Giận quá mất khôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, Thanh Niên liên tục ghi nhận 5 vụ nữ sinh mâu thuẫn, dẫn đến đánh nhau xảy ra ở nhiều địa phương.

Mấy ngày gần đây, dư luận Quảng Trị rúng động với 2 đoạn clip ghi lại cảnh hai bạn nữ lớp 8 đánh đập một bạn nữ lớp 7, cả 3 đều là học sinh của Trường tiểu học và THCS Triệu Vân (H.Triệu Phong). Nơi các em sống là miền biển nghèo, yên bình… Nhưng những gì có trong clip thực sự làm nhiều người bức xúc.

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, Thanh Niên liên tục ghi nhận 5 vụ nữ sinh mâu thuẫn, dẫn đến xô xát nhau xảy ra ở nhiều địa phương.

 

Những hình ảnh đấm đá rợn người của vụ 2 nữ sinh đánh bạn ở Quảng Trị. Ảnh cắt từ clip
Những hình ảnh đấm đá rợn người của vụ 2 nữ sinh đánh bạn ở Quảng Trị. Ảnh cắt từ clip


Hôm 21.2, hai nữ sinh Trường THCS Nguyễn Hồng Ánh (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đánh nhau ở khu vực đường phía sau cổng trường do thách thức nhau trên mạng xã hội. Hôm 13.3, hai nữ sinh Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) hẹn gặp mặt để hòa giải do có xích mích trước đó trên mạng xã hội nhưng do các bạn xúi giục, hai bên lao vào nhau (có clip 1 phút 51 giây ghi lại). Gần hơn, hôm 24.3, vì mâu thuẫn trong lúc rửa tay, hai nữ sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) đã đánh nhau, khiến cả hai đều nhập viện…

Vụ việc ở TP.Hải Phòng, một phụ huynh đã đâm đơn lên công an tố cáo vụ việc. Đây có thể là hành động hơi nặng tay nhưng đúng pháp luật. Nhưng ở đâu đó, có rất nhiều vụ việc “giận quá mất khôn” của các bậc cha mẹ có con bị đánh đã được ghi nhận. Thay vì tìm cách hóa giải những mâu thuẫn của con cái xảy ra với bạn bè trong và ngoài trường học, nhiều phụ huynh đã “nhập cuộc”, đánh luôn bạn của con hoặc phụ huynh bạn của con. Chính những hành vi nóng vội, thiếu suy nghĩ và không tôn trọng pháp luật ấy dẫn đến hậu quả chính phụ huynh phải đối diện với pháp luật.

Các nữ sinh trong những vụ ẩu đả mới chỉ là những đứa trẻ, hành vi sai trái của các em cần phải được giáo dục, uốn nắn kịp thời từ gia đình, nhà trường, thậm chí là cơ quan công an. Nhưng sự uốn nắn làm sao có thể thực hiện nếu chính bố mẹ của các em cũng có suy nghĩ sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, xâm phạm đến trẻ em?

Theo NGUYỄN PHÚC (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null