Ia Grai:Người cao tuổi tích cực xây dựng đời sống VH ở khu dân cư

(GLO)- Huyện Ia Grai có gần 6.000 người cao tuổi (NCT), chiếm khoảng 6% dân số của toàn huyện, trong đó có hơn 5.300 người thường xuyên tham gia hoạt động tại 151 chi hội NCT ở các khu dân cư, thuộc 13 Hội NCT xã, thị trấn.
Thời gian qua, NCT ở huyện Ia Grai luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ, bà con thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “NCT chung sức xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường”... Đến nay, 3.630 NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao-gương sáng”, 3.022 hộ có NCT được công nhận gia đình văn hóa, nhiều tổ chức Hội đạt danh hiệu vững mạnh toàn diện.
  Hội NCT huyện Ia Grai đạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thao NCT tỉnh  lần thứ V-năm 2018. Ảnh: H.C
Hội NCT huyện Ia Grai đạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thao NCT tỉnh lần thứ V-năm 2018. Ảnh: H.C
Với vốn sống và sự từng trải, già làng, trưởng thôn, người đứng đầu trong các dòng họ, cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu trong sinh hoạt, bảo ban con cháu học tập, xây dựng và bảo vệ cơ sở vật chất trường lớp, gây quỹ khuyến học khuyến tài, thúc đẩy phong trào học tập trong toàn dân. Bên cạnh đó, NCT còn tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đến nay, Hội NCT các xã, thị trấn đều đã thành lập được câu lạc bộ (CLB) Thể dục dưỡng sinh, CLB Hát múa dân ca, CLB Thơ bóng cả... Điển hình là CLB Hát chèo thị trấn Ia Kha, CLB Văn-thể xã Ia Tô, CLB Cồng chiêng xã Ia Dêr, CLB Hát múa dân ca thị tứ Ia Krai...
Ông Bùi Văn Sự-Trưởng ban đại diện Hội NCT thị trấn Ia Kha-phấn khởi cho biết: “Thị trấn Ia Kha có 959 NCT, trong đó có 715 người tham gia các CLB Thể dục dưỡng sinh và CLB Hát múa dân ca ở khu dân cư. Các CLB đều xây dựng được nguồn quỹ riêng và luyện tập thường xuyên nên những hoạt động giúp sống vui, sống khỏe, sống có ích ở gia đình và khu dân cư luôn được duy trì, phát triển”.
Hàng năm, các cấp Hội NCT trong huyện đều tổ chức thăm hỏi, chúc thọ, động viên lẫn nhau, giao lưu văn hóa-văn nghệ, thi hát múa, hội thao thi đấu các môn bóng bàn, cờ tướng, bắn cung, dưỡng sinh... Đặc biệt, Hội NCT huyện Ia Grai đã đạt giải nhì toàn đoàn tại Hội thao NCT toàn tỉnh lần thứ V-2018, do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức vào tháng 11 vừa qua. Bà Rơ Châm HYéo-Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh-đánh giá: “Hội NCT huyện Ia Grai là đơn vị rất nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục dưỡng sinh. Trong các hội thi, hội diễn cấp tỉnh, cấp khu vực, NCT huyện Ia Grai luôn tích cực tham gia và đạt kết quả cao”. 
Một trong những CLB thu hút được đông đảo hội viên tham gia là CLB Cồng chiêng. Loại hình CLB này được thành lập ở khắp các xã, thị tứ, thị trấn, không chỉ tập hợp được các già làng, trưởng thôn, người đứng đầu trong các dòng họ mà còn thu hút rất nhiều người đang lưu giữ nhiều bộ chiêng quý. Tham gia sinh hoạt, các thành viên thoải mái trưng bày những bộ cồng chiêng quý, tham gia diễn tấu và chia sẻ kinh nghiệm lưu giữ, bảo tồn, phát triển cồng chiêng. Đặc biệt, nhân dịp Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018, NCT nói riêng, bà con các dân tộc nói chung đang tập trung ôn luyện nhiều bài chiêng hay, bài chiêng cổ, những điệu múa xoang đặc sắc để tham gia lễ hội.
Ông Nguyễn Trọng Thảo-Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Ia Grai-cho biết: “Từ khi không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến nay, cồng chiêng được các cấp, các ngành chú trọng gìn giữ, phát huy, trong đó không thể không kể đến vai trò của NCT, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Họ đã tích cực hướng dẫn cháu con tập luyện, duy trì, phát triển các đội cồng chiêng, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc”. 
Hoàng Cư

Có thể bạn quan tâm

Trăn trở làng phong

Trăn trở làng phong

(GLO)- Họ là những người không may mắc bệnh phong, cuộc sống hầu như gói gọn trong không gian làng. Dù nỗi đau vẫn còn hiện hữu, nhưng nhiều người trong số họ đã nỗ lực tự vươn lên.
Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

(GLO)- “Dân vận khéo-Kết nối biên cương“ là chương trình do Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức tại huyện Ia Grai. Những ngôi nhà, công trình, phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và cụm dân cư 2 xã biên giới Ia O, Ia Chía, góp phần lan tỏa yêu thương trong những ngày giáp Tết.
"Những người muôn năm cũ"

"Những người muôn năm cũ"

(GLO)- Hôm rồi, lúc đi bộ buổi sáng, tôi thấy 2 người lụt cụt phía trước. Sương hơi dày nên đi sát, tôi mới nhận ra nhà báo Trần Văn Nghĩa và anh Nguyễn Viết Kế. Nắm tay anh Kế, Nghĩa cười: “Thầy giáo của em đấy“. Rồi tíu tít nhờ tôi chụp ảnh giùm. Anh Kế cũng cười, bảo: Nhớ một thời Pleiku quá, nên có đám cưới học trò là lên ngay, sáng ra Quảng trường đi bộ, cũng là một cách ôn lại kỷ niệm.
Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

Chư Sê đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rượu bia

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2023, lực lượng Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở, người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là tác hại của việc sử dụng rượu, bia đối với người tham gia giao thông.
Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

Lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể sẽ được tỉnh Gia Lai hỗ trợ lương và đào tạo

(GLO)- Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 43/2022/NQ-HĐND quy định mức chi hỗ trợ kinh phí ăn ở cho học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực và mức chi hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.
Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch

(GLO)- Dịp Tết Dương lịch 2023, ngành Y tế tỉnh GIa Lai đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong khi đó, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuần ra, kiểm soát, góp phầm đảm bảo trật tự an toàn giao thông để người dân vui đón năm mới.
MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

MB Gia Lai: Chia sẻ với cộng đồng là trách nhiệm từ trái tim

(GLO)- Song song với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Gia Lai (MB Gia Lai) luôn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Mỗi chương trình, hoạt động an sinh xã hội của MB Gia Lai đều chứa đựng nhiều tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng.
An toàn thực phẩm: Một năm nhìn lại

An toàn thực phẩm: Một năm nhìn lại

(GLO)- Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Gia Lai hoạt động ổn định trở lại. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, công tác thanh-kiểm tra, giám sát ATTP được triển khai chặt chẽ.
Đổi đời nhờ trồng rừng

Đổi đời nhờ trồng rừng

(GLO)- Dõi theo những chuyến ô tô tải nối đuôi nhau chở gỗ keo lai mới thu hoạch đi về hướng trung tâm huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai), niềm vui của người trồng rừng thêm rạng rỡ. Họ vui bởi gỗ keo nguyên liệu bán được giá sẽ có thêm một khoản tiền kha khá để trang trải cuộc sống gia đình.