Giám sát công tác đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Prông và Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Chiều 19-7, tổ giám sát số 2 thuộc đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát công tác đấu thầu, cung ứng thuốc BHYT giai đoạn 2021-2024 tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chư Prông và huyện Đức Cơ.

Ông Ra Lan Song Linh-Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, tổ phó tổ giám sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia tổ giám sát có đại diện các ban thuộc HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Về phía huyện có đại diện lãnh đạo UBND huyện và TTYT huyện Chư Prông và huyện Đức Cơ.

Đoàn giám sát làm việc với TTYT huyện Chư Prông. Ảnh: Văn Ngọc

Đoàn giám sát làm việc với TTYT huyện Chư Prông. Ảnh: Văn Ngọc

Tại TTYT huyện Chư Prông, những năm qua, căn cứ vào các Thông tư hướng dẫn, Hội đồng thuốc và điều trị của đơn vị tiến hành họp, xây dựng kế hoạch nhu cầu sử dụng thuốc trên cơ sở số lượng sử dụng của năm trước liền kề và tùy theo tình hình thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh để đề xuất bổ sung một số danh mục thuốc mới.

TTYT huyện phối hợp tốt với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện để thanh toán chi phí khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo cho người dân được hưởng đầy đủ quyền lợi chính đáng khi tham gia BHYT. Việc sử dụng quỹ BHYT được đơn vị quản lý sử dụng đúng quy định, không có tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Đoàn giám sát ghi nhận tình hình thực tế tại khu vực cấp phát thuốc tại TTYT huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Ngọc

Đoàn giám sát ghi nhận tình hình thực tế tại khu vực cấp phát thuốc tại TTYT huyện Đức Cơ. Ảnh: Văn Ngọc

Theo báo cáo của TTYT huyện Chư Prông, tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT so với mức đề xuất mua sắm tập trung của đơn vị giai đoạn 2021-2022 đạt 70% và giai đoạn 2023-2024 đạt 55%. Giai đoạn 2023-2024, một số nhà thầu cung ứng đã bị gián đoạn như Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 cung ứng thuốc Ventolin Nebules không liên tục làm ảnh hưởng công tác điều trị bệnh nhân.

Tại TTYT huyện Đức Cơ, tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT giai đoạn 2021-2022 đạt 65,39%. Theo đánh giá, tỷ lệ này tương đối thấp do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú thấp so với những năm trước. Giai đoạn 2023-2024, tỷ lệ này đạt 44,87% do Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng không hoạt động, bệnh nhân đến khám chữa bệnh thấp so với những năm trước.

Ông Ra Lan Song Linh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Ra Lan Song Linh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Ngọc

Lãnh đạo TTYT huyện Đức Cơ cho hay: Đơn vị chủ yếu thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh nên việc triển khai các hình thức về đấu thầu thuốc còn nhiều hạn chế. Một số thuốc không trúng thầu theo kết quả đấu thầu tập trung cấp địa phương, đơn vị tổ chức đấu thầu lại nhưng số lượng ít nên không có nhà thầu tham gia.

Bên cạnh đó, trong công tác giám định, thanh toán chi phí BHYT, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không giám định trong quý hoặc trong năm cùng niên độ, thường để kéo dài sang các năm sau mới giám định và xuất toán những năm trước nên ảnh hưởng đến việc hạch toán nguồn thu, cân đối trên sổ sách kế toán, chậm trễ số liệu khi thực hiện quyết toán báo cáo tài chính năm.

Tại các đơn vị, đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị được thảo luận trong buổi làm việc. Để công tác đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả của các đơn vị hiệu quả hơn, ông Ra Lan Song Linh đề nghị các đơn vị cần có biện pháp nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, để người dân hiểu được quyền lợi từ đó tham gia; nâng cao tỷ lệ sử dụng thuốc BHYT; bổ sung các nội dung báo cáo…

Có thể bạn quan tâm

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

Gần dân để giải quyết thủ tục đất đai hiệu quả

(GLO)- Thời gian qua, UBND xã KDang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đưa cán bộ xuống tận các thôn, làng để hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính về đất đai. Cách làm này không chỉ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

null