Hồi sinh những nhành hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán ít ngày, mấy người bạn của tôi lại dành thời gian dạo quanh phố phường hay lang thang trong hầu hết các con hẻm để gom những cành đào đã trưng hoặc những chậu cúc hoa tàn ở bên lề đường.

Đây chủ yếu là số hoa của các gia đình không có nhu cầu lưu giữ, sử dụng. Không những vậy, bạn còn đăng tin lên mạng xã hội để xin những gốc hoa đào, hoa mai đã qua một mùa Tết. Tất cả số chậu hoa thu được, bạn mang về trồng, chăm sóc. Theo thời gian, bạn cũng không nhớ được là mình đã hồi sinh bao nhiêu cây hoa nữa. Trồng hoa vốn đã vất vả và việc đem lại sức sống mới cho những nhành cây đã hiến dâng vẻ tinh túy nhất cho đời sau một mùa xuân cũng bội phần khó khăn.

Cuộc sống vốn rất nhiệm màu. Hoa lá cũng vậy. Nở rồi tàn, tàn rồi lại nở. Cho nên việc giúp một loài hoa hồi sinh trong một hình hài mới, để ngày nối ngày lại được thức giấc cùng bình minh, vui đùa trong gió, trong nắng và trở thành nhan sắc của nhiều mùa sau cũng khiến cho lòng tôi dạt dào bao ý niệm. Trong cảm xúc trào dâng, tôi tưởng như nghe được lời hoa nói.

Vậy nên lòng không thôi tự hỏi, khi những loài hoa hoàn thành sứ mệnh điểm trang ngày Tết, tô thắm cho ngôi nhà, mang đến nguồn sinh khí cho con người thì chúng sẽ có vòng đời khác như thế nào?

Nhờ sự dày công chăm sóc của con người, những vườn hoa ở phố núi Pleiku luôn rực rỡ, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: N.T.D

Nhờ sự dày công chăm sóc của con người, những vườn hoa ở phố núi Pleiku luôn rực rỡ, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: N.T.D

Người ta nói rất nhiều về vẻ mơn mởn tinh khôi, sự e ấp kín đáo, niềm rạng rỡ thắm tươi hay cao sang quý phái của hoa, nhất là dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai nhắc đến từ khô cằn những cành cây như thêm một cuộc đời mới. Như cách của một số người chơi hoa Tết ở quê tôi. Khi hoa sắp tàn, người dân quê tôi thường ngắt từng bông hoa rồi dùng lạt của đòn bánh tét mà giăng hoa thành dây đem phơi nơi hiên nhà, chờ đến khi chúng thật giòn, thật khô thì đem đi cất làm giống gieo tiếp vụ Tết năm sau.

Hoặc có người thì bứng cây từ chậu rồi mang ra chỗ đất gần nước trồng lại. Tuy nhiên, cũng chỉ một số ít loại hoa mới hồi sinh được như thế, đơn cử như hoa cúc, còn lại phải nuôi dưỡng bằng cách thay đất, bón phân và chăm sóc hàng ngày như đào, mai… Và hiện nay cũng ít người làm việc này. Có thể là do bận rộn công việc, không gian sống chật hẹp hoặc điều kiện không cho phép...

Dành thời gian trò chuyện với bạn, tôi càng hiểu và cảm nhận sâu sắc rằng, tất thảy mọi thứ từ úa tàn đều có thể hồi sinh được. Nên ngay cả những nhành cây đang dần héo úa kia cũng có thể tái sinh thì có khó khăn gì mà con người không thể vượt qua?

Chúng ta đã quá quen thuộc khi luôn tìm đến với những mầm xanh tươi lá mà không để ý đến những khô cằn tưởng hóa củi mục. Khi đối diện với khô cằn ấy, tôi chợt nhận ra, cuộc sống này chẳng bao giờ ngừng thay đổi. Chính những gồ ghề cuộc sống, bằng cách nào đó lại trở nên êm dịu vô chừng. Giống như những đào hoa, mai Tết vất vưởng hè phố kia tưởng như không thể có cơ hội thêm một đời sống nữa; vậy mà bỗng chốc bừng lên và “tỉnh thức” một cách lạ thường.

Có lẽ vì thế mà tôi luôn cho rằng, việc chơi hoa Tết trước đó hay hồi sinh loài hoa sau đó cũng đều có ý nghĩa lớn lao như nhau. Đó là việc kế tiếp luân hồi của sự sống, sự trường tồn của một vùng đất, như cách người ta dồn mọi yêu thương và hy vọng để gửi gắm những bình an, sức khỏe, hạnh phúc đến muôn nơi.

Không hiểu sao tôi chợt nhớ đến nhân vật Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc trong tiểu thuyết “Hồng lâu mộng” của Tào Tuyết Cần. Tôi không đến nỗi ủy mị như 2 nhân vật khi khóc thương cho loài hoa đã rụng rồi đem đi chôn, nhưng lại mong muốn nhiều hơn những tấm lòng rộng mở với những cành mai, cành đào... Hoa quý, hoa đẹp đáng là thứ để được nâng niu trân trọng và hồi sinh nó.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn ngồi thật lâu và thả rong từng ý nghĩ bên những khô tàn trôi qua để thấy mình còn lại gì trong lặng yên với những vòng đời tái sinh kia. Có lẽ ai rồi cũng phải đưa bàn tay nắm lấy, nhận lấy những yêu thương. Từ bị lụi tàn, bị hắt hủi mà được dưỡng chăm, được thở, được lớn lên giữa khô tàn, không phải đáng để trân trọng hay sao?

Không phải ta đang tham lam hay luyến tiếc, mà bởi ta đã trót vương lời thề sống hết mình, sống tận cùng dâng hiến. Và, hơn cả là ta bất chợt nhận ra những xanh non với bao mai vàng cánh tươi, cùng đào hoa sắc thắm đang trải sắc, lung linh trong đôi mắt dịu hiền, xinh tươi của mùa sau đang đợi mình ở phía mùa xuân.

Có thể bạn quan tâm

Mùa thu hát trên đồi

Mùa thu hát trên đồi

(GLO)- Phố núi Pleiku vẫn hằng lưu nhớ trong tâm trí nhiều người với một ngày đi qua bốn mùa đậm đà hương sắc. Ngày qua ngày, sắc thu chín đượm trên phố nhỏ. Mỗi sớm mai hay lúc muộn chiều, ngồi nơi gác nhỏ, nghe mùa thu hát trên đồi, tôi lại thấy yêu hơn cuộc sống này.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Mùa thơm

Mùa thơm

(GLO)- Đang là những ngày đất trời ở trong mùa thơm tròn đầy, thi vị. Ruộng đồng thơm màu nắng. Khu vườn thơm giọt mưa. Và còn nữa - nét hương quyến rũ của cốm tươi màu lúa non, của quả hồng vừa chín, của trái thị ươm vàng heo may... tạo nên những thức quà riêng có của mùa thu.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Ai cũng có tuổi thơ gắn bó với quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn, nơi cuộc đời sâu nặng nghĩa tình với ông bà, cha mẹ, xóm giềng hay những gì thân thuộc nhất. Với tôi, tuổi thơ cũng từng gắn bó với dòng sông quê hương. Ấy là dòng sông Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nuôi chữ, dưỡng tâm

(GLO)- Con người có quá nhiều đam mê mà một ngày thời gian được mặc định sẵn và phải chia đều cho những việc khác nhau. Cân bằng được mọi thứ, thật chẳng dễ dàng gì. Và cuối cùng thì những gì mình cho là quan trọng nhất thường được ưu tiên. Với riêng tôi, sự ưu tiên đó là niềm vui bên con chữ.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Vườn xưa mùa trái rụng

Vườn xưa mùa trái rụng

(GLO)- Tôi từng nghe âm thanh ấy khi ngồi dưới một tán cây xoài sẻ sau vườn, nơi má tôi phơi áo, con mèo nằm duỗi mình trên bậu cửa và tuổi thơ tôi trôi qua như một dòng nước mát lành.

null