Khánh Hòa: Khoảng 60 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn cơm gà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tối 13/3, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã có hàng chục người nhập viện nghi bị ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại một quán ăn ở thành phố Nha Trang.
Nhiều người nghi ngộ độc được chăm sóc, điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn-Nha Trang. (Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống)

Nhiều người nghi ngộ độc được chăm sóc, điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn-Nha Trang. (Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống)

Tối 13/3, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết hàng chục bệnh nhân có biểu hiện nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đang được điều trị rải rác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Bước đầu nghi những người này ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán cơm gà trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, ông Lê Văn Khoa cho biết.

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 12/3, Trung tâm Y tế Nha Trang có nhận tin báo một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm do ăn cơm gà.

Ngay khi nhận được tin, Phòng Y tế Nha Trang, Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang (Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố) đã nhanh chóng nắm bắt thông tin, điều động toàn bộ nhân lực đi điều tra tại các bệnh viện có bệnh nhân nhập viện, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn-Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang.

Anh Mạnh Cường (thành phố Nha Trang) cho biết hôm qua 12/3, gia đình anh có ghé quán ăn ở đường Bà Triệu mua cơm gà cho con trai. Đến tối, con của anh có biểu hiện ói, mửa, sốt, mắt đỏ. Cháu được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị vào sáng 13/3. Khi đến bệnh viện, anh thấy nhiều người đang điều trị với triệu chứng tương tự.

Đến tối 13/3, công tác rà soát thêm các trường hợp nghi có biểu hiện ngộ độc do ăn ở quán cơm gà vẫn đang được các lực lượng chức năng thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa triển khai.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang, trước mắt, thành phố tổng hợp có khoảng 60 người có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nôn mửa. Sức khỏe của tất cả các ca bệnh, điều trị tại bệnh viện đều đã ổn định. Thành phố đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh tiến hành lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

“Phải có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn từ cơ quan chức năng mới đủ cơ sở để xác định được vụ các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa có phải là ngộ độc thực phẩm hay không. Việc này thuộc thẩm quyền của ngành Y tế. Trước mắt, thành phố đã tạm đình chỉ kinh doanh của quán ăn này từ 10 giờ 30 ngày 13/3,” ông Nguyễn Văn Minh thông tin.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ở vụ việc trên, Bệnh viện hiện đang tiếp nhận 17 ca. Các bệnh nhân đang được các y, bác sỹ chăm sóc, sức khỏe ổn định.

Trong ngày 13/3, Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân, không được chậm trễ cấp cứu cho người bệnh; đồng thời huy động tối đa tất cả các nguồn lực hiện có của đơn vị về nhân lực, thuốc, trang thiết bị để tập trung cấp cứu, điều trị chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nói trên. Sở yêu cầu người bệnh bị ngộ độc có triệu chứng nặng, trẻ em và người già ưu tiên chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Các cơ sở y tế kịp thời hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh về mặt chuyên môn khi có ca bệnh diễn biến bất thường, phức tạp hay xấu hơn, khó tiên lượng, tránh trường hợp bệnh diễn biến nặng, vượt quá khả năng thu dung điều trị của đơn vị. Khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lưu mẫu bệnh phẩm; phối hợp cung cấp mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm….

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Khoa cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang trong suốt quá trình điều tra; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến vụ ngộ độc thực phẩm để tham mưu Sở Y tế triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời…

Sở Y tế sẽ thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn từ các bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

null