Học thuyết hạt nhân cập nhật Tổng thống Putin mới phê duyệt nhấn mạnh nội dung gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức phê duyệt học thuyết hạt nhân cập nhật với tên gọi Những nguyên tắc cơ bản về chính sách Nhà nước trong lĩnh vực răn đe hạt nhân, thông qua hàng loạt điều chỉnh về học thuyết vũ khí hạt nhân của Nga.

tong-thong-nga-putin-anh-afp.jpg
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP

Động thái này là bước tiếp theo sau khi ông Putin ra lệnh sửa đổi học thuyết hạt nhân khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hồi tháng 5, theo TASS.

Gần đây khi ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden gỡ bỏ hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, ông Putin đã ký ban hành học thuyết hạt nhân cập nhật này.

Cần nói thêm trước đây có Đức, và sau quyết định của tổng thống Mỹ Biden, Anh và Pháp cũng cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của mình để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Học thuyết ông Putin vừa ký nguyên tắc cơ bản là sử dụng vũ khí hạt nhân như biện pháp cuối cùng để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Các mối đe dọa quân sự ngày càng hiện rõ với Nga đã thúc đẩy Moscow đi đến quyết định thay đổi học thuyết hạt nhân, sử dụng vũ khí hạt nhân, theo TASS.

Với học thuyết hạt nhân cập nhật, Nga coi bất kỳ cuộc tấn công của một quốc gia phi hạt nhân nào có sự tham gia hoặc hỗ trợ của một quốc gia hạt nhân đều được coi là cuộc tấn công chung của họ vào Liên bang Nga.

Moscow cũng bảo lưu quyền xem xét phản ứng hạt nhân đối với một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường vi phạm chủ quyền của Nga, một vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái của đối phương trên diện rộng nhắm vào lãnh thổ quốc gia, hay việc chúng vượt qua biên giới Nga và tấn công quốc gia đồng minh Belarus.

Học thuyết vẫn khẳng định Nga có trách nhiệm đối với vấn đề vũ khí hạt nhân và tìm cách ngăn chặn sự phổ biến của chúng, xem học thuyết là công cụ duy trì sự cân bằng toàn cầu.

Phiên bản hiện tại của học thuyết hạt nhân được phê duyệt vào tháng 6/2020. Nó được điều chỉnh trên cơ sở phân tích của các chuyên gia từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh và các cơ quan chính phủ khác trong năm qua.

Hồi tháng 6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov mô tả học thuyết hạt nhân hiện của Moscow là "quá chung chung", nhấn mạnh Nga cần "nói rõ, cụ thể và chắc chắn hơn về những gì có thể xảy ra" nếu phương Tây tiếp tục leo thang.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null