Kệ trồng rau thông minh không cần ánh nắng, mất điện 3 ngày vẫn sống khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Lê Thị Kim Cương, cô gái 9X, giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mỹ Kim, đã đưa ra thị trường sản phẩm khá thú vị - kệ trồng rau thông minh trong nhà.

Lê Thị Kim Cương giới thiệu về kệ rau thông minh trong nhà - Ảnh: K.ANH
Lê Thị Kim Cương giới thiệu về kệ rau thông minh trong nhà - Ảnh: K.ANH




Bạn có thể trồng rau ngay trong nhà mà không cần ánh nắng, lại là mảng xanh trang trí cho căn phòng.

"Các gia đình thành thị sống trong "nhà ống" hay chung cư không có bancông, sân thượng cho biết họ không thể "tơ tưởng" một khu rau trong nhà. Chúng tôi nghĩ đến giải pháp và sản phẩm kệ trồng rau thông minh trong nhà ra đời" - Kim Cương chia sẻ.

Làm đến 2h sáng

Kim Cương cùng nhóm bạn sáu người thành lập công ty với thương hiệu Rau 3S. Mỗi thành viên trong nhóm, mỗi người học một lĩnh vực khác nhau: kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh và công nghệ sinh học, nhưng cùng chung đam mê là lĩnh vực nông nghiệp sạch.

"Sau khi tốt nghiệp đại học, tụi mình có hai năm tìm hiểu thị trường, quy trình sản xuất nông nghiệp, đi từ Đà Lạt đến 10 tỉnh miền tây, đến nhà vườn" - Kim Cương kể.

"Những khó khăn khi làm nông nghiệp đã nhiều, mà câu chuyện khởi nghiệp cũng nhiều vô kể: nhân sự mỏng, tài chính yếu, kinh nghiệm còn ít. Nhóm chia nhau bạn nào đi vận chuyển, bạn nào đóng gói rau, bạn nào bán hàng, bạn nào chuẩn bị đơn nhập hàng... Cứ mỗi ngày như vậy, trong ba tháng đầu gần như nhóm làm từ 5h sáng đến tận 2h sáng hôm sau" - Kim Cương cho biết.

Cái bắt tay với nhà đầu tư

Nhóm liên kết với một số nhà nông chuyên canh tác rau sạch để xây dựng thương hiệu rau sạch 3S với tiêu chí: Rau sạch - đất sạch - quy trình sạch. Sau đó, nhóm mở ra chuỗi cửa hàng, ngoài cung cấp rau còn thi công hệ thống trồng rau tự động cho các hộ gia đình ở nhà phố. Mô hình có hệ thống đèn LED điều chỉnh phù hợp cho rau quang hợp, đảm bảo sự sinh trưởng của các loại rau trồng thủy canh.

Đem dự án của mình đi thi tại Việt Nam Startup Wheel 2019 do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM tổ chức, nhóm của Kim Cương đã vào mắt xanh của Shark Lê Đăng Khoa - chủ tịch Lê Group Ventures và được đầu tư 5 tỉ đồng.

Không chỉ cung cấp hệ thống ban đầu mà công ty còn cung cấp giống rau, hướng dẫn quy trình chăm sóc cho khách hàng. Tùy loại rau mà việc đầu tư giống từ 300.000 - 400.000 đồng có thể thu hoạch từ 10kg-30kg rau.


 


Kệ rau thông minh trong nhà, theo tôi, là đi đúng nhu cầu thị trường. Thực tế đã có những đối tác từ Campuchia, Anh tìm hiểu về sản phẩm, hi vọng có thể xuất khẩu ra nước ngoài.
 

Anh LÊ ĐĂNG KHOA




Thoạt nhìn, kệ rau thông minh như một chiếc tủ để trang trí cây cảnh trong nhà. Đang trò chuyện, Kim Cương nhấp vào màn hình chiếc điện thoại là hệ thống phun nước tự động phun sương.

"Tất cả đều quản lý qua chiếc điện thoại, nên dù ở nước ngoài bạn cũng có thể theo dõi được tất cả quá trình tăng trưởng và chăm sóc kệ rau một cách thoải mái. Nếu bị cúp điện thì kệ rau cũng có thể sống trong 3-4 ngày mà không bị ảnh hưởng" - Kim Cương cho hay.

KIM ANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Héo hon nghề theo xu hướng

Héo hon nghề theo xu hướng

Nghề sáng tạo nội dung số đang trở thành lựa chọn hàng đầu khi mạng xã hội (MXH) trở thành một phần trong đời sống của nhiều người. Xu hướng chọn nghề kiếm tiền từ MXH là một thực tế, thậm chí mang đến thu nhập “khủng”, tuy nhiên rất khó để đoán được xu hướng MXH sẽ dừng lại ở đâu.

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Người trẻ miền Tây vừa hào hứng vừa trăn trở, kỳ vọng về những bước tiến trong lĩnh vực mình công tác khi có cơ hội đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề "Thanh niên VN tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".

null