Gian nan 'cuộc chiến' giữ rừng dổi quý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng ở tỉnh Gia Lai hằng ngày phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức để giữ rừng dổi cổ thụ, bảo tồn nguồn gen quý.

Cách trung tâm thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai khoảng 3 km, bao quanh là dân cư đông đúc nhưng có một cánh rừng vẫn luôn xanh tốt, được bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi đây có rừng dổi cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có những cây phải 3-4 người ôm.

Đó là khu rừng đặc dụng của Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng thuộc Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

 

Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng tuần tra bảo vệ rừng dổi quý. Ảnh: LÊ KIẾN
Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng tuần tra bảo vệ rừng dổi quý. Ảnh: Lê Kiến


Nơi bảo tồn nguồn gen thực vật

Theo ông Trần Kế Lâm, Trạm phó trạm Kon Hà Nừng, khu rừng này có diện tích 1.377 ha trải rộng trên hai xã Nghĩa An, Đắk Smar của huyện Kbang. Từ năm 1985 đến nay, khu rừng được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt vì có chức năng bảo tồn nguồn gen, phục vụ nghiên cứu khoa học, cung cấp giống cho ngành lâm nghiệp trong cả nước.

Riêng đối với loại gỗ dổi nhung, dổi xanh, trung bình mỗi năm trạm nhân giống 3.000-4.000 cây để cung cấp cho thị trường. Trạm Kon Hà Nừng cũng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên nhiều cây rừng khác phục vụ bảo tồn tại khu rừng này.

Có đi tham quan khu rừng mới cảm nhận được hết những hơi thở của rừng. Nơi đây cây cối xanh tươi quanh năm, khí hậu mát lạnh, trong lành. Từ trạm gác đầu cửa rừng, đi thêm chừng vài chục mét là có thể tận mắt thấy những thân cây dổi to sừng sững, cao chọc trời, nhiều cây to 3-4 người ôm mới xuể. Cả cánh rừng có rất nhiều cây dổi hàng trăm năm tuổi như vậy.

Nơi đây có hệ sinh thái rất phong phú với nhiều loại gỗ quý như hoàng đàn, bằng lăng, dổi, xoay, trám… Trong đó, hoàng đàn và dổi nhung thuộc nhóm I-III, có giá trị kinh tế cao. Cũng chính vì điều này mà lâm tặc luôn tìm cách cưa trộm khiến những người giữ rừng gặp không ít hiểm nguy.

Đổ máu để giữ rừng dổi quý

Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Trần Kế Lâm là một trong những người kỳ cựu nhất ở trạm Kon Hà Nừng. Chuyện bị lâm tặc đe dọa, uy hiếp không còn xa lạ. Nhiều người ở trạm cũng không ít lần chạm trán với lâm tặc, đã có người phải đổ máu. Thế nhưng niềm vui của ông Lâm cũng như những anh em công tác tại trạm Kon Hà Nừng là nhìn thấy cánh rừng được bảo vệ xanh tốt, bình yên.

Ông Trần Kế Lâm kể cuối năm 2021, khi tham gia chặn bắt một nhóm lâm tặc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, một số cán bộ giữ rừng của trạm Kon Hà Nừng phải nhập viện vì bị chống trả. Vụ việc sau đó đã được cơ quan công an khởi tố, bắt giam ba lâm tặc.

 

Nhân viên giữ rừng
Nhân viên giữ rừng“Mình giữ rừng nhưng nhiều lúc lại bị lâm tặc canh chừng ngược trở lại. Thậm chí, lâm tặc còn trang bị cả công cụ hỗ trợ, bình xịt hơi cay để chống trả lực lượng bảo vệ rừng” - ông Lâm chia sẻ và cho biết dù mưa hay nắng, đêm hay ngày, các cán bộ, nhân viên trạm Kon Hà Nừng đều thay phiên nhau đi tuần tra. Có nhiều đợt đi tuần, mật phục phải ngủ lại trong rừng.

“Hiện trạm chỉ có 12 người nhưng do diện tích rộng nên trung bình mỗi người phụ trách hơn 100 ha” - ông Lâm nói thêm.


Nơi không có sóng điện thoại, cũng không có Internet

Chia sẻ về cuộc sống thường ngày, anh Nguyễn Hữu Phương, nhân viên hợp đồng của trạm Kon Hà Nừng, cho hay để đảm bảo sức khỏe và thuận lợi cho công việc, anh em đều ở lại trạm, tự góp tiền mua thức ăn, có thịt ăn thịt, có rau ăn rau. “Nhà tôi trong thị trấn nhưng lâu lâu mới về một lần. Mức lương của tôi hiện chỉ 4 triệu đồng/tháng” - anh Phương bộc bạch.

Trong khi đó, ông Trần Kế Lâm cho biết trạm tuy chỉ cách thị trấn hơn 3 km nhưng địa hình cách trở, không có sóng điện thoại, không có Internet, điện thì dùng tạm từ hệ thống năng lượng mặt trời. “Nhiều lúc gọi điện thoại cho người thân phải lên đồi, leo cây mới có sóng. Hằng ngày anh em tự túc nấu ăn, trạm chỉ hỗ trợ xăng xe đi tuần tra rừng” - ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, do tình hình lâm tặc ngày càng phức tạp, để giữ được rừng dổi quý, anh em trạm Kon Hà Nừng mong muốn được tăng cường các biện pháp để bảo vệ rừng có hiệu quả hơn. “Chúng tôi cũng mong Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ để anh em yên tâm giữ rừng” - ông Lâm kiến nghị.

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/gian-nan-cuoc-chien-giu-rung-doi-quy-1052204.html

 

 Theo LÊ KIẾN (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

(GLO)- Thượng tuần tháng 3 vừa qua, trong lần về thị xã An Khê gặp chị Văn Thị Ngọc-người đảng viên hoạt động trong lòng địch, nghe chị kể chuyện những lần chị bí mật rải truyền đơn, dán áp phích có nội dung chống chế độ Mỹ-ngụy trong thị trấn An Khê ngày trước, bao ký ức lại ùa về trong tôi.
Sống cả phần đồng đội đã hy sinh

Sống cả phần đồng đội đã hy sinh

Trở về thời bình sau cuộc chiến, như nhiều cựu chiến binh khác, ông Lê Trường Giang (Trưởng ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 16, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh) bắt tay chăm lo kinh tế.
Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ.
Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về các phòng khám, cơ sở "chui" ở TP.HCM quảng cáo lố, không đúng sự thật về việc nâng cấp "cậu nhỏ" bằng phương pháp, công nghệ hiện đại, điều trị được nhiều bệnh sinh lý nam.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Chạm đến ước mơ bằng tình thương

Chạm đến ước mơ bằng tình thương

“Tạo hóa không sinh ra ai để sống những tháng ngày vô nghĩa. Dù chào đời không nhìn thấy ánh sáng, nhưng tôi tin rằng, bằng tình yêu thương, niềm tin và hy vọng, một ngày tôi sẽ chạm đến ước mơ của riêng mình”. Đó là chia sẻ của Nghiêm Vũ Thu Loan, Chủ nhiệm Mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.
Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Với người dân tộc M’nông, Lễ mừng thọ là nghi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đây là nghi lễ của gia đình nhưng được cộng đồng buôn làng quan tâm, thể hiện tinh thần cố kết, giúp đỡ lẫn nhau bền chặt giữa các thành viên.