Hai phát hiện đột phá về khả năng miễn dịch SARS-CoV-2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện miễn dịch virus SARS-CoV-2 có thể kéo dài ít nhất một năm, thậm chí cả đời và sẽ cải thiện theo thời gian, đặc biệt là sau tiêm chủng.
 
Hai nghiên cứu mới cho thấy, miễn dịch SARS-CoV-2 xua tan nỗi lo về hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Hai nghiên cứu mới cho thấy, miễn dịch SARS-CoV-2 xua tan nỗi lo về hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19. Ảnh: AFP
Kết quả hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ có thể giúp xoa dịu nỗi lo rằng hiệu quả bảo vệ trước virus chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.
Hai nghiên cứu mới cho thấy, đa số người từng khỏi COVID-19 và sau đó được tiêm chủng sẽ không cần tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, có hai nhóm người nhiều khả năng cần tiêm chủng: Người đã được tiêm chủng nhưng chưa bao giờ mắc COVID-19 và số ít người nhiễm virus nhưng cơ thể không có phản ứng miễn dịch tốt.
Nghiên cứu đầu tiên đăng trên tạp chí Nature ngày 25.5. Theo kết quả nghiên cứu này, loại tế bào ghi nhớ SARS-CoV-2 (còn gọi là tế bào nhớ B) sẽ ở lại lâu trong tủy xương và sẽ sản xuất kháng thể khi cần.
Nghiên cứu thứ hai đăng trên BioRxiv phát hiện những tế bào B tiếp tục trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn trong ít nhất 12 tháng sau lần lây nhiễm ban đầu.
“Những kết quả này thống nhất với số nghiên cứu đang ngày một tăng cho thấy, phản ứng miễn dịch trước SARS-CoV-2 được hình thành qua lây nhiễm hoặc tiêm chủng có dấu hiệu sẽ tồn tại lâu dài” - nhà miễn dịch học Scott Hensley, Đại học Pennsylvania, Mỹ, người không tham gia 2 nghiên cứu mới, nhận định.
HẢI ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Diễn biến dịch cúm nghiêm trọng ở Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo tình hình bệnh cúm trong tuần đầu tháng 2 cao hơn hoặc tương đương với thời điểm cao nhất của mùa cúm và số ca nhập viện cũng như tử vong đều tăng.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.