Lừa 14 người muốn xuất khẩu lao động để chiếm đoạt gần 5 tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguyễn Tuấn Hùng và đồng phạm đưa thông tin gian dối, chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của những người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Australia.

 
Bị can Nguyễn Tuấn Hùng cùng đồng phạm chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của 14 người lao động. Ảnh: H.Vũ
Bị can Nguyễn Tuấn Hùng cùng đồng phạm chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của 14 người lao động. Ảnh: H.Vũ
Viện KSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Tuấn Hùng (53 tuổi, trú quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò cầm đầu.
Nguyễn Minh Thanh (50 tuổi, ở Hà Nội) và Đinh Thị Hạnh (68 tuổi, quê Hải Phòng) bị cáo buộc vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Hùng chiếm đoạt tài sản.
Cáo buộc nêu tháng 4.2015, bị can Hùng nắm bắt thông tin về thị trường lao động, thủ tục cho người đi làm thuê tại Australia nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức nhận tuyển người đi lao động.
Hùng gặp Nguyễn Minh Thanh và giới thiệu bản thân làm việc tại Tập đoàn Dầu khí. Nghe ông Hùng nói cần tuyển 10-15 lao động sang Australia làm việc với mức lương 3.200-3.800 AUD/tháng, Thanh đồng ý tìm người để hưởng tiền hoa hồng.
Giữa năm 2015, Thanh rủ bà Hạnh cùng tham gia. Hai bị can này thỏa thuận cùng nhau nhận hồ sơ và thu phí xuất cảnh 11.300-20.000 USD mỗi cá nhân có nhu cầu đi lao động. Ngoài tiền nộp cho Hùng, bà Hạnh còn tự thu thêm 1.000-2.000 USD mỗi nạn nhân để hưởng lợi.
Theo cáo buộc, Thanh nói dối mình là đồng nghiệp của ông Hùng và có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Còn bà Hạnh lấy danh nghĩa là Phó giám đốc Công ty Công Hạnh để nhận tiền của bị hại.
VKS cho rằng các bị can không có chức năng, quyền hạn trong việc tuyển dụng hay môi giới xuất khẩu lao động nhưng đã đưa thông tin gian dối, nhận gần 5 tỉ đồng của 14 người.
Quá trình điều tra, các nạn nhân yêu cầu nhóm bị can khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.
Theo VIỆT DŨNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa.

Gia Lai: Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Xuân Bảo (SN 1996, trú tổ dân phố 11, phường An Phú) để tiếp tục làm rõ, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256a Bộ luật Hình sự.

Lực lượng Công an xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt.

Xử lý nghiêm hành vi tung tin giả giữa thiên tai

(GLO)- Trong đợt mưa lũ vừa qua tại Gia Lai và các tỉnh lân cận, một số đối tượng đã đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đã khẩn trương xác minh để “dọn rác” trên mạng xã hội.

Lời cảnh tỉnh từ một số trọng án gần đây

Lời cảnh tỉnh từ một số trọng án gần đây

(GLO)- Những vụ án giết người gần đây cho thấy, từ mâu thuẫn nhỏ hay nóng giận nhất thời, việc thiếu kiềm chế có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đây là lời cảnh tỉnh về việc tuân thủ pháp luật và ý thức giữ gìn an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân một số nội dung liên quan đến thủ tục nộp phạt nguội.

Gia Lai: 11 tháng phạt nguội hơn 125,6 tỷ đồng

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết, tính từ ngày 15-12-2024 đến 14-11-2025, qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện, xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền theo thông báo hơn 125,6 tỷ đồng.

null