Gian nan 'cuộc chiến' giữ rừng dổi quý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng ở tỉnh Gia Lai hằng ngày phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức để giữ rừng dổi cổ thụ, bảo tồn nguồn gen quý.

Cách trung tâm thị trấn Kbang, huyện Kbang, Gia Lai khoảng 3 km, bao quanh là dân cư đông đúc nhưng có một cánh rừng vẫn luôn xanh tốt, được bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi đây có rừng dổi cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có những cây phải 3-4 người ôm.

Đó là khu rừng đặc dụng của Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng thuộc Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

 

Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng tuần tra bảo vệ rừng dổi quý. Ảnh: LÊ KIẾN
Cán bộ, nhân viên Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Kon Hà Nừng tuần tra bảo vệ rừng dổi quý. Ảnh: Lê Kiến


Nơi bảo tồn nguồn gen thực vật

Theo ông Trần Kế Lâm, Trạm phó trạm Kon Hà Nừng, khu rừng này có diện tích 1.377 ha trải rộng trên hai xã Nghĩa An, Đắk Smar của huyện Kbang. Từ năm 1985 đến nay, khu rừng được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt vì có chức năng bảo tồn nguồn gen, phục vụ nghiên cứu khoa học, cung cấp giống cho ngành lâm nghiệp trong cả nước.

Riêng đối với loại gỗ dổi nhung, dổi xanh, trung bình mỗi năm trạm nhân giống 3.000-4.000 cây để cung cấp cho thị trường. Trạm Kon Hà Nừng cũng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên nhiều cây rừng khác phục vụ bảo tồn tại khu rừng này.

Có đi tham quan khu rừng mới cảm nhận được hết những hơi thở của rừng. Nơi đây cây cối xanh tươi quanh năm, khí hậu mát lạnh, trong lành. Từ trạm gác đầu cửa rừng, đi thêm chừng vài chục mét là có thể tận mắt thấy những thân cây dổi to sừng sững, cao chọc trời, nhiều cây to 3-4 người ôm mới xuể. Cả cánh rừng có rất nhiều cây dổi hàng trăm năm tuổi như vậy.

Nơi đây có hệ sinh thái rất phong phú với nhiều loại gỗ quý như hoàng đàn, bằng lăng, dổi, xoay, trám… Trong đó, hoàng đàn và dổi nhung thuộc nhóm I-III, có giá trị kinh tế cao. Cũng chính vì điều này mà lâm tặc luôn tìm cách cưa trộm khiến những người giữ rừng gặp không ít hiểm nguy.

Đổ máu để giữ rừng dổi quý

Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Trần Kế Lâm là một trong những người kỳ cựu nhất ở trạm Kon Hà Nừng. Chuyện bị lâm tặc đe dọa, uy hiếp không còn xa lạ. Nhiều người ở trạm cũng không ít lần chạm trán với lâm tặc, đã có người phải đổ máu. Thế nhưng niềm vui của ông Lâm cũng như những anh em công tác tại trạm Kon Hà Nừng là nhìn thấy cánh rừng được bảo vệ xanh tốt, bình yên.

Ông Trần Kế Lâm kể cuối năm 2021, khi tham gia chặn bắt một nhóm lâm tặc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, một số cán bộ giữ rừng của trạm Kon Hà Nừng phải nhập viện vì bị chống trả. Vụ việc sau đó đã được cơ quan công an khởi tố, bắt giam ba lâm tặc.

 

Nhân viên giữ rừng
Nhân viên giữ rừng



“Mình giữ rừng nhưng nhiều lúc lại bị lâm tặc canh chừng ngược trở lại. Thậm chí, lâm tặc còn trang bị cả công cụ hỗ trợ, bình xịt hơi cay để chống trả lực lượng bảo vệ rừng” - ông Lâm chia sẻ và cho biết dù mưa hay nắng, đêm hay ngày, các cán bộ, nhân viên trạm Kon Hà Nừng đều thay phiên nhau đi tuần tra. Có nhiều đợt đi tuần, mật phục phải ngủ lại trong rừng.

“Hiện trạm chỉ có 12 người nhưng do diện tích rộng nên trung bình mỗi người phụ trách hơn 100 ha” - ông Lâm nói thêm.


Nơi không có sóng điện thoại, cũng không có Internet

Chia sẻ về cuộc sống thường ngày, anh Nguyễn Hữu Phương, nhân viên hợp đồng của trạm Kon Hà Nừng, cho hay để đảm bảo sức khỏe và thuận lợi cho công việc, anh em đều ở lại trạm, tự góp tiền mua thức ăn, có thịt ăn thịt, có rau ăn rau. “Nhà tôi trong thị trấn nhưng lâu lâu mới về một lần. Mức lương của tôi hiện chỉ 4 triệu đồng/tháng” - anh Phương bộc bạch.

Trong khi đó, ông Trần Kế Lâm cho biết trạm tuy chỉ cách thị trấn hơn 3 km nhưng địa hình cách trở, không có sóng điện thoại, không có Internet, điện thì dùng tạm từ hệ thống năng lượng mặt trời. “Nhiều lúc gọi điện thoại cho người thân phải lên đồi, leo cây mới có sóng. Hằng ngày anh em tự túc nấu ăn, trạm chỉ hỗ trợ xăng xe đi tuần tra rừng” - ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, do tình hình lâm tặc ngày càng phức tạp, để giữ được rừng dổi quý, anh em trạm Kon Hà Nừng mong muốn được tăng cường các biện pháp để bảo vệ rừng có hiệu quả hơn. “Chúng tôi cũng mong Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ để anh em yên tâm giữ rừng” - ông Lâm kiến nghị.

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/gian-nan-cuoc-chien-giu-rung-doi-quy-1052204.html

 

 Theo LÊ KIẾN (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

null