Không còn giới hạn, ĐH hàng đầu Úc xét tuyển học sinh từ tất cả trường Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xét tuyển học sinh Việt Nam bằng điểm bài thi chuẩn hóa là động thái mới từ ĐH Quốc gia Úc (ANU), sau nhiều năm chỉ nhận ứng viên học ở 92 trường chuyên, trường điểm.

Khuôn viên một cơ sở của ĐH Quốc gia Úc
Khuôn viên một cơ sở của ĐH Quốc gia Úc

Mở rộng cơ hội xét tuyển

ANU mới đây thông báo đến các đối tác rằng trường sẽ mở rộng xét tuyển học sinh Việt Nam từ kỳ tháng 2.2025, nối tiếp các chính sách "rộng cửa" chào đón người Việt trường này ban hành trong những năm gần đây. Quyết định này còn được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Úc có thể hủy đề xuất áp trần tuyển sinh do vấp phải phản đối từ các phe đối lập.

Theo đó, thay vì chỉ tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 92 trường chuyên và trường điểm dựa trên điểm học bạ lớp 12, ANU sẽ tuyển thẳng cả học sinh từ tất cả các trường THPT ngoài danh sách 92 trường nêu trên hoặc các trường quốc tế dạy chương trình song ngữ, dựa trên điểm SAT hoặc ACT (hai bài thi chuẩn hóa thường dùng để tuyển sinh vào các trường Mỹ).

Theo ANU, điểm xét tuyển tùy thuộc vào ngành, từ 1.170-1.470/1.600 SAT và 23-35/36 ACT. Ngoài ra, học sinh Việt Nam cũng cần nộp bảng điểm lớp 12 trong hồ sơ ghi danh, song đây chỉ là "điều kiện đủ" để ANU xác nhận ứng viên đã hoàn thành 12 năm học ở Việt Nam và trường sẽ không xét tuyển dựa trên số điểm này.

Ông Andy Phạm, Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ANU, cũng lưu ý, với quy định tuyển thẳng học sinh từ 92 trường chuyên và trường điểm dựa trên điểm học bạ lớp 12, ANU sẽ yêu cầu các bạn phải có điểm môn hóa trong 3 môn tổ hợp nếu muốn ứng tuyển vào các ngành liên quan đến y, khoa học. Tương tự, trường cần các bạn có điểm môn toán nếu muốn học các ngành về kỹ thuật, thương mại, song đây không là rào cản vì toán là môn bắt buộc trong chương trình phổ thông mới.

"Quyết định mở rộng xét tuyển đến từ thực tế trường hiện không có chương trình dự bị ĐH, cấp chứng chỉ hoặc các lộ trình khác để ứng viên được vào chương trình chính quy. Do đó, những năm trước, chỉ có học sinh đến từ 92 trường Việt Nam trong danh sách mới được học ở ANU. Còn hiện tại, cơ hội đã mở ra cho tất cả", ông Andy Phạm, lý giải với Thanh Niên.

Một lý do khác theo ông Andy, là bộ phận học thuật của trường vừa quyết định mở rộng tuyển sinh ở thị trường Việt Nam. Quyết định này đến từ việc lứa học sinh đầu tiên được tuyển thẳng vào năm 2023 đều đạt kết quả tốt. "Về học bổng năm 2025, trường chỉ còn các suất có giá trị 25% học phí, sẽ tự động xét duyệt cho các bạn đủ điều kiện", đại diện ANU chia sẻ.

ANU là thành viên của liên minh 8 ĐH hàng đầu Úc (Group of Eight), xếp hạng 30 trên thế giới theo QS World University Rankings 2025. Trường cũng được đánh giá là thứ 4 tại Úc, theo bảng xếp hạng này.

Học sinh, sinh viên Việt Nam nghe tư vấn về phương thức xét tuyển vào trường Úc
Học sinh, sinh viên Việt Nam nghe tư vấn về phương thức xét tuyển vào trường Úc

Một trường khác cũng điều chỉnh chính sách tuyển sinh

Một ĐH công lập khác cũng điều chỉnh chính sách tuyển sinh trong thời gian này là ĐH Công giáo Úc (ACU). Trước đó hồi tháng 9, trường quyết định dừng tuyển sinh quốc tế cho năm 2025 sau khi đạt đến giới hạn tuyển sinh theo đề xuất của chính phủ Úc. Nhưng khi có tin đề xuất này có thể bị hủy, ACU cuối tháng 11 đã mở lại cổng tuyển sinh, theo The Koala.

Như vậy, du học sinh nay có thể nộp hồ sơ xin học vào ACU ở hầu hết các chương trình đào tạo trừ cử nhân điều dưỡng và một số ít chương trình sau ĐH về khoa học sức khỏe "đã đạt chỉ tiêu tuyển sinh vào năm 2025", theo ông Chris Riley, Phó hiệu trưởng ACU.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, một số ĐH Úc như Macquarie, New South Wales cho biết dù phải ứng phó trước quy định áp trần, các trường vẫn giữ nguyên chính sách tuyển sinh với học sinh Việt để đảm bảo sự đa dạng quốc tịch, tức xét dựa trên điểm học bạ và năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên, đại diện các trường cũng khuyên ứng viên nên sớm chấp nhận nhập học sớm ngay khi có thư mời để đề phòng rủi ro.

Cũng trong bối cảnh hiện tại, nhiều ĐH hàng đầu Úc quyết định tăng học phí 3-7% với du học sinh từ năm 2025. Không chỉ tăng học phí với du học sinh, một số ĐH còn có ý định hay đã hoàn tất kế hoạch cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi tiêu và bù đắp thâm hụt trong năm ngoái.

Theo Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 8 có 803.639 du học sinh theo học các khóa ở Úc. Trong đó Việt Nam có 36.490 người, xếp thứ 5. Ở các trường hàng đầu, số sinh viên lẫn nghiên cứu sinh người Việt chiếm tỷ lệ đáng kể như khoảng 600 người ở ĐH Melbourne, 400 người tại ĐH Adelaide hay nằm trong top 10 về số lượng ở ĐH Queensland... Trong đó, Victoria là bang tập trung đông du học sinh Việt nhất với 14.994 người.

Theo Ngọc Long (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tập trung xây dựng môi trường học tập đề cao tình yêu thương. Ảnh: T.D

“Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” ở ngôi trường vùng biên Gia Lai

(GLO)- Tại Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), hành trình “Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” bắt đầu khi người hiệu trưởng chọn cách trao quyền và khơi dậy sáng tạo trong mỗi giáo viên. Những góc lớp đơn sơ đã được thay bằng không gian học tập sinh động, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Em R’ô H’Phẽ (lớp 12A8) ôn bài sau giờ học ở khu tập thể của Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: R’Ô Hok

Giúp học sinh nghèo không bỏ học

(GLO)- Nhiều năm qua, Trường THPT Trường Chinh (thôn Tốt Biơch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí tại khu tập thể cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần quan trọng động viên các em nỗ lực học tập để hướng đến tương lai tươi đẹp hơn.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025: Khẳng định trí tuệ và sáng tạo của nhà giáo

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (1-3.10), Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025 đã khép lại thành công, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

Khai mạc hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2025

(GLO)- Ngày 1-10, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2025. Dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành; đại diện các trường tham dự hội thi cùng 13 nhóm tham gia dự thi.

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(GLO)- Ngày 26-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai, Công ty TNHH Huỳnh Bình Nguyên-Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2025.

null