Khoảng trời mơ ước của 4 bé gái mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với nhiều em nhỏ, khoảng trời mơ ước đơn giản là được sống trong vòng tay yêu thương, che chở của người lớn, được đến trường, thoải mái vui đùa với chúng bạn. Nhưng điều đơn giản ấy bỗng trở nên xa vời với 4 em gái mồ côi ở vùng biên giới Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) cho đến ngày các em được đưa về sống dưới mái nhà chung của những người lính Biên phòng.
“Tiểu tứ nương” trong mái nhà Biên phòng
Ông Kpui Nhol (làng Khôi, xã Ia Mơr) có dáng người gầy gò, khắc khổ. Ngồi chống cằm nhìn ra ngõ, ông chậm rãi kể với tôi: “Mẹ con Niếp mới mất, còn mình thì đau ốm liên tục, không làm được việc gì cả. Khi nó học hết lớp 5, mình tính cho nghỉ để đi chăn bò thuê cho người ta. May mà có Đồn Biên phòng Ia Lốp nhận về làm con nuôi, nếu không chắc giờ này nó đang chăn bò trong rừng rồi…”. Đưa mắt quan sát căn nhà của người đàn ông Jrai này, tôi không nhìn thấy bất kỳ vật gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp được bộ đội Biên phòng tỉnh trao tặng trong ngày Rơ Lan Niếp về làm con nuôi Đồn Biên phòng Ia Lốp. Ông Nhol bảo, cuộc sống khó khăn của gia đình chỉ tạm qua đi khi đứa con gái được Đồn Biên phòng nhận về nuôi dưỡng. Thế nhưng, ông vẫn có niềm tin sâu sắc vào một tương lai tươi sáng đang đón chờ con mình ở phía trước.
Cách làng Khôi chừng 30 phút đi bộ, ở một góc khuất nơi đầu làng Krông (xã Ia Mơr), cuộc sống của bé gái Rơ Mah Đan và bà nội Siu H'Veo còn éo le hơn rất nhiều. Liên tiếp trong 2 năm (2015-2016), bố mẹ Đan lần lượt qua đời. Một mình bơ vơ, Đan được bà nội mang về nuôi dưỡng. Nhưng khổ nỗi, năm nay bà đã gần 70 tuổi, nhà lại nghèo, lo cho mình còn chưa nổi thì sao nuôi được cháu? Ai cũng bảo Đan sớm muộn gì cũng bỏ học để lăn lộn với cuộc mưu sinh bởi năm nay em đã bước sang tuổi 13, không đi chăn bò thuê thì cũng biết hái rau, bắt cá phụ giúp bà nội qua ngày.
 Đại úy Rơ Ô Thuy-Đội trưởng vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Mơr đưa con nuôi Ksor Nương đến trường. Ảnh: T.K.N
Đại úy Rơ Ô Thuy-Đội trưởng vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Mơr đưa con nuôi Ksor Nương đến trường. Ảnh: T.K.N
Ngồi bệt dưới nền nhà vì không có ghế, bà H'Veo chậm rãi kể: “Cha mẹ nó bị bệnh chết cách nhau chưa được một năm. Thương cháu, mình đưa về ở cùng, bà cháu có gì ăn đó. Mấy năm trước mình còn sức khỏe thì đi làm cho người ta, giờ già rồi không ai thuê nữa, chỉ biết nương nhờ vào sự giúp đỡ của bà con trong làng và Bộ đội Biên phòng thôi. Hôm trước, con Đan bảo bỏ học ở nhà phụ giúp bà, nhưng được Đồn Biên phòng Ia Mơr tặng xe đạp sau đó nhận làm con nuôi. Cũng nhờ có các chú bộ đội giúp đỡ, nếu không giờ này nó cũng đã vào rừng rồi…”.
Ngoài Rơ Lan Niếp và Rơ Mah Đan, 2 Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn xã Ia Mơr còn tiếp nhận 2 bé gái mồ côi ở làng Klă về nuôi dưỡng. Xuất phát từ điều kiện thực tế của đơn vị nên các cháu được đưa về nơi ở của đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ia Mơr để tiện việc chăm sóc.
Những “chiếc phao” hy vọng
Phần đông người dân vùng biên giới Ia Mơr đều cho rằng việc 2 Đồn Biên phòng Ia Mơr và Ia Lốp nhận 4 cháu gái mồ côi về nuôi dưỡng là đã trao gửi cho đời những “chiếc phao” hy vọng. Rất có thể “chiếc phao” đó sẽ lắc lư qua những đoạn gập ghềnh, nhưng chắc chắn sẽ cập bến an toàn.
Suy nghĩ này là hoàn toàn có cơ sở bởi ngay từ khi chuẩn bị “chuyển hộ khẩu” cho các cháu về với Đồn Biên phòng là hàng loạt vấn đề phát sinh. Để 4 bé gái sống chung với bộ đội là chuyện không hề đơn giản. Trong khi Đồn Biên phòng Ia Lốp cách xa khu dân cư, không có đội công tác tại địa bàn thì Đồn Biên phòng Ia Mơr nơi ở lại chật chội. “Cái khó ló cái khôn”, 2 đơn vị bàn cách “góp gạo thổi cơm chung”, tận dụng phòng khám quân dân y nằm sát đội công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Ia Mơr để làm mái nhà chung cho các cháu.
Chuyện chăm lo sinh hoạt, học tập, vui chơi cho 4 cô con gái nuôi cũng khó hơn bé trai rất nhiều. Được cái, cả 4 cháu đều khỏe mạnh, ngoan hiền, chăm học nên cũng phần nào giảm bớt nỗi lo cho những người trực tiếp nuôi dưỡng. Từ ngày được Đồn Biên phòng nhận làm con nuôi, kết quả học tập của các cháu được cải thiện đáng kể. Ngoại trừ cô chị lớn Rơ Mah Đan đang học lớp 7 ở mức trung bình, 3 cháu còn lại là Rơ Lan Niếp (lớp 6), Kpă Tu (lớp 5) và Ksor Nương (lớp 3) đều đạt học lực khá trở lên. Rụt rè khi trò chuyện với chúng tôi, Ksor Nương cho biết: “Ngày nào cháu cũng được bố Thuy (Đại úy Rơ Ô Thuy-Đội trưởng vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Mơr) kèm cặp hướng dẫn ôn bài cũ, học bài mới nên liên tục được các thầy-cô giáo ở trường khen ngợi. Các bố Biên phòng còn chỉ dạy cho cháu cách làm những việc nhỏ như quét dọn nhà cửa, nhặt rau, rửa chén… Được các bố thương yêu, đùm bọc, cháu sẽ cố gắng học giỏi để sau này lớn lên giúp đỡ bà con trong làng”. Còn Rơ Lan Niếp thì đặt ra quyết tâm: “Cháu chưa biết sau này sẽ làm gì nhưng ước mơ thì nhiều lắm. Trước mắt, cháu phải cố gắng học tập cho thật giỏi để các bố ở Đồn Biên phòng được vui”.
THÁI KIM NGA

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo... tay ngang

Nhà báo... tay ngang

Giữa trời nắng nóng 40°C, ông hẹn gặp chúng tôi ở quán nước bên cây ngô đồng. Ông bảo tranh thủ chút đỉnh vì còn đi cơ sở viết bài cho bà con. Ông là Hồ Duy Thiện (76 tuổi, ngụ thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), được bà con gọi thân thương là “nhà báo làng”
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 10: Thi công móng cọc giữa vùng lầy

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 10: Thi công móng cọc giữa vùng lầy

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua khu vực Nam Định, Thái Bình chủ yếu được xây dựng trên khu vực đồng trũng, đất lầy nên việc thi công móng cọc có tính quyết định. Tổng chiều dài cọc ép xuống lòng đất tuyến Nam Định I - Phố Nối khoảng 500km tương đương chiều dài tuyến đường dây 500kV mạch 3.
Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Khi tôi đeo đuổi nhân vật

Sự may mắn trong lúc đi viết phóng sự chỉ đến khi chính mình đã kiên trì, gắng sức đeo bám nhân vật. Nếu nản lòng, bạn có thể sẽ bỏ qua một câu chuyện ý nghĩa, một con người thú vị, truyền cảm hứng cho cộng đồng…
Kon Plông thức giấc

Kon Plông thức giấc

Kon Plông là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum với diện tích tự nhiên 137.000 ha. Dân số toàn huyện trên 27.850 người, chủ yếu là người dân tộc Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ca Dong, Hre.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện, công trường đường dây 500kV mạch 3 thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.

Rủi may nghề xoi trầm

Rủi may nghề xoi trầm

“Nhiều người trúng trầm đổi đời, mua nhà, mua xe nhưng không phải lúc nào cũng may, nếu rủi mua phải cây “rỗng” trầm thì cũng lỗ nặng vì giá mỗi cây phải từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Trăm năm xe nước bên sông

Trăm năm xe nước bên sông

Gần 50 năm vắng xa, bây giờ bờ xe nước - cỗ máy bằng tre vốn là biểu tượng bên dòng sông một thời ngày đêm quay đều mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt, vẫn có một người ngày đêm dựng tạo lại, để một“kỳ quan đồng ruộng” không biến mất.