.
.
(GLO)- Trong các đội trưởng đội sản xuất ở các đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15, chị Hồ Thị Hoa (Đội sản xuất số 2, Công ty TNHH một thành viên 75) là nữ đội trưởng duy nhất. Tại Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019, chị là một trong những điển hình tiên tiến được Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 
tuyên dương.
 
 
 
 
Điều đáng khâm phục là chị Hoa trưởng thành từ một công nhân cạo mủ và chưa từng được đào tạo bài bản như những đội trưởng đội sản xuất khác. Là nữ đội trưởng duy nhất với công việc đặc thù, chịu nhiều thiệt thòi so với đồng nghiệp nam nhưng những năm qua, chị Hoa vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Chúng tôi có mặt tại Đội sản xuất số 2 khi các công nhân đang tất bật việc thu gom mủ cao su để bàn giao về cho đơn vị. Hình ảnh người nữ đội trưởng vừa nhắc nhở mọi người chuyển mủ cao su vào thùng vừa xắn tay áo cùng các cán bộ của đội cân mủ, kiểm tra chất lượng khiến chúng tôi không khỏi thán phục. Chị Hoa tâm sự: “Tôi sinh ra trong một gia đình đông anh em tại vùng quê nghèo thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1986, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi học Trung cấp Mầm non. Ngày ấy, đồng lương của giáo viên không đủ nuôi sống gia đình, thế là vợ chồng tôi quyết định rời quê vào Tây Nguyên lập nghiệp”.
 
  Chị Hồ Thị Hoa (thứ 2 từ trái sang) hướng dẫn công nhân cạo mủ. Ảnh: V.H
Chị Hồ Thị Hoa (thứ 2 từ trái sang) hướng dẫn công nhân cạo mủ. Ảnh: V.H
 
 
Đại tá Hoàng Đức Tỏa-Bí thư Đảng ủy Công ty 75: “Trưởng thành từ một công nhân cạo mủ, dù không được học tập, đào tạo bài bản nhưng bằng kinh nghiệm thực tiễn và trách nhiệm của người đảng viên, chị Hoa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị xứng đáng là điển hình tiên tiến của Binh đoàn 15”.
 

Sau khi chọn Gia Lai là nơi tạo dựng cuộc sống mới, năm 2000, chị Hoa viết đơn xin vào làm công nhân tại Đội sản xuất số 2, Công ty 75. Với sự siêng năng, cần cù và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2004, chị đã được lãnh đạo Công ty 75 chuyển từ công nhân trực tiếp lên làm Tổ trưởng tổ sản xuất. Trên cương vị mới, chị Hoa luôn đi trước về sau, dậy từ 1 giờ sáng và có mặt tại nơi khai thác mủ cao su để đôn đốc, điểm danh người lao động thực hiện nhiệm vụ. Khi công nhân giao nộp sản phẩm thì đã quá trưa, nhưng lúc này chị và anh em trong đội bảo vệ còn phải đi kiểm tra vườn cây.
 
Bước ngoặt lớn nhất là năm 2011, khi chị được bổ nhiệm làm đội phó và 5 năm sau được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội sản xuất số 2, kiêm Bí thư chi bộ. Nói về những nỗ lực phấn đấu của mình, chị Hoa bày tỏ: “Là đảng viên, khi tổ chức giao nhiệm vụ thì mình phải nhận dù biết rằng sẽ rất khó khăn, bởi mình điều hành công việc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm từ thực tiễn, học hỏi từ đồng chí, đồng đội chứ chưa qua trường lớp đào tạo làm quản lý”. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao, luôn hăng hái với công việc, chị đã điều hành Đội sản xuất số 2 thường xuyên hoàn thành và vượt định mức được giao; đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể như: tiết kiệm điện nước tại nhà chỉ huy, tiết kiệm vật tư sản phẩm của người lao động, vận động công nhân tận dụng kiềng, bát, máng... để giảm chi phí sản xuất. Nhờ đó, hàng năm, Đội sản xuất số 2 không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn tiết kiệm nhiều chi phí trong sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người lao động. Thời gian gần đây, dù giá mủ cao su giảm sâu gây ảnh hưởng đến thu nhập nhưng các công nhân trong đội vẫn luôn gắn bó với đơn vị.
 
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, chị Hoa còn là một trong những điển hình tiên tiến trong công tác dân vận của Binh đoàn 15. Ngoài thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, chị còn thường xuyên cùng với anh em trong đội xuống thôn, làng để động viên, giúp đỡ các hộ gia đình, đặc biệt là những hộ công nhân đồng bào dân tộc thiểu số. Kể về những đóng góp của chị Hoa, ông Rơ Ma Lộc-Trưởng thôn Krol (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) cho biết: “Thực hiện chủ trương kết nghĩa giữa các đơn vị sản xuất với các thôn làng, Đội sản xuất số 2 đã giúp đỡ dân làng Krol rất nhiều. Ngoài tạo việc làm cho con em trong làng, chị Hoa còn cùng các công nhân của đơn vị thường xuyên xuống hướng dẫn, giúp đỡ người dân trồng các cây công nghiệp; tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các quy định của pháp luật, ăn ở hợp vệ sinh”.
 
Không chỉ “giỏi việc nước”, chị Hoa còn rất “đảm việc nhà”. Sau thời gian ở đơn vị, chị cùng chồng chăm sóc hơn 2 ha cao su, 1.300 cây cà phê. Mỗi năm, gia đình chị thu nhập trên 500 triệu đồng. Đặc biệt, chị luôn biết cách sắp xếp thời gian để chăm lo, bảo ban các con, hiện nay cả 3 cô con gái của anh chị đều đã thành đạt. Con gái đầu giờ là giáo viên, con gái thứ 2 học chuyên ngành Thiết kế thời trang và công tác tại TP. Hồ Chí Minh, cô con gái út cũng đã học xong đại học hiện đang công tác tại Công ty 75. Với những nỗ lực ấy, những năm qua chị liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm, được nhận nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp.
 
 VĨNH HOÀNG
 
 
 
.