Gia Lai tăng cường chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công với cách mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1159/UBND-KGVX chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến người có công với cách mạng.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến người có công với cách mạng qua tài khoản của đối tượng thụ hưởng hoặc người được ủy quyền đã có tài khoản theo các hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (nay là Bộ Nội vụ), bảo đảm chính xác, nhanh chóng, kịp thời, không phát sinh thủ tục hành chính, không làm thay đổi quy trình xử lý đối với các công tác liên quan chi trả trợ cấp đến người có công với cách mạng.

z5603196148564-650f5f46157dcfb287981014cdd3ae23-6987.jpg
UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tăng cường chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công với cách mạng. Ảnh: Như Nguyện

Đối với người có công với cách mạng chưa có tài khoản, tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để người thụ hưởng mở tài khoản phục vụ công tác nhận trợ cấp không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến hết năm 2025, tỷ lệ người có công với cách mạng được nhận trợ cấp qua tài khoản đạt tối thiểu 70% trên tổng số đối tượng thuộc địa phương quản lý. Trường hợp người có công với cách mạng không đủ điều kiện mở tài khoản theo quy định và không có người ủy quyền nhận thay thì thực hiện chi trả trực tiếp qua tổ chức dịch vụ chi trả hoặc phương thức khác theo quy định.

Tổng hợp, báo cáo kết quả tình hình thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến các đối tượng người có công với cách mạng hàng tháng và gửi báo cáo gửi về Bộ Nội vụ trước ngày 15 của tháng chi trả.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nội vụ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để các đối tượng mở tài khoản ngân hàng phục vụ công tác nhận trợ cấp không dùng tiền mặt phù hợp điều kiện thực tế của đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo phòng, ban liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tổ chức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến người có công với cách mạng qua tài khoản của đối tượng thụ hưởng hoặc người được ủy quyền đã có tài khoản theo nội dung nêu trên.

Các địa phương phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để các đối tượng người có công với cách mạng chưa có tài khoản thực hiện mở tài khoản ngân hàng phục vụ công tác nhận trợ cấp không dùng tiền mặt phù hợp điều kiện thực tế của đối tượng thụ hưởng trên địa bàn quản lý.

Trường hợp người có công với cách mạng không đủ điều kiện mở tài khoản theo quy định và không có người ủy quyền nhận thay thì mới thực hiện chi trả trực tiếp qua tổ chức dịch vụ chi trả hoặc phương thức khác theo quy định.

Tổng hợp, báo cáo kết quả tình hình thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến các đối tượng người có công với cách mạng hàng tháng và gửi báo cáo gửi về Sở Nội vụ trước ngày 10 của tháng chi trả.

Đối với các nhiệm vụ giao UBND các huyện, thị xã, thành phố sau khi thực hiện Kết luận số 137-KL/TW, ngày 28-3-2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp sẽ được chuyển giao nhiệm vụ về UBND cấp xã, phường theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho học sinh khó khăn Trường THPT số 1 Phù Mỹ

(GLO)- Chiều 17-9, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hệ thống xe máy Tiến Dũng tổ chức chương trình “An toàn giao giao thông cho nụ cười ngày mai” cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Hường (ở xã Nhơn Châu) được hỗ trợ xây nhà mới.

Lan tỏa nghĩa tình ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

null