Gian nan ở trọ: Chi phí tăng, thiếu lối thoát hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bối cảnh giá cả leo thang, người thuê trọ ở TP.HCM không chỉ đau đầu với tiền thuê phòng mà còn phải đối mặt với hàng loạt chi phí phát sinh từ điện, nước, dịch vụ. Chưa kể, những khu trọ không có lối thoát hiểm cũng trở thành mối đe dọa tiềm ẩn.

Thông qua nhiều khảo sát trực tiếp và báo giá từ môi giới trên các nền tảng trực tuyến, chúng tôi ghi nhận tình trạng nhiều khu trọ thu phí điện, nước, dịch vụ cao ngất ngưởng. Ngoài ra, những khoản phát sinh khó hiểu như tiền vệ sinh cầu thang, tiền sử dụng thang máy, tiền bảo trì cơ sở vật chất cũng khiến người thuê phát hoảng. Khó khăn chồng chất khó khăn, dù đã phải bỏ ra khoản tiền không hề nhỏ, họ vẫn phải đối mặt với hiểm nguy rình rập khi sống trong những căn phòng trọ kín như bưng.

Ngã ngửa với giá điện, nước, dịch vụ

Nhìn chung, hiện nay giá điện tại nhiều khu trọ ở TP.HCM có thể dao động từ 4.000 - 4.500 đồng/kWh, nước thì từ 20.000 - 40.000 đồng/m3 (hoặc tính trên đầu người là 100.000 - 150.000 đồng/người/tháng).

Rất nhiều người thuê lo lắng khi sống trong những khu nhà "chuồng cọp"
Rất nhiều người thuê lo lắng khi sống trong những khu nhà "chuồng cọp"

Không dừng lại ở đó, phí dịch vụ cũng là gánh nặng không thể tránh. Các chủ khu trọ thường thu từ 100.000 - 200.000 đồng/phòng với lý do phí vệ sinh. Thêm vào đó là phí giữ xe, phí bảo dưỡng cơ sở vật chất, tiền wifi, tiền rác, phí phụ thu nếu có bạn hay người thân đến ở chơi nhiều ngày… Những khoản nhỏ lẻ này là nguyên nhân khiến khoản tiền thuê trọ mỗi tháng càng nặng nề hơn.

Chị Thùy Linh (22 tuổi, ở Q.10) là sinh viên năm cuối, chia sẻ trước đây chị từng thuê một căn phòng trọ ở đường Thành Thái (Q.10) với giá 3,2 triệu đồng/tháng, có thể ở được 2 người. Phòng trọ có đủ các nội thất cơ bản như máy lạnh, tủ đựng quần áo và gác lửng. Ban đầu, chị Linh tưởng mình đã thuê được một căn trọ giá hời. Nhưng không…

"Thực tế, mỗi tháng, ngoài tiền phòng, chúng tôi còn phải đóng thêm rất nhiều khoản khác. Điện có giá 4.000 đồng/kWh, nước 25.000 đồng/m3, phí dịch vụ 120.000 đồng/tháng, wifi 50.000 đồng/người, rác 30.000 đồng/phòng, phí sử dụng thang máy 50.000 đồng/tháng. Nếu có đi xe máy thì đóng thêm 150.000 đồng/chiếc/tháng. Như vậy tổng chi phí hằng tháng đội lên rất nhiều", chị Linh cho biết.

Một khu sleep box ở Q.10 cho thuê với giá từ 1,8 - 2,2 triệu đồng/tháng
Một khu sleep box ở Q.10 cho thuê với giá từ 1,8 - 2,2 triệu đồng/tháng

So với mặt bằng chung, chị Linh nhận xét giá điện, nước và dịch vụ ở nơi trọ cũ khá đắt nhưng do lúc đó chưa có nhiều kinh nghiệm nên mới thuê. Chị nhớ lại có tháng phòng của chị thường xuyên bị cúp điện do chập mạch và mưa to, nhưng cuối tháng tổng tiền lại gần cả triệu đồng, gấp đôi so với bình thường. Khi báo lên chủ trọ, chủ lại gửi hình ảnh đồng hồ điện rõ ràng nên chị cũng bấm bụng chịu.

Vì số tiền phải chi cho chỗ ở mỗi tháng quá nhiều nên chị Linh đành sống "thắt lưng buộc bụng". Chị cho tôi xem cuốn sổ chi tiêu hằng tháng, bằng số tiền gia đình chu cấp và tiền đi làm thêm, tháng nào chị cũng phải để dành ra ít nhất 2,5 triệu đồng để trả tiền trọ. Số tiền còn dư lại mới bắt đầu tính chuyện ăn uống, đi lại, mua sắm…

Tương tự, bản thân người viết cũng là dân nhập cư, vào TP.HCM sinh sống, làm việc. Do tính chất công việc buộc phải đi lại nhiều và cần không gian riêng, tôi chấp nhận trả gần 3 triệu mỗi tháng để thuê một căn phòng nhỏ ở Q.Bình Thạnh.

Khi khoản chi cho chỗ ở chiếm đến 30% tổng thu nhập, tôi buộc phải có kế hoạch chi tiêu cụ thể mỗi tháng, cắt giảm phân nửa các khoản vui chơi, giải trí… Những người ở chung trọ với tôi đều là nhân viên văn phòng, sáng đi tối về nên phòng trọ chỉ là nơi để "ngả lưng". Để tiết kiệm, hầu hết đều ăn cơm nhà và nấu mang đi làm, có người còn di chuyển bằng xe đạp để tiết kiệm xăng.

Ẩn chứa nhiều mối nguy

Không chỉ tiền bạc, sự an toàn khi ở trọ cũng là vấn đề khiến nhiều người thấp thỏm. Nhiều khu trọ hiện nay, để tối ưu diện tích và lợi nhuận nên xây dựng theo kiểu "chuồng cọp", không lối thoát hiểm, cầu thang kín bưng. Với những khu nhà kiểu này, một khi xảy ra hỏa hoạn, người thuê thật khó để thoát thân.

Nhiều khu trọ ở TP.HCM thu phí điện, nước vượt trần khiến người thuê thêm khó khăn
Nhiều khu trọ ở TP.HCM thu phí điện, nước vượt trần khiến người thuê thêm khó khăn

Anh Minh Phúc (25 tuổi, ở Q.Bình Thạnh) từng trải qua cảm giác lo sợ khi ở trong "chuồng cọp" như vậy. "Khu trọ lúc trước tôi thuê không có lối thoát hiểm. Phòng lại nhỏ hẹp, không có cửa sổ. Tôi buộc lòng phải hạn chế nấu ăn vì rất bất tiện. Có lần phòng ở tầng trên kho cá mà để khét, cả khu trọ tá hỏa bỏ chạy, cứ tưởng là có cháy. Khi ấy tôi thuê phòng chỉ với mức giá 2,5 triệu đồng/tháng nên cũng không thể đòi hỏi gì nhiều", anh Phúc chia sẻ.

Một dạng phòng ở khá phổ biến hiện nay là sleep box (hộp ngủ). Sleep box có diện tích rất nhỏ, chỉ vừa một người nằm. Bên trong được trang bị giường ngủ, đèn và ổ điện… và thường sẽ bao giá trọn gói điện nước nếu khách đồng ý thuê.

Chị D., chủ một khu sleep box ở P.22 (Q.Bình Thạnh) cho biết phòng bên chị có giá từ 1,8 - 2,7 triệu đồng/tháng. Trong vai một người cần thuê nhà, tôi đến khu này để khảo sát. Theo đó, mức phòng cơ bản giá 2 triệu đồng có diện tích nhỏ, được trang bị máy lạnh, bàn học, dùng chung WC và bếp với khoảng 4 phòng khác.

"Hiện chị chỉ còn vài phòng giá 2,7 triệu đồng. Phòng ở đây chị bao trọn gói điện, nước và các dịch vụ khác. Em chỉ cần đóng tiền phòng và tiền giữ xe thêm 150.000 đồng/tháng. Còn nếu em chốt luôn và ký hợp đồng lâu dài, chị miễn phí xe cho em", chị D. giới thiệu.

Tuy nhiên theo quan sát, tôi thấy khu trọ này ẩn chứa nhiều mối nguy. Đó là một không gian đóng kín 4 chiều, hành lang nhỏ hẹp, xung quanh phòng được cách âm bằng cách dán xốp (loại được sử dụng trong các phòng hát karaoke). Dù chỉ đứng đó vài phút nhưng tôi đã cảm thấy rất ngột ngạt, cộng thêm việc không có lối thoát hiểm khiến nhiều người thuê trọ cảm thấy như sống trong một chiếc lồng.

"Dù có trang bị bình chữa cháy, nhưng chỉ "để trưng", các chủ trọ thường chỉ gửi một video hướng dẫn và yêu cầu người thuê tự xem, không có bất kỳ buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy nào", một người dân sống trong khu sleep box nói trên cho hay.

Cùng tầm giá với sleep box nhưng chị Phương Thảo (24 tuổi, ở TP.Thủ Đức) lựa chọn ở ký túc xá tư nhân. Tuy không gian chật chội, nhiều bất tiện trong sinh hoạt, song nơi đây an toàn hơn so với hộp ngủ.

Một phòng trọ giá 2,5 triệu đồng/tháng ở Q.Gò Vấp, ngoài chi phí điện nước, người thuê còn phải đóng thêm phí dịch vụ, phí phát sinh theo đầu người, phí sử dụng máy giặt...
Một phòng trọ giá 2,5 triệu đồng/tháng ở Q.Gò Vấp, ngoài chi phí điện nước, người thuê còn phải đóng thêm phí dịch vụ, phí phát sinh theo đầu người, phí sử dụng máy giặt...

Chị Thảo kể: "Ở ký túc xá tư nhân thì phải chấp nhận những khó khăn, bực bội trong đời sống. Vì phòng đông người nên chuyện trái tính trái nết là không thể tránh khỏi. Nhưng đổi lại, khu ký túc xá tôi đang ở được trang bị chỗ nấu ăn ở tầng riêng nên cũng phần nào giảm được nguy cơ cháy nổ. Còn nếu chọn ở hộp ngủ, tôi nghĩ bản thân người ở nên hạn chế hoặc không nấu ăn để đảm bảo an toàn. Bây giờ kiếm tiền rất khó, nhiều người vì tiết kiệm, muốn có thêm chút tiền để dành mới phải chấp nhận ở chỗ chật hẹp, chứ ai mà chẳng muốn có một căn phòng đàng hoàng để nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc".

(còn tiếp)

Theo Thái Thanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null