Ia Sao hướng đến nông thôn mới nâng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2021, xã Ia Sao (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) nỗ lực giữ vững các tiêu chí đạt được và tập trung huy động nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao.
Nét nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở Ia Sao thời gian qua là đã lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, ngân sách địa phương và huy động nguồn lực trong dân, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn để xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Hiện nay, 100% tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; đường trục thôn và đường liên thôn được cứng hóa hơn 82%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện hai mùa mưa nắng; đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt gần 77%, đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi”.
Cũng theo ông Dũng, xã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đồng thời tập trung chỉ đạo người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển những cây trồng chủ lực. Bên cạnh đó, xã phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt gần 2.000 ha, trong đó có 1.787 ha cây dài ngày; tổng đàn gia súc và gia cầm ước khoảng hơn 16.000 con; diện tích  nuôi trồng thủy sản cũng phát triển nhanh.
Nông dân xã Ia Sao áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa. Ảnh: Thanh Nhật
Nông dân xã Ia Sao áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa. Ảnh: Thanh Nhật
Toàn xã có 4 thôn người Kinh và 8 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Hệ thống chính trị của xã đã vận động, hướng dẫn người dân xây dựng làng NTM theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Với sự nỗ lực ấy, làng Dút là đơn vị đầu tiên của xã được UBND huyện công nhận làng NTM vào năm 2020. Đến năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục thống nhất chọn làng Nang để xây dựng NTM. Đảng ủy và UBND xã phân công cán bộ, công chức trực tiếp theo dõi, tham mưu trong công tác chỉ đạo và thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn bà con đồng thuận thực hiện.
Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm, Nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”, người dân làng Nang tích cực đóng góp kinh phí để xây dựng công trình công cộng. Năm qua, làng Nang tiến hành xây dựng mới 3 km đường giao thông nông thôn với tổng nguồn vốn hơn 2,4 tỷ đồng, trong đó, người dân góp 400 triệu đồng và công lao động. Ông Ksor Phưih cho hay: “Bà con tự đứng ra vận động kinh phí, tự mua vật tư và chọn đơn vị thi công. Đồng thời, bà con cử người giám sát chặt chẽ việc thi công cũng như công khai minh bạch thu chi tài chính nên chất lượng công trình đảm bảo”.
Qua công tác tuyên truyền, vận động, phần lớn các hộ gia đình ở làng Nang đã làm nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm môi trường, xây dựng và cải tạo nhà ở khang trang. Đời sống tinh thần của người dân ngày càng nâng lên. Thanh niên trong làng duy trì thường xuyên hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao. Trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Trưởng thôn Ksor Leo phấn khởi cho hay: “Trong quý I-2022, làng Nang đã được UBND huyện công nhận làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số”.
Xã Ia Sao phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Ảnh: Thanh Nhật
Xã Ia Sao phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2024. Ảnh: Thanh Nhật
Trên bình diện chung, phong trào xây dựng NTM đã góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội của xã Ia Sao, đời sống của người dân từng bước nâng lên. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,86%, hộ cận nghèo còn 12,89%. Theo tiêu chí giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,96%, hộ cận nghèo còn 9,49%.
Trao đổi với P.V, bà Bùi Thu Hằng-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ia Sao-chia sẻ: “Để đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2024, hệ thống chính trị của xã tập trung hướng dẫn người dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Xã cũng tranh thủ các nguồn lực đầu tư và các chương trình, dự án của huyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xã ổn định diện tích đi đôi với tăng năng suất cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác tốt tiềm năng đất đai. Bên cạnh đó, xã chú trọng các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, nhanh chóng kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện xã tập trung các nguồn lực giúp làng Tốt hoàn thành các tiêu chí làng NTM vào cuối năm nay, đồng thời phấn đấu đến năm 2025, toàn xã có 6 làng đạt NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.
THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

null