Jack Ma giành lại ghế tỉ phú giàu nhất Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc giá cổ phiếu, nhân dân tệ lao dốc giữa nhiều lo ngại về tín dụng và thương mại khiến tài sản nhiều đại gia Trung Quốc, trong đó có không ít tỉ phú công nghệ, bốc hơi.
Ông Jack Ma
Ông Jack Ma
Theo Forbes, có hơn 3/4 số tỉ phú trong top 400 người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái bị giảm tài sản. 93 tỉ phú trượt khỏi top 400. Trong số những người còn trụ lại, 229 người “nghèo” hơn một năm trước, và gần 1/3 người mất từ 20% tài sản trở lên.
Tỉ phú đứng đầu danh sách giàu nhất Trung Quốc của Forbes là nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba Jack Ma. Đây là lần đầu tiên ông quay lại vị trí giàu số một nước này kể từ năm 2014, với tổng tài sản 36,4 tỉ USD, ít hơn 4 tỉ USD so với năm ngoái.
Ông Ma Huateng
Ông Ma Huateng
Người giàu nhì trong danh sách là ông chủ Tencent Ma Huateng, hay Pony Ma, với tài sản 32,8 tỉ USD, giảm khoảng 6,2 tỉ USD so với năm ngoái. Hầu hết các tỉ phú đều ít nhiều mất tiền. Tỉ phú bất động sản Hui Ka Yan là người mất nhiều nhất khi mất 11,7 tỉ USD, tương đương 28% tài sản.
Một tỉ phú khác cũng có tài sản giảm ở mức đáng chú ý là nhà sáng lập hãng thương mại điện tử JD.com Richard Liu. Ông Liu mất 34% giá trị tài sản, hiện có 6,2 tỉ USD, đứng hạng 30. Giá trị thị trường công ty Trung Quốc được Tencent, Walmart đầu tư giảm hơn một nửa từ mốc cao nhất vào tháng 1 năm nay. Từ cuối tháng 8 đến giờ, cổ phiếu JD hạ khoảng 1/4 giá trị.
Ông Wang Xing
Ông Wang Xing
 
Dù tài sản của các đại gia làng internet Trung Quốc ít nhiều giảm đi, vẫn có hai tỉ phú thương mại điện tử và công nghệ ăn nên làm ra. Người thứ nhất là Wang Xing. Ông sở hữu 5,1 tỉ USD nhờ hãng giao thực phẩm Meituan Dianping của mình IPO thành công trên sàn chứng khoán Hồng Kông hồi tháng 9.
Người thứ nhì là CEO Xiaomi Lei Jun. Ông có 11,9 tỉ USD, tăng mạnh từ mức 6,8 tỉ USD hồi năm ngoái nhờ đợt IPO tạm ổn của hãng smartphone vào tháng 7. Với giá trị thị trường 35 tỉ USD, Xiaomi giúp năm trong số các cổ đông của hãng lọt top người giàu nhất Trung Quốc.
Năm nay, có 12 tỉ phú công nghệ lần đầu bước vào danh sách. Trong số này có Colin Huang, nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo vừa lên sàn chứng khoán Nasdaq ở Mỹ mùa hè này. Hãng tin Forbes tính toán tài sản của các tỉ phú bằng giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoán ngày 12/10.
Thu Thảo (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

(GLO)- Ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Greg Soster-Giám đốc Tập đoàn Công nghệ SOS (Úc) và đại diện Hiệp hội Du lịch Úc tại Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và công nghệ xây dựng.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Doanh nghiệp kỳ vọng cuộc 'cách mạng hành chính'

Chỉ còn 2 tuần nữa, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ chính thức vận hành trên cả nước. Một cuộc "cách mạng" tái cấu trúc toàn diện từ không gian địa lý đến bộ máy, con người... đang thổi một làn gió mới đầy hào hứng tới cộng đồng doanh nghiệp.

null