Gia Lai hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực, các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ người khuyết tật nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ vươn lên trong cuộc sống.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 13.563 người khuyết tật, trong đó có 8.017 người khuyết tật nặng, 2.667 người khuyết tật đặc biệt nặng và 2.879 người khuyết tật nhẹ. Phần lớn người khuyết tật ít có khả năng tự phục vụ, tự lao động nên cuộc sống hàng ngày gặp nhiều khó khăn, phải trông chờ vào sự giúp đỡ của người thân.

  Đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ia Pa. Ảnh: Hà Phương
Đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ia Pa. Ảnh: Hà Phương


Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho hay: Công tác chăm sóc các đối tượng xã hội, trong đó có người khuyết tật được các cấp chính quyền của tỉnh quan tâm như: thăm hỏi, tặng quà nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3-12), Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4); phối hợp rà soát, lập danh sách người khuyết tật vận động, khuyết tật nhìn, khuyết tật tim và các khuyết tật khác… để phối hợp tổ chức phẫu thuật miễn phí, trợ cấp xã hội hàng tháng. Đồng thời, Hội vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ phương tiện đi lại, thăm hỏi, tặng quà, động viên người khuyết tật có thêm nghị lực và niềm tin, vượt qua khó khăn, mặc cảm vươn lên trong cuộc sống.

Nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật, mới đây, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp 15 phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã Ayun Pa và huyện Đak Pơ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tại mỗi địa phương, Hội đã trao 100 suất quà (mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng) cho các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phấn khởi khi gia đình được nhận quà, ông Liơk (làng Bi Gia, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) có con trai Đinh Văn Bạo bị khuyết tật hệ vận động chia sẻ: “Được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các nhà hảo tâm tặng nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ nên cuộc sống của gia đình tôi vơi bớt khó khăn”.

Ông Nguyễn Phú-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã Ayun Pa-cho biết: Toàn thị xã có 551 người khuyết tật và trẻ mồ côi, trong đó có 425 người khuyết tật (228 đối tượng được hưởng chế độ chính sách, 137 đối tượng chưa đủ tiêu chí để hưởng chế độ); 126 trẻ mồ côi (51 trẻ mồ côi cả cha, mẹ và được hưởng chế độ chính sách; 75 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn). Hàng năm, Hội huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, năm 2022, Hội đã vận động các sở, ban ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá hơn 1,24 tỷ đồng. Qua đó, Hội đã trao tặng 1.480 bộ quần áo cho người khuyết tật, người nghèo tại các huyện: Krông Pa, Kông Chro, Ia Pa, Phú Thiện, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và 200 người mù với tổng kinh phí 740 triệu đồng; tặng 260 suất quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo cô đơn (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng); tặng 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh khuyết tật tại huyện Kông Chro; xây dựng 1 căn nhà tình thương cho gia đình người khuyết tật nghèo chưa có nhà ở tại xã Ia Ko (huyện Chư Sê) với số tiền 65 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp khám sàng lọc cho 123 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; qua đó, chỉ định phẫu thuật và lắp dụng cụ chỉnh hình cho 55 người khuyết tật hệ vận động.

 

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Tặng 40 suất quà cho người nghèo xã Krong

Tặng 40 suất quà cho người nghèo xã Krong

(GLO)- Ngày 11-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai và Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Kbang và chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Về nguồn”, tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã Krong.

120 người tham gia hiến máu tình nguyện do Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 tổ chức

120 người tham gia hiến máu tình nguyện do Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 tổ chức

(GLO)- Ngày 11-3, Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 15 phối hợp với Đoàn cơ sở các đơn vị: Binh đoàn 15, Trường Cao đẳng nghề số 21, Nhà máy vi sinh, Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế (trực thuộc Binh đoàn 15) và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức hiến máu tình nguyện.
“Làng Ong” với cuộc sống mới

“Làng Ong” với cuộc sống mới

Đã gần 3 năm sau vụ sạt lở kinh hoàng ở thôn 3, xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), khiến 11 người chết, hàng chục ngôi nhà bị xóa sổ, đến nay, nơi đây đã có cuộc sống mới khi ruộng nương dần tươi tốt.
700 phần quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Ia Băng

700 phần quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Ia Băng

(GLO)- Ngày 28-2, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, Chi hội từ thiện Hồng Lạc (Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo-người khuyết tật-trẻ mồ côi tỉnh Tiền Giang) phối hợp với UBND xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) tổ chức thăm, tặng quà cho người khuyết tật, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã.
Tặng 600 phần quà cho người nghèo huyện Kbang, Kông Chro và Ia Pa

Tặng 600 phần quà cho người nghèo huyện Kbang, Kông Chro và Ia Pa

(GLO)- Sáng 27-2, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Kbang và Kông Chro (tỉnh Gia Lai) phối hợp với đoàn từ thiện Phước Huệ (phường 15, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, bệnh nhân phong, người khuyết tật trên địa bàn.

Đak Đoa nỗ lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Đak Đoa nỗ lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

(GLO)- Năm 2022, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 86 căn nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hỗ trợ 3 tỷ đồng xây mới 60 căn nhà.
Tặng 1.100 suất quà cho người nghèo huyện Chư Sê và Kbang

Tặng 1.100 suất quà cho người nghèo huyện Chư Sê và Kbang

(GLO)- Sáng 22-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Phước Viên (xã Hbông, huyện Chư Sê) và đoàn từ thiện tỉnh An Giang cùng chính quyền địa phương tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Blang và Hbông.
Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện tại Lữ đoàn Pháo phòng không 234

Sôi nổi phong trào hiến máu tình nguyện tại Lữ đoàn Pháo phòng không 234

(GLO)- Sáng 19-2, Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 3) phối hợp với Bệnh viện Quân y 211 tổ chức hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện năm 2023. Với chủ đề “Giọt máu cho đi, cuôc đời ở lại”, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 234 đã đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.
Tặng xe đạp cho học sinh, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Phú Thiện

Tặng xe đạp cho học sinh, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Chiều 16-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, Công ty cổ phần Nano Kentech (phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) và chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và tặng xe đạp cho học sinh khó khăn trên địa bàn huyện.