Hà Nội: Phạt tù "cặp đôi" lừa đảo 138 người đi xuất khẩu ở Australia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Cặp đôi" Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc đã lừa đảo 138 bị hại, chiếm đoạt gần 39 tỷ đồng để đưa người đi xuất khẩu lao động sang Australia với mức lương từ 3.000-4.000 USD/tháng.
"Cặp đôi" lừa đảo Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc tại phiên tòa sơ thẩm. (Nguồn: Báo Lao động)
"Cặp đôi" lừa đảo Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc tại phiên tòa sơ thẩm. (Nguồn: Báo Lao động)

Ngày 1/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo trên là Lại Thị Vân, sinh năm 1980, trú tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, tù chung thân; và Phạm Bá Trạc, sinh năm 1959, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội, với 18 năm tù.

Trước đó, Tòa đã trả hồ sơ vụ án này do xuất hiện thêm bị hại, nâng tổng số bị hại lên 138 người với số tiền bị chiếm đoạt hơn 38,6 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 4/2020, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của nhiều người tố cáo Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền của nhiều người để làm thủ tục đưa đi xuất khẩu lao động tại Australia nhưng sau đó không như cam kết. Khi các bị hại đòi lại tiền thì Trạc, Vân bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Từ năm 2015-2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Australia nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người rằng Vân nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Trong khi đó, Trạc được giới thiệu là cán bộ cấp cao trong cơ quan Nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Australia.

Trạc và Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động sẽ được lao động từ 2-4 năm với mức lương từ 3.000-4.000 USD/tháng. Muốn sang Australia làm việc, người lao động phải nộp chi phí từ 5.000-30.000 USD, tùy theo từng công việc. Đơn cử như lao động làm mía đường có chi phí từ 5.000-10.000 USD/người; hái cà chua từ 20.000-30.000USD/người....

Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000-10.000 USD) khoảng 3 tháng, người có nhu cầu sẽ được xuất cảnh sang Australia lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Để mọi người tin tưởng, Trạc và Vân đã đưa họ đến phòng làm việc của Trạc tại một cơ quan Nhà nước. Tin tưởng thông tin Trạc và Vân đưa ra là thật nên nhiều người thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho cặp đôi này để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Australia.

Sau khi nhận tiền, Trạc và Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, 2 bị cáo thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA, địa chỉ tại thôn Do Hạ (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động tại Trung tâm dạy nghề và đào tạo lao động SONA.

Tiếp đến, người lao động được đưa đến một địa điểm ở phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động. Nhưng sau đó, Trạc và Vân đã không làm thủ tục gì để đưa họ đi xuất khẩu lao động.

Hết thời hạn cam kết, các bị hại không được đi xuất khẩu lao động đến đòi tiền. Trạc và Vân viết cam kết sẽ trả lại tiền nhưng sau đó không trả mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Ngày 11/7/2020, Phạm Bá Trạc đến Cơ quan điều tra đầu thú. Ngày 3/2/2021, Lại Thị Vân bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan Công an.

Tại Cơ quan điều tra, Trạc và Vân khai nhận về hành vi phạm tội của mình như trên. Trong số các nạn nhân, Vân và Trạc chiếm đoạt nhóm anh Phạm Anh T., sinh năm 1981, ở tỉnh Quảng Bình, hơn 10,8 tỷ đồng theo hình thức sang Australia diện bảo lãnh doanh nghiệp. Anh T. đã nhận tiền của em trai, họ hàng và 28 người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trạc và Vân đã viết giấy hứa hẹn đưa lao động sang tập đoàn Ydeet, Australia, cam kết trong thời hạn 30 ngày sẽ sang. Tuy nhiên, đến hạn, cả hai không thực hiện theo cam kết. Trường hợp bị chiếm đoạt tiền nhiều nhất là hơn 500 triệu đồng.

Công an thành phố Hà Nội đã đề nghị Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an và có văn bản gửi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị ủy thác tư pháp cho Cơ quan Tổng chưởng lý Australia phối hợp xác minh đối với vụ án này.

Cảnh sát Australia kiểm tra thông tin trên tất cả hệ thống dữ liệu và kết quả kiểm tra xác định không tồn tại công ty, tập đoàn, tổ chức tên Ydeet. Địa chỉ 108 Safari Place, Carabooda Western Australia 6033, Australia (như 2 bị cáo cung cấp) là địa điểm đang thi công và không có ai sinh sống, thuộc sở hữu của doanh nghiệp Australia. Người bán mảnh đất này cho doanh nghiệp đều không liên quan đến bất cứ tổ chức, công ty, tập đoàn nào mang tên Ydeet.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng xã hội

(GLO)- Ngày 15-3, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi nhiều người đăng hình ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội sau khi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

Chủ động phòng cháy tại các khu vực bỏ phiếu

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đã chủ động kiểm tra, hướng dẫn các khu vực bỏ phiếu thực hiện nghiêm các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”.

Công an phường Hội Phú bắt 2 “siêu trộm”

(GLO)- Ngày 11-3, Công an phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa bắt giữ Mai Cao Phước (SN 1973, trú tại phường Hội Phú) và Trần Nhật Phương (SN 1986, trú tại phường An Phú) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

Gia Lai: Triệt xóa tụ điểm ma túy tuổi thiếu niên

(GLO)- Ngày 10-3, Công an xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) triệt xóa một tụ điểm tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Đáng chú ý, các đối tượng liên quan chủ yếu là thanh thiếu niên.

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Vụ án 'Xôi Lạc TV': Khởi tố thêm 8 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều xe sang

Liên quan vụ án "Xôi Lạc TV", Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố thêm 8 bị can nâng tổng số lên 38 bị can, phong tỏa 58 tài khoản ngân hàng, thu giữ nhiều ô tô hạng sang, tiền mặt cùng hàng chục thiết bị công nghệ, với tổng giá trị tài sản ước tính hơn 300 tỷ đồng.

null