ học trước chương trình dễ khiến các con nảy sinh tâm lý chủ quan, thiếu tập trung và không hứng thú khi học tập sau này. Nên chăng, trong giai đoạn tiền tiểu học, phụ huynh hãy đồng hành, trang bị cho con những kỹ năng cần thiết và tạo cho con tâm lý thoải mái để tự tin, sẵn sàng bước vào lớp 1.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện xóm tôi

Chuyện xóm tôi

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

(GLO)- Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, năm 2023, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.
Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.