Hộ KD doanh thu 3 tỷ đồng mỗi năm phải có hóa đơn điện tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong một số lĩnh vực sẽ phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Đây là một phần đáng chú ý trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực từ 1/11.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: VPBank)
Ảnh minh họa. (Nguồn: VPBank)



Cụ thể, theo quy định, đối tượng trong diện trên là hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên, doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng.

Ngoài ra, các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán.

Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc như trên nhưng có thực hiện sổ sách kế toán thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Trước đó, theo giải thích, hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống của Tổng cục Thuế. Trong đó, số hóa đơn xác thực là dãy số có cấu trúc theo quy định của Tổng cục Thuế, mã xác thực là chuỗi ký tự được mã hóa. Cả hai được cấp bởi hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế.

Với doanh nghiệp, một số đối tượng sẽ được áp dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là: các doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, kinh doanh siêu thị, ngân hàng, bảo hiểm,…

Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là các doanh nghiệp này vị đã và sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử, tra cứu, lưu trữ hóa đơn điện tử và đảm bảo truyền dữ liệu hóa đơn đến người mua và cơ quan thuế.

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng.

Xuân Dũng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

Doanh nhân trẻ tiên phong dấn bước

(GLO)- Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4.5.2025 của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân đã mở ra cơ hội mới, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null