Hai thập kỷ phục hồi san hô Cù Lao Chàm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đi vào vùng bảo vệ nghiêm ngặt, lặn bằng bình dưỡng khí suốt nhiều giờ liền ở độ sâu từ 7 đến gần 15 m cùng các chuyên gia giám sát rạn san hô, tận mắt chiêm ngưỡng các tập đoàn san hô kỳ vĩ tại Cù Lao Chàm, thực sự là một trải nghiệm đáng giá.

Ở khu vực Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, Quảng Nam), ngoài vùng phục hồi sinh thái, vùng dịch vụ hành chính, du lịch thì vùng bảo vệ nghiêm ngặt (vùng cấm, rộng hơn 20 ha) là nơi hệ sinh thái biển được giữ gìn và bảo vệ tuyệt đối. Tại Hòn Lá, Hòn Dài đến bãi Bắc, bãi Nần, bãi Tra…, các tập đoàn san hô được đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất để phục hồi sau những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, được hỗ trợ ươm nuôi, cấy trồng để phát triển.

PGS-TS Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Nguồn lợi thủy sinh (Viện Hải dương học), người có thâm niên nhiều thập kỷ quan sát hệ sinh thái san hô Cù Lao Chàm, đánh giá Cù Lao Chàm là môi trường lý tưởng để san hô phát triển khỏe mạnh, phát triển cả chủng loài, tăng độ phủ qua từng năm. Từ khi Ban Quản lý Khu bảo tồn biển (KBTB) Cù Lao Chàm ra đời gần 2 thập kỷ qua, câu chuyện dự trữ sinh quyển, bảo vệ các hệ sinh thái biển cũng được ghi nhận bởi giới chuyên gia lẫn cộng đồng cư dân.

XEM SAN HÔ Ở ĐỘ SÂU 15 M

Đi cùng các thành viên KBTB Cù Lao Chàm đến "vùng cấm" Hòn Lá, chúng tôi hiểu vì sao nơi đây được xem là "cái rốn của bảo tồn biển". Đây là nơi san hô được bảo tồn gần như tuyệt đối, kể cả công tác nghiên cứu cũng rất thận trọng. Khi mang bình dưỡng khí lặn dần xuống độ sâu gần 15 m nước, chúng tôi choáng ngợp trước độ kỳ vĩ, đa dạng chủng loài của san hô. Những tập đoàn san hô phiến lên đến 5 - 6 tầng, cộng với thế giới đa dạng sinh vật rạn đầy màu sắc…

Ông Lê Vĩnh Thuận, Phó giám đốc Ban Quản lý KBTB Cù Lao Chàm, cho biết nhiều năm qua, tác động tiêu cực của thời tiết cực đoan như siêu bão, nhiệt độ nước biển tăng khiến san hô bị gãy đổ, tẩy trắng. Tuy nhiên, qua các đợt khảo sát cho thấy khả năng phục hồi trở lại của rạn khá nhanh, chứng tỏ điều kiện môi trường sống hiện tại của san hô Cù Lao Chàm rất tốt. Diện tích rạn san hô 2 thập niên trước gần 300 ha, nay đã tăng lên 356,4 ha với gần 300 loài. Độ phủ một số khu vực bảo tồn nghiêm ngặt và ươm tạo để phục hồi như bãi Hương, bãi Bắc từ 8% tăng lên 40%.

"So với nhiều nơi trong cả nước thì Cù Lao Chàm có thể xem là một trong những nơi có tính đa dạng khá cao về san hô. Đặc biệt là ở vùng rạn ngầm, độ sâu từ 15 đến hơn 20 m, có những quần xã sinh vật rạn đặc trưng cho vùng nước sâu mà những nơi khác rất hiếm có được. Đây là nơi lưu giữ nguồn giống bố mẹ khá tốt để tái tạo tài nguyên và đảm bảo nguồn lợi thủy hải sản. Một trong những hoạt động mà chúng tôi đánh giá rất cao đó là phối hợp tuần tra, hạn chế được các tàu khai thác kiểu tận diệt đi vào vùng bảo tồn, duy trì sinh thái ổn định để sinh vật rạn phát triển tốt nhất", PGS-TS Nguyễn Văn Long nhận định.

Đo tốc độ tăng trưởng và ghi chép lại kích thước tăng trưởng của các tập đoàn san hô. Ảnh: BQL KBTB Cù Lao Chàm cung cấp ảnh 3

Đo tốc độ tăng trưởng và ghi chép lại kích thước tăng trưởng của các tập đoàn san hô. Ảnh: BQL KBTB Cù Lao Chàm cung cấp

"THĂM" VƯỜN ƯƠM SAN HÔ

Sau khi đi vào vùng rạn ngầm, chúng tôi tiếp tục đến "thăm" các vườn ươm san hô ở độ sâu khoảng 7 m trong khu vực vùng cấm. Ông Lê Vĩnh Thuận, cũng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng, cho biết san hô ở đây được chiết và cấy thuộc dạng phiến và dạng cành. "Từ vườn ươm ở bãi Bắc, bãi Tra..., san hô sẽ được đưa đến cấy phục hồi ở bãi Nần, bãi Bò, Hòn Tai, Hòn Dài", ông nói.

Tại KBTB Cù Lao Chàm hiện có gần 40 vườn ươm san hô với tổng diện tích gần 4.000 m2. Đây là cấu phần quan trọng góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển rạn san hô. Vườn ươm sử dụng công nghệ ươm cấy san hô được chuyển giao từ Viện Hải dương học, gồm chiết tách, di dời các tập đoàn san hô và cố định chúng ở những vùng suy thoái, giám sát, đo tốc độ tăng trưởng, kiểm tra tỷ lệ sống khỏe của rạn…

San hô Cù Lao Chàm được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng cao, đặc biệt ở vùng rạn ngầm. ảnh 4

San hô Cù Lao Chàm được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng cao, đặc biệt ở vùng rạn ngầm.

Theo các chuyên gia, cần 2 - 3 năm để các nhánh, phiến san hô được ươm phủ kín khung ươm trồng. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy những phần san hô vừa nhú, điều này khiến chúng tôi thực sự xúc động với nỗ lực vì tự nhiên của con người dù bé nhỏ.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, các chuyên gia phục hồi san hô rất tâm đắc khi có sự ghi nhận và đồng lòng từ phía cộng đồng cư dân trên đảo. Hơn ai hết, cộng đồng nơi đây là người hưởng lợi trước tiên từ đa dạng sinh học, từ nguồn tài nguyên biển. Cơ hội phát triển du lịch sinh thái bền vững và bài bản cũng mở ra, khi du khách cùng lặn biển ngắm san hô, cùng nhặt rác, bắt sao biển gai là loài thiên địch của san hô. Sau tất cả, hệ sinh thái rạn san hô chính là tập đoàn "vệ binh" giúp giảm sức tác động của gió bão để giữ bờ, phần san hô gãy tấp lên bãi cát cũng tạo nên tính liên kết giữa các phân tử cát để giữ bãi...

Các chuyên gia bảo tồn luôn đau đáu tìm cách bảo vệ san hô, bảo vệ biển trước những tác động tiêu cực của thiên tai và nhân tai. Tiếp sau nỗ lực nhỏ bé của con người, họ đặt niềm tin vào "trách nhiệm" sắp xếp và chu toàn của thiên nhiên…

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/hai-thap-ky-phuc-hoi-san-ho-cu-lao-cham-185230616124600102.htm

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.