Không nên tạo áp lực cho con trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gần 7 tháng nữa, thế hệ “gà vàng”-trẻ sinh năm 2017 mới chính thức bước vào lớp 1. Thế nhưng hiện nay, nhiều phụ huynh đã sốt sắng tìm nơi luyện đọc, viết, tính toán cho con và chạy đua với lịch trình đưa đón con trẻ mỗi ngày.

Nguyên nhân của chuyện này có lẽ xuất phát từ tâm lý phụ huynh nhìn ngó lẫn nhau, thấy con người khác đi học lại sợ con mình thua thiệt nên ép con theo học trước chương trình. Một số phụ huynh thì đặt kỳ vọng ở con quá lớn, muốn con phải viết chữ đẹp, phải học giỏi ngay từ năm đầu bậc tiểu học. Và rồi, các nhóm Zalo trước đây chỉ để trao đổi chuyện con cái tập múa, tập hát bỗng trở thành diễn đàn để các phụ huynh tham khảo, tư vấn và giới thiệu về chuyện cho con học trước chương trình lớp 1.

Có con đang học lớp lá ở trường mầm non nên thời gian này, tôi cũng được một vài phụ huynh gợi ý chuyện lập nhóm khoảng 4-5 trẻ, sau đó mời gia sư đến nhà để dạy. Chi phí cao nhưng với số lượng học sinh không nhiều, giáo viên ít bị chi phối, chất lượng dạy theo đó cũng tốt hơn, phụ huynh không phải lo lắng chuyện đón con sớm hay trễ. Có phụ huynh lại giới thiệu về dịch vụ “lò luyện” sẽ cử người đến tận trường mầm non đón học sinh, đưa đến trung tâm học và phụ huynh chỉ cần đến trung tâm đón con về. Đây được xem là giải pháp tối ưu, giúp cha mẹ yên tâm làm việc, không phải chạy đua với thời gian để đưa đón con từ chỗ học này đến chỗ học khác.

Trước sự giới thiệu nhiệt tình của nhóm phụ huynh có con cùng tuổi, tôi cũng dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn về chuyện cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Không chỉ là chuyện tìm trung tâm gia sư uy tín, chất lượng, tìm giáo viên phát âm chuẩn, tìm khung giờ học phù hợp, mà phụ huynh còn phải xác định rõ con sẽ theo học trường nào? Chỉ khi xác định rõ con học ở đâu, giáo viên ở các trung tâm mới tư vấn về bộ sách giáo khoa cần phải chuẩn bị cho con. Lý do là bởi mỗi trường sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa khác nhau, có trường dùng bộ sách Cánh diều, trường lại dùng bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

Sự chuyển tiếp trong mỗi bậc học là bước ngoặt trong đời các bé và việc phụ huynh lo lắng cũng là điều dễ hiểu. Song, có lẽ phụ huynh cũng không nên lo lắng thái quá mà vội gò ép con phải học trước tuổi, học trước chương trình. Hãy để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất, đừng bắt trẻ phải khoác trên lưng chiếc ba lô nặng trịch với sách giáo khoa, vở bài tập, bút, thước khi con trẻ chưa sẵn sàng cả về tinh thần lẫn thể lực. Con trẻ cũng cần không khí quây quần ấm cúng bên mâm cơm gia đình thay vì ăn vội ổ bánh mì, chiếc bánh bao hay tô bún bên đường cho kịp giờ học. Chúng cũng căng thẳng, mệt mỏi sau 1 ngày vui chơi, học tập cần được nghỉ ngơi, nhận sự quan tâm từ gia đình thay vì tiếp tục ngồi thêm hàng giờ đồng hồ để tập đọc, tập viết và tính toán.

Sự quan tâm quá mức của phụ huynh vô hình trung trở thành áp lực khiến con trẻ mất đi cơ hội được vui chơi, rèn luyện kỹ năng. Chưa kể, việc áp đặt trẻ học trước chương trình dễ khiến các con nảy sinh tâm lý chủ quan, thiếu tập trung và không hứng thú khi học tập sau này. Nên chăng, trong giai đoạn tiền tiểu học, phụ huynh hãy đồng hành, trang bị cho con những kỹ năng cần thiết và tạo cho con tâm lý thoải mái để tự tin, sẵn sàng bước vào lớp 1.

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.