Hàng loạt cầu treo xuống cấp: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, một số cầu treo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là vào mùa mưa bão.

1a-5739.jpg
Cầu treo làng Tung Ke (xã Ayun, huyện Chư Sê) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: M.P

Cầu treo làng Tung Ke bắc qua sông Ayun, nối liền làng Tung Ke và làng Amil của xã Ayun, huyện Chư Sê. Đây là cây cầu duy nhất phục vụ việc đi lại của hơn 300 hộ dân làng Amil. Theo ghi nhận của P.V, mặt cầu và dầm cầu đã bị mục nát, đứt gãy, cong vênh; lan can thành cầu rỉ sét, không còn khả năng bảo vệ, gây khó khăn trong việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Nghiêm trọng hơn, một số tấm gỗ lót mặt cầu bị mục nát, tạo ra những khoảng trống nguy hiểm. Các điểm nối thành cầu mất luôn cả ốc vít khiến cầu rung lắc mạnh mỗi khi có người hoặc phương tiện đi qua.

Dù tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhưng người dân làng Amil và Tung Ke vẫn phải qua lại trên cây cầu này. Bởi lẽ, đây là tuyến đường độc đạo nối liền làng Amil với trung tâm xã và các thôn, làng khác. Để xử lý những lỗ hổng trên mặt cầu, người dân đã dùng gỗ tạp để lót và vá lại. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều thanh gỗ đã mục nát, bong tróc khiến việc lưu thông càng thêm khó khăn.

Chị Đinh Khun (làng Amil) lo lắng chia sẻ: “Hàng ngày, tôi đều chở con đi học qua đây. Mỗi lần qua cầu, bánh xe có thể vướng đinh hoặc lọt xuống những lỗ hổng trên cầu. Dân làng rất mong Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu mới vững chãi để đi lại an toàn”.

Cũng là người thường xuyên lưu thông qua cầu treo để vào các làng buôn bán, chị Nguyễn Thị Thúy Lan (thị trấn Chư Sê) bày tỏ: “Mỗi khi qua cầu, tôi đều cảm thấy bất an, lo lắng vì cầu rung lắc mạnh, đu đưa như chiếc võng. Hàng ngày, người dân qua lại rất đông, nhất là vào mùa thu hoạch nông sản. Nếu không khắc phục sớm thì chẳng biết chuyện gì có thể xảy ra”.

2t.jpg
Hiện mặt và dầm cầu treo làng Tung Ke đã bị mục nát, đứt gãy, cong vênh, lan can thành cầu rỉ sét, không còn khả năng bảo vệ, gây khó khăn trong việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân. Ảnh: M.P

Theo lãnh đạo xã Ayun, trên địa bàn xã có 3 cây cầu treo bắc qua sông Ayun, trong đó có 2 cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong số này, cầu treo làng Tung Ke có mức độ hư hỏng nặng nhất, ảnh hưởng lớn đến việc vận chuyển nông sản, vật tư phân bón và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ông Nguyễn Văn Hợp-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: “Hàng năm, xã được huyện bố trí kinh phí để duy tu, bảo dưỡng các cầu treo. Tuy nhiên, nhiều hạng mục lớn đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Do vậy, để đảm bảo an toàn giao thông, xã kiến nghị cấp trên bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cầu bê tông chắc chắn, giúp người dân đi lại được an toàn, thuận lợi hơn”.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn tỉnh hiện có 38 cầu treo phục vụ việc đi lại của người dân. Qua kiểm tra, đa số cầu treo đã được khai thác trên 10 năm nhưng các địa phương, chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến công tác quản lý, bảo trì và sửa chữa kịp thời các hư hỏng phát sinh. Nhiều hạng mục đã xuống cấp như: hệ thống dây cáp và quang treo bị chùng, mặt cầu thép có một số vị trí cong vênh, mối hàn liên kết bị bong; bu lông liên kết bị lỏng, hoen rỉ; một số liên kết thanh treo, giằng gió và quang treo bị hư hỏng gây dao động lớn khi có người và phương tiện qua cầu. Đáng lo ngại, 10/38 cây cầu bị hư hỏng kết cấu giằng gió, quang treo, xói lở mố trụ… ảnh hưởng đến tính ổn định công trình, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

3t-4820.jpg
Để đảm bảo an toàn giao thông, UBND xã Ayun (huyện Chư Sê) kiến nghị đầu tư xây dựng cầu bê tông chắc chắn, giúp người dân đi lại được an toàn, thuận lợi hơn. Ảnh: M.P

Cụ thể, cầu treo xã Biển Hồ (TP. Pleiku) cần thực hiện căng chỉnh lại hệ thống giằng gió; cầu treo làng Kon Sơ Lăng 1 (xã Hà Tây, huyện Chư Păh) thực hiện căng chỉnh lại hệ thống dây cáp; kiên cố hóa chống xói lở mố trụ cầu; cầu treo làng Phun (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) cần sửa chữa, thay thế các quang treo bị hư hỏng. Còn cầu treo Đăk Joh (xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) cần sửa chữa thay thế lại toàn bộ hệ thống lan can, mặt cầu; bổ sung hệ thống giằng gió cho cầu; bổ sung biển thông báo cấm người và phương tiện di chuyển qua cầu khi có mưa to, gió lớn.

Tương tự, cầu treo dân sinh làng Hlũh (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai), cầu treo Kon Trang 2 (xã Đăk Rong, huyện Kbang), cầu treo Groi (xã Sró, huyện Kông Chro) cũng cần kịp thời khắc phục, sửa chữa trước mùa mưa bão. Trong đó, cầu treo làng Tung Ke (xã Ayun, huyện Chư Sê) đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên có phương tiện vận chuyển hàng hóa, nông sản qua lại nên cần ưu tiên sửa chữa, khắc phục ngay các hư hỏng nhằm bảo đảm an toàn giao thông và công trình.

Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế nhấn mạnh: “Trước khi bước vào mùa mưa cũng như thực hiện theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát lại hệ thống cầu treo, cầu dân sinh. Những công trình nào có dấu hiệu hư hỏng, mất an toàn giao thông thì phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Trước mắt, có thể dùng nguồn vốn sự nghiệp của địa phương, vốn duy tu, bảo dưỡng của Sở Xây dựng để tiến hành sửa chữa và khắc phục ngay công trình hư hỏng, gây nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa, không để xảy ra sự cố đáng tiếc liên quan đến cầu và công trình dân sinh”.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

null