Gia Lai hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực, các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ người khuyết tật nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ vươn lên trong cuộc sống.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 13.563 người khuyết tật, trong đó có 8.017 người khuyết tật nặng, 2.667 người khuyết tật đặc biệt nặng và 2.879 người khuyết tật nhẹ. Phần lớn người khuyết tật ít có khả năng tự phục vụ, tự lao động nên cuộc sống hàng ngày gặp nhiều khó khăn, phải trông chờ vào sự giúp đỡ của người thân.

  Đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ia Pa. Ảnh: Hà Phương
Đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tặng quà các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ia Pa. Ảnh: Hà Phương


Ông Trương Đình Ba-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho hay: Công tác chăm sóc các đối tượng xã hội, trong đó có người khuyết tật được các cấp chính quyền của tỉnh quan tâm như: thăm hỏi, tặng quà nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3-12), Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4); phối hợp rà soát, lập danh sách người khuyết tật vận động, khuyết tật nhìn, khuyết tật tim và các khuyết tật khác… để phối hợp tổ chức phẫu thuật miễn phí, trợ cấp xã hội hàng tháng. Đồng thời, Hội vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ phương tiện đi lại, thăm hỏi, tặng quà, động viên người khuyết tật có thêm nghị lực và niềm tin, vượt qua khó khăn, mặc cảm vươn lên trong cuộc sống.

Nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật, mới đây, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp 15 phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã Ayun Pa và huyện Đak Pơ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, tại mỗi địa phương, Hội đã trao 100 suất quà (mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng) cho các gia đình người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phấn khởi khi gia đình được nhận quà, ông Liơk (làng Bi Gia, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) có con trai Đinh Văn Bạo bị khuyết tật hệ vận động chia sẻ: “Được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các nhà hảo tâm tặng nhu yếu phẩm, tiền hỗ trợ nên cuộc sống của gia đình tôi vơi bớt khó khăn”.

Ông Nguyễn Phú-Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thị xã Ayun Pa-cho biết: Toàn thị xã có 551 người khuyết tật và trẻ mồ côi, trong đó có 425 người khuyết tật (228 đối tượng được hưởng chế độ chính sách, 137 đối tượng chưa đủ tiêu chí để hưởng chế độ); 126 trẻ mồ côi (51 trẻ mồ côi cả cha, mẹ và được hưởng chế độ chính sách; 75 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn). Hàng năm, Hội huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, năm 2022, Hội đã vận động các sở, ban ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá hơn 1,24 tỷ đồng. Qua đó, Hội đã trao tặng 1.480 bộ quần áo cho người khuyết tật, người nghèo tại các huyện: Krông Pa, Kông Chro, Ia Pa, Phú Thiện, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và 200 người mù với tổng kinh phí 740 triệu đồng; tặng 260 suất quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo cô đơn (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng); tặng 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh khuyết tật tại huyện Kông Chro; xây dựng 1 căn nhà tình thương cho gia đình người khuyết tật nghèo chưa có nhà ở tại xã Ia Ko (huyện Chư Sê) với số tiền 65 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp khám sàng lọc cho 123 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh; qua đó, chỉ định phẫu thuật và lắp dụng cụ chỉnh hình cho 55 người khuyết tật hệ vận động.

 

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Cả nhà bị bệnh

Cả nhà bị bệnh

(GLO)- Gần 2 năm qua, ông Đặng Chí Thành (thôn 1, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) phải chạy vạy khắp nơi để có tiền chữa bệnh u ác tính cho vợ là bà Lê Thị Xuân Bích. Cuộc sống của gia đình càng trở nên túng quẫn khi 2 cha con ông Thành cũng bị bệnh.