Học thuyết hạt nhân cập nhật Tổng thống Putin mới phê duyệt nhấn mạnh nội dung gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức phê duyệt học thuyết hạt nhân cập nhật với tên gọi Những nguyên tắc cơ bản về chính sách Nhà nước trong lĩnh vực răn đe hạt nhân, thông qua hàng loạt điều chỉnh về học thuyết vũ khí hạt nhân của Nga.

tong-thong-nga-putin-anh-afp.jpg
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Động thái này là bước tiếp theo sau khi ông Putin ra lệnh sửa đổi học thuyết hạt nhân khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hồi tháng 5, theo TASS.

Gần đây khi ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden gỡ bỏ hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, ông Putin đã ký ban hành học thuyết hạt nhân cập nhật này.

Cần nói thêm trước đây có Đức, và sau quyết định của tổng thống Mỹ Biden, Anh và Pháp cũng cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của mình để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Học thuyết ông Putin vừa ký nguyên tắc cơ bản là sử dụng vũ khí hạt nhân như biện pháp cuối cùng để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Các mối đe dọa quân sự ngày càng hiện rõ với Nga đã thúc đẩy Moscow đi đến quyết định thay đổi học thuyết hạt nhân, sử dụng vũ khí hạt nhân, theo TASS.

Với học thuyết hạt nhân cập nhật, Nga coi bất kỳ cuộc tấn công của một quốc gia phi hạt nhân nào có sự tham gia hoặc hỗ trợ của một quốc gia hạt nhân đều được coi là cuộc tấn công chung của họ vào Liên bang Nga.

Moscow cũng bảo lưu quyền xem xét phản ứng hạt nhân đối với một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường vi phạm chủ quyền của Nga, một vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái của đối phương trên diện rộng nhắm vào lãnh thổ quốc gia, hay việc chúng vượt qua biên giới Nga và tấn công quốc gia đồng minh Belarus.

Học thuyết vẫn khẳng định Nga có trách nhiệm đối với vấn đề vũ khí hạt nhân và tìm cách ngăn chặn sự phổ biến của chúng, xem học thuyết là công cụ duy trì sự cân bằng toàn cầu.

Phiên bản hiện tại của học thuyết hạt nhân được phê duyệt vào tháng 6/2020. Nó được điều chỉnh trên cơ sở phân tích của các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh và các cơ quan chính phủ khác trong năm qua.

Hồi tháng 6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov mô tả học thuyết hạt nhân hiện của Moscow là "quá chung chung", nhấn mạnh Nga cần "nói rõ, cụ thể và chắc chắn hơn về những gì có thể xảy ra" nếu phương Tây tiếp tục leo thang.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Stung Treng dự kiến tổ chức trong tuần đầu tiên của tháng 6-2026

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Stung Treng dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6-2026

(GLO)- Chiều 22-5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã trao đổi trực tuyến với Tỉnh trưởng Stung Treng Sor Soputra nhằm thống nhất một số nội dung quan trọng phục vụ Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư năm 2026 tại tỉnh này.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác.

Hơn 20 năm mang bánh sinh nhật dâng Bác

(GLO)- Giữa dòng người về dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sáng 19-5, hình ảnh những cựu thanh niên xung phong tóc bạc trắng tay ôm bánh sinh nhật vào dâng Bác khiến nhiều người xúc động.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết của Quốc hội về bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

(GLO)- Chiều 19-5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7-Gia Lai đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

null