Giáo viên sẽ bị xử lý trách nhiệm khi để học sinh vi phạm giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giáo viên sẽ bị gắn trách nhiệm, thậm chí bị xử lý trách nhiệm, không xem xét thi đua nếu để số lượt học sinh vi phạm giao thông nhiều.

Ngày 20-12, ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết ông vừa ký ban hành hướng dẫn số 4264 về việc hướng dẫn việc gắn trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, giáo viên (GV), học sinh (HS) của các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng HS vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng CSGT Công an TP Thanh Hóa xử lý học sinh vi phạm giao thông trên địa bàn
Lực lượng CSGT Công an TP Thanh Hóa xử lý học sinh vi phạm giao thông trên địa bàn

Theo đó, tại hướng dẫn này Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về Luật giao thông đường bộ; nêu gương trong việc tuân thủ thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho HS, GV; ban hành nội quy, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác quản lý, giáo dục HS vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Đáng chú ý, người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trong các trường hợp HS vi phạm trật tự an toàn giao thông (có thông báo của cơ quan công an) như: Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy, chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; xe không có gương chiếu hậu; chưa đủ tuổi điều khiển xe mô-tô, xe gắn.

Văn bản chỉ đạo cũng quy trách nhiệm cho GV chủ nhiệm không thực hiện đúng trách nhiệm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, hạ xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ và không xét thi đua. Nếu có hành vi dung túng hoặc bao che cho học sinh vi phạm, áp dụng hình thức xử lý nghiêm khắc đối với GV, đơn vị lớp học mà GV đó phụ trách.

Công an tuyên truyền pháp luật về giao thông cho học sinh trong trường học
Công an tuyên truyền pháp luật về giao thông cho học sinh trong trường học

Cụ thể, sẽ nhắc nhở khi có số lượt HS vi phạm dưới 5% trong học năm học; phê bình, thông báo toàn trường khi có số lượt HS vi phạm từ 5% đến dưới 10% trong năm học; hạ xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ khi có số lượt HS vi phạm từ 10% trở lên trong năm học.

Thậm chí, GV sẽ không xét thi đua khi có số lượt HS vi phạm từ 10% trở lên hoặc có từ 2 vụ nghiêm trọng trong cùng một khoảng thời gian.

Nhiều GV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho rằng việc quy trách nhiệm cho nhà trường là cần thiết, thế nhưng quy trách nhiệm, thậm chí không xem xét thi đua đối với GV chủ nhiệm là hơi cứng nhắc.

Bởi, theo nhiều GV, năm nào nhà trường cũng có hướng dẫn, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tới HS toàn trường, thậm chí nhiều trường có có quy định rất nghiêm, nhưng các em không tuân thủ, vi phạm ở ngoài đường nhưng lại quy trách nhiệm cho GV là không được, trách nhiệm chính vẫn là gia đình.

Theo ông Tạ Hồng Lựu, việc ban hành hướng dẫn thực hiện thông báo của Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa và kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm, Trưởng Ban An toàn giao thông tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông nhằm mục đích tăng cường giáo dục trong nhà trường, nâng cao nhận thức trong tập thể giáo dục, chứ không phải mức xử lý, kỷ luật gì lớn.

Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, năm học 2026-2027 sẽ bắt đầu. Trên công trường xây dựng 7 trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại khu vực biên giới đất liền của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ.

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

(GLO)- Theo Thông tư số 53/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học, giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có bằng tiến sĩ ngành phù hợp với học phần đảm nhiệm. Thông tư áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ ngày 1-1-2027.

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, chế độ làm việc, bổ nhiệm và xếp lương đối với nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học. Trong đó, lần đầu tiên năng lực số, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và AI được đưa vào tiêu chuẩn bắt buộc với nhóm nhân sự này.

Toán học mở đường vào kỷ nguyên AI

Hiểu Toán học, làm chủ trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hiện diện trong học tập và đời sống, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng không nằm ở việc sử dụng thành thạo công cụ, mà ở khả năng hiểu nền tảng Toán học phía sau công nghệ này.

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

(GLO)- Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 15-8-2026 quy định rõ, không yêu cầu người học liên thông học lại các nội dung đã được công nhận, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác và để đảm bảo khối lượng học tập tối thiểu tại cơ sở cấp bằng.

null