Giám sát công tác đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Prông và Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Chiều 19-7, tổ giám sát số 2 thuộc đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát công tác đấu thầu, cung ứng thuốc BHYT giai đoạn 2021-2024 tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chư Prông và huyện Đức Cơ.

Ông Ra Lan Song Linh-Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, tổ phó tổ giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia tổ giám sát có đại diện các ban thuộc HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Về phía huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện và TTYT huyện Chư Prông và huyện Đức Cơ.

Đoàn giám sát làm việc với TTYT huyện Chư Prông. Ảnh: Văn Ngọc

Đoàn giám sát làm việc với TTYT huyện Chư Prông. Ảnh: Văn Ngọc

Tại TTYT huyện Chư Prông, những năm qua, căn cứ vào các Thông tư hướng dẫn, Hội đồng thuốc và điều trị của đơn vị tiến hành họp, xây dựng kế hoạch nhu cầu sử dụng thuốc trên cơ sở số lượng sử dụng của năm trước liền kề và tùy theo tình hình thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh để đề xuất bổ sung một số danh mục thuốc mới.

TTYT huyện phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện để thanh toán chi phí khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo cho người dân được hưởng đầy đủ quyền lợi chính đáng khi tham gia BHYT. Việc sử dụng quỹ BHYT được đơn vị quản lý sử dụng đúng quy định, không có tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Đoàn giám sát ghi nhận tình hình thực tế tại khu vực cấp phát thuốc tại TTYT huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Ngọc

Đoàn giám sát ghi nhận tình hình thực tế tại khu vực cấp phát thuốc tại TTYT huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Ngọc

Theo báo cáo của TTYT huyện Chư Prông, tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT so với mức đề xuất mua sắm tập trung của đơn vị giai đoạn 2021-2022 đạt 70% và giai đoạn 2023-2024 đạt 55%. Giai đoạn 2023-2024, một số nhà thầu cung ứng đã bị gián đoạn như Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 cung ứng thuốc Ventolin Nebules không liên tục làm ảnh hưởng công tác điều trị bệnh nhân.

Tại TTYT huyện Đức Cơ, tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT giai đoạn 2021-2022 đạt 65,39%. Theo đánh giá, tỷ lệ này tương đối thấp do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú thấp so với những năm trước. Giai đoạn 2023-2024, tỷ lệ này đạt 44,87% do Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng không hoạt động, bệnh nhân đến khám chữa bệnh thấp so với những năm trước.

Ông Ra Lan Song Linh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Ra Lan Song Linh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Ngọc

Lãnh đạo TTYT huyện Đức Cơ cho hay: Đơn vị chủ yếu thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh nên việc triển khai các hình thức về đấu thầu thuốc còn nhiều hạn chế. Một số thuốc không trúng thầu theo kết quả đấu thầu tập trung cấp địa phương, đơn vị tổ chức đấu thầu lại nhưng số lượng ít nên không có nhà thầu tham gia.

Bên cạnh đó, trong công tác giám định, thanh toán chi phí BHYT, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không giám định trong quý hoặc trong năm cùng niên độ, thường để kéo dài sang các năm sau mới giám định và xuất toán những năm trước nên ảnh hưởng đến việc hạch toán nguồn thu, cân đối trên sổ sách kế toán, chậm trễ số liệu khi thực hiện quyết toán báo cáo tài chính năm.

Tại các đơn vị, đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị được thảo luận trong buổi làm việc. Để công tác đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả của các đơn vị hiệu quả hơn, ông Ra Lan Song Linh đề nghị các đơn vị cần có biện pháp nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, để người dân hiểu được quyền lợi từ đó tham gia; nâng cao tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT; bổ sung các nội dung báo cáo…

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

BIDV Bình Định hướng về người dân vùng lũ. Ảnh ĐVCC

BIDV Bình Định hướng về bà con vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, BIDV Bình Định đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái thông qua nhiều hoạt động hết sức thiết thực, nhằm chia sẻ, tiếp sức cho bà con vùng ngập lũ vượt qua khó khăn.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

null