Gia Lai: Triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 18-2, tại TP. Pleiku, Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở chủ trì hội nghị.
 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phan Lài
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phan Lài
Để phục vụ công tác chọn mẫu và tổng điều tra tại thực địa vào 0 giờ ngày 1-4-2019, đến nay, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo; 17 Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố; 222 Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn. Tổng số sơ đồ xã, phường, thị trấn được vẽ là 222 sơ đồ, tổng số địa bàn điều tra được phân chia là 3.539 địa bàn. Hiện tại, Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành công tác lập bảng kê và tiến hành bàn giao cho Cục Thống kê tỉnh, tất cả các thông tin của 351.467 hộ đã được cập nhật đầy đủ vào dữ liệu trang thông tin hệ thống điều hành tác nghiệp tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đề nghị Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tham gia đầy đủ chương trình tập huấn nghiệp vụ điều tra, tăng cường công tác kiểm tra và giám sát tại cơ sở để kịp thời giải quyết vướng mắc của tổ trưởng và điều tra viên tại địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để cuộc tổng điều tra hoàn thành tốt nhất. Ban Chỉ đạo từ cấp huyện đến xã cần tuyển chọn tổ trưởng và điều tra viên đảm bảo trình độ, sử dụng thành thạo máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để hoàn thành cuộc điều tra trên các thiết bị điện tử…
Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Vững vàng tình mẹ…

Vững vàng tình mẹ…

(GLO)- Sau biến cố gia đình, nhiều phụ nữ lặng lẽ gánh cả hai vai, vừa là cha vừa là mẹ. Không chỉ giữ cho con một mái nhà đủ đầy, các chị còn vun vào đó tình thương, bản lĩnh và hy vọng-nâng đỡ con vững bước giữa đời.

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

Gia đình: Điểm tựa yêu thương

(GLO)- Bằng sự bình yên và gắn kết bền chặt, gia đình luôn là điểm tựa yêu thương của mỗi người trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, Ngày Quốc tế Gia đình (15-5) là dịp đề cao, tôn vinh vai trò gia đình trong cộng đồng trước những đổi thay nhanh chóng của nhịp sống hiện đại.

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

Làng Hát nói không với bạo lực gia đình

(GLO)- Nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pia (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phòng-chống bạo lực gia đình tại làng Hát, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.

null