Gian nan nghề 'rớ chồ' biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hình ảnh về những 'rớ chồ' trên cửa sông Cu Đê (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) không còn xa lạ đối với người dân, nhưng ít ai biết được câu chuyện mưu sinh vất vả bằng nghề này.

Hằng ngày, cứ vào khoảng 17 giờ, ngư dân ở khu vực cửa sông Cu Đê lại nổ máy di chuyển đến khu vực "rớ chồ" cách cửa sông khoảng 6 km về phía đông. "Rớ chồ" chỉ chòi rớ, gọi theo phương ngữ của TP.Đà Nẵng và Quảng Nam.

Những rớ cá giữa biển nước mênh mông ảnh 1

Những rớ cá giữa biển nước mênh mông

Ngư dân lái thuyền đến khu vực đánh bắt thủy sản khoảng 25 phút và neo đậu cách "rớ chồ" khoảng 70 m, sau đó thả thúng composite để di chuyển đến chòi rớ. Họ bắt đầu thả lưới xuống biển, nối đèn từ nguồn điện được đặt trên thuyền lớn. Tiếp đến, ngư dân thả 2 bè đèn cách thuyền khoảng 100 m với để "dụ" cá tập trung vào đêm khuya.

Ông Huỳnh Sữa (60 tuổi), người có thâm niên hơn 10 năm hành nghề rớ cá biển, chia sẻ: "Sóng yên biển lặng thì thôi, chớ nghề rớ cá biển rất nguy hiểm. Có những ngày biển động, thời tiết thay đổi bất thường khiến việc đánh bắt khó thêm bội phần. Vì tính chất công việc đòi hỏi sức khỏe và thức đêm, chúng tôi luôn chuẩn bị lương thực và cà phê trước khi ra khơi…".

Thành quả sau quá trình chuẩn bị và chờ đợi ảnh 2

Thành quả sau quá trình chuẩn bị và chờ đợi

Theo ông Sữa, cọc rớ có độ sâu khoảng 15 m. Để đóng cọc rớ xuống đáy biển, ngư dân dùng ống sắt hoặc thép, cho cọc tre vào trong lòng ống để đóng xuống. Nhà chòi ở biển có phần khác với nhà chòi ở sông. Ở sông có 4 cọc tre, còn ở biển chỉ có 3 cọc để thuận tiện khi đánh bắt. Rớ có diện tích khoảng 60 m2, độ bền của rớ tùy thuộc vào cách ngư dân sử dụng. Mỗi chiếc rớ đánh bắt cá biển có độ bền khoảng 9 - 10 năm. Ngư dân sử dụng các loại rớ khác nhau, ô lưới có thể rộng, hẹp phù hợp với từng loại thủy sản muốn đánh bắt.

LÀM MÙA NẮNG, ĂN MÙA MƯA

Khoảng 20 giờ, sau khi thả lưới và bật đèn, các ngư dân bắt đầu chuẩn bị bữa tối trên thuyền. Trong bữa cơm lênh đênh giữa biển nước, họ trò chuyện, chia sẻ với nhau về cuộc sống gia đình, chi phí cho con cái theo con chữ…

Chuẩn bị bữa tối trên thuyền đánh bắt ảnh 3

Chuẩn bị bữa tối trên thuyền đánh bắt

2 giờ 30 sáng là thời điểm các ngư dân chuẩn bị thúng, vợt, sọt cá để sẵn sàng cho đợt khai thác lần 1. Quy trình kéo rớ và vận chuyển cá bằng thúng composite về đến thuyền chỉ vỏn vẹn 15 phút, thao tác rất thuần thục và không có sai sót.

Đến 4 giờ sáng, ngư dân kéo bè đèn đến gần thuyền lớn. Sau đó, sử dụng thúng kéo bè đèn đến khu vực chòi rớ để dụ cá vào lưới. Sau khi hoàn thành đánh bắt lần 2, ngư dân "chang rớ" (kéo lưới lên khỏi mặt nước) để tránh làm bẩn lưới...

Bình minh ló rạng cũng là lúc ngư dân phân loại cá tôm và quay thuyền về bờ biển Nam Ô, nơi thương lái đang chờ mua, chủ yếu là cá cơm, mực, ghẹ biển… Giá cả mà thương lái nhập lại từ thuyền của ngư dân khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 - 50.000 đồng/kg, trong đó cá cơm có giá chỉ 20.000 đồng/kg. "Trung bình mỗi đêm đánh bắt, thu nhập rơi vào khoảng 1 - 2 triệu đồng, có ngày nhiều thì 2 - 3 triệu đồng. Nghề này có thu nhập tùy thuộc vào may mắn, chúng tôi chia đều cho các thành viên trong nhóm. Nghề rớ cá, làm mùa nắng ăn mùa mưa, khoản tiền cũng chỉ đủ cho tôi trang trải các chi phí của gia đình và nuôi 2 đứa con ăn học", ông Đặng Mai Thanh Minh (ngư dân) trải lòng.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/gian-nan-nghe-ro-cho-bien-185230913091554979.htm

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.