Gia Lai: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là miễn, giảm, giãn thuế; giảm lãi suất cho vay.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 31-12-2021, trên địa bàn tỉnh có 7.773 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 120.430 tỷ đồng. Riêng năm 2021 có 900 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn 9.150 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến tổng cầu giảm mạnh, các đơn hàng, hợp đồng, sản lượng đều giảm; chi phí đầu vào, vận chuyển tăng cao dẫn đến việc DN gặp khó khăn về chi phí để duy trì hoạt động sản xuất. Qua khảo sát sơ bộ, năm 2021, khoảng 20% DN hoạt động ổn định và 80% hoạt động cầm chừng; khoảng 10% DN có doanh thu bằng năm trước và 90% có doanh thu giảm 30-50%.

 Nhà máy chế biến các sản phẩm đồ uống của Công ty TNHH phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh. Ảnh: Hà Duy
Nhà máy chế biến các sản phẩm đồ uống của Công ty TNHH phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh. Ảnh: Hà Duy


Năm 2022 dự báo vẫn còn nhiều khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin: “Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Trong đó, tập trung các giải pháp để hỗ trợ trên 7 lĩnh vực chính: công nghệ; thông tin; phát triển nguồn nhân lực; chuyển đổi từ hộ kinh doanh; khởi nghiệp sáng tạo; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ lãi suất cho khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông-cho hay: Một trong những giải pháp quan trọng để DN phát triển nhanh và mạnh hơn là thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên, đây là nội dung mới nên DN cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, vai trò tư vấn của các DN công nghệ và chuyên gia về chuyển đổi số, nhất là giai đoạn khởi đầu. Năm 2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Chương trình hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số. Bộ cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội DNNVV Việt Nam triển khai sáng kiến Digital SMEs (nền tảng số made in Việt Nam). Hiện chương trình đã có 16.000 DN tham gia. Tại Gia Lai, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh hướng dẫn, tuyên truyền về chương trình này để các DN tiếp cận, tham gia.

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng phuc vụ người dân và DN. Ảnh: Hà Duy
Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng phuc vụ người dân và DN. Ảnh: Hà Duy


Cũng liên quan đến chuyển đổi số, chiều 30-12-2021, Hiệp hội DN tỉnh và Viettel Gia Lai đã ký kết hợp tác triển khai chương trình chuyển đổi số trên nền tảng vESS cho DN giai đoạn 2022-2026. Nền tảng vESS bao gồm 3 bộ giải pháp: quản trị điều hành, quản trị nhân sự và kế toán-tài chính. Với hơn 30 công cụ, tiện ích cơ bản và nâng cao phục vụ nhu cầu của mọi loại hình DN bao gồm 77% hoạt động được số hóa; tiết kiệm 11% chi phí hoạt động chung; rút ngắn 36% thời gian ra quyết định; liên kết các nghiệp vụ cốt yếu, đồng thời mở rộng liên kết với các dịch vụ và giải pháp số khác.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN tỉnh-cho rằng: Chuyển đổi số chính là xu thế và là “giải pháp của mọi giải pháp” để giúp DN điều hành hoạt động, chủ động, linh hoạt trong suốt chuỗi sản xuất-tiêu thụ. Thời gian qua, một trong những hoạt động thường xuyên của Hiệp hội chính là dẫn dắt, tác động các DN ứng dụng, khai thác tiện ích của công nghệ thông tin để tiết giảm chi phí kinh doanh và phục vụ quản trị.

Chiếm 47% trong tổng số nguồn lực đầu tư trên địa bàn tỉnh, sự phát triển lớn mạnh, bền vững của các DNNVV có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã chỉ đạo các ngành tích cực hỗ trợ DN, nhất là miễn, giảm, giãn thuế; giảm lãi suất cho vay. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cộng đồng DN chủ động hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để phục hồi và tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, khắc phục những tồn tại, khó khăn để phát triển bền vững.

 

 HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

(GLO)- Là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi với phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển".

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

(GLO)- Chiều 23-11, ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) tỉnh Gia Lai đã chủ trì hội nghị đối thoại với đại diện 58 doanh nghiệp ngành GT-VT nhằm ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Hơn 350 khách mời tham dự Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 do Prudential Việt Nam tổ chức

Hơn 350 khách mời tham dự Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 do Prudential Việt Nam tổ chức

(GLO)- Ngày 23-11-2023, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”) đăng cai tổ chức Hội nghị Định phí Bảo hiểm Việt Nam 2023 (Vietnam Actuarial Conference 2023-VAC 2023). Hội nghị có sự tham dự của hơn 350 chuyên gia trong và ngoài nước, cùng thảo luận về chủ đề “Kỷ nguyên mới của ngành bảo hiểm” (The Next Insurance Era).
Công ty Cao su Chư Prông: Giải pháp kỹ thuật làm lợi hàng tỷ đồng

Công ty Cao su Chư Prông: Giải pháp kỹ thuật làm lợi hàng tỷ đồng

(GLO)- Nhờ áp dụng giải pháp “Tối ưu hóa việc sử dụng vi sinh hoạt tính để giảm chi phí xử lý nước thải chế biến mủ cao su”, mỗi năm, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông tiết kiệm gần 1 tỷ đồng trong việc xử lý nước thải chế biến mủ cao su. Giải pháp đã đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 năm 2022-2023.

Logistics tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu

Logistics tăng sức cạnh tranh cho nông sản xuất khẩu

(GLO)- Nhằm góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt trên thị trường thế giới, Công ty Giao nhận-Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã đầu tư, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics đa phương thức nhằm giảm chi phí logistics, đảm bảo chất lượng nông sản trong quá trình vận chuyển.
Doanh nghiệp chưa tiếp cận nguồn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp chưa tiếp cận nguồn hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo

(GLO)- Phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26-8-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mở rộng giao thương hàng hóa với doanh nghiệp nước ngoài

Mở rộng giao thương hàng hóa với doanh nghiệp nước ngoài

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại Việt Nam năm 2023, việc tổ chức Hội nghị giao thương xúc tiến xuất khẩu hàng hóa khu vực Tây Nguyên với doanh nghiệp nước ngoài được tổ chức vào sáng 12-11 tại TP. Pleiku đang kỳ vọng mở ra hướng hợp tác mới giữa các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai với doanh nghiệp nước Campuchia và Lào.


Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký phê duyệt Chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 của SCIC

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký phê duyệt Chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 của SCIC

(GLO)- Đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 của SCIC là tiếp tục tập trung triển khai nhiệm vụ tiếp nhận, cổ phần hóa, tái cơ cấu, bán vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ vốn, thực hiện tốt và có hiệu quả vai trò là định chế, công cụ của Chính phủ để hỗ trợ, thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại, sắp xếp đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước...