Gia Lai: Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên 1.984 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Gia Lai, tính đến hết tháng 9 năm 2023, tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh là 1.984,1 tỷ đồng, đạt 70,4% kế hoạch giao.

Đến nay, toàn tỉnh có 95.250 người tham gia BHXH, đạt 91,1% kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 14,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; có 1.309.486 người tham gia BHYT, đạt 95,1% kế hoạch BHXH Việt Nam, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,6% dân số.

Tính đến hết tháng 9 năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 88,6% dân số. Ảnh: Như Nguyện

Tính đến hết tháng 9 năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 88,6% dân số. Ảnh: Như Nguyện

Trong 9 tháng năm 2023, tổng chi BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh đạt trên 2.503 tỷ đồng. Công tác chi trả BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo kịp thời đúng quy định. Bên cạnh đó, ngành BHXH đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 149 đơn vị, đạt 79,2% kế hoạch.

Theo thống kê, hiện có trên 90% đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông với 1.109 hồ sơ được giải quyết và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phía người dân đối với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành BHXH. Thực hiện Đề án 06, toàn tỉnh có 1.158.801 số định danh cá nhân được đồng bộ với thẻ BHYT chiếm 91% tổng số người tham gia BHYT; có 250/250 cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp; hướng dẫn và cài đặt VssID cho 167.593 người. Bên cạnh đó, toàn hệ thống đã kêu gọi hỗ trợ tặng 950 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền trên 283 triệu đồng.

Ngành BHXH Gia Lai tăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh: Như Nguyện

Ngành BHXH Gia Lai tăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh: Như Nguyện

Nhằm đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2023, từ nay đến cuối năm, ngành BHXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành; cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện nội dung đề án phát triển số người tham gia BHYT người dân tộc thiểu số; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết Chương trình số 68-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tiếp tục làm việc với các đơn vị sử dụng lao động có số người chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT để xác định số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, tăng thu, giảm chậm đóng; tập trung phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng và BHYT học sinh sinh viên năm học 2023-2024.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định; triển khai các biện pháp kiểm soát, đảm bảo không để vượt dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2023 được giao; ngăn ngừa các hành vi trục lợi BHYT, bảo đảm cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn;…tiếp tục vận động xã hội hóa để hỗ trợ các đối tượng khó khăn không đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

(GLO)- Ngày lễ tình nhân đã đến, vì thế thị trường quà tặng Valentine ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động. Từ những món quà truyền thống như hoa tươi, chocolate cho đến các sản phẩm theo trào lưu mới như “túi mù” được nhiều người yêu thích.

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

(GLO)- Chiều 13-2, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) tổ chức phiên họp triển khai Đề án 06 Chính phủ tháng 2-2025.