Gia Lai: Cứu chữa thành công bệnh nhi đầu tiên bị hội chứng MIS-C hậu Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Một bệnh nhi bị hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) hậu Covid-19 vừa nhập viện cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai). Qua 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục.
 

Bác sĩ Phan Thị Thùy Trang-Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai) cho biết: Ngày 21-4, bệnh nhi Nguyễn Lân Dũng (10 tuổi, ở tổ 4, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao liên tục, nổi ban toàn thân, sung huyết kết mạc, nổi hạch cổ và sau tai… Các xét nghiệm sau đó phù hợp với tiêu chuẩn chẩn đoán Hội chứng MIS-C hậu Covid-19. Trước đó hơn 1 tháng, bệnh nhi có mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh. Qua 1 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã phục hồi và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Qua chăm sóc, hiện bệnh nhi Dũng- bị hội chứng MIS-C hậu Covid-19 đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: Như Nguyện
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Như Nguyện


Chị Võ Thị Dã Tràng (tổ 4, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa)-mẹ cháu Dũng-cho biết: Hơn 1 tháng trước, 6 người trong gia đình chị đều mắc Covid-19. Do đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên đa phần bệnh nhẹ, vài ngày là khỏi. "Riêng Dũng chưa được tiêm vắc xin, nhưng cháu cũng chỉ bị sốt nhẹ và khỏi bệnh sau đó vài ngày. Tuy nhiên, lần phát bệnh này, cháu sốt cao liên tục, da phát ban, nôn ói… Gia đình đưa cháu đi khám bác sĩ và cho uống thuốc điều trị ở nhà nhưng không đỡ nên phải lập tức nhập viện điều trị. Hiện sức khỏe của con tôi đã khá hơn nhiều”-chị Tràng nói.

Theo bác sĩ Trang, hội chứng MIS-C hậu Covid-19 là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. MIS-C có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong nhưng hầu hết trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này sẽ khá hơn khi được chăm sóc y tế. Tại Gia Lai, đây là ca bệnh nhi đầu tiên bị hội chứng này nhập viện điều trị.

“Đối với trẻ sau khi mắc Covid-19, phụ huynh cần theo dõi sức khỏe và chăm sóc chu đáo. Dù đã khỏi bệnh nhưng sau đó khi thấy trẻ tiếp tục sốt  kèm theo nhiều hơn một trong các triệu chứng như: đau bụng, sung huyết kết mạc hay mắt đỏ ngầu, tiêu chảy, chóng mặt hoặc choáng váng (dấu hiệu của huyết áp thấp), da phát ban, nôn ói… thì cần nghĩ ngay đến hội chứng MIS-C và nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị. Hiện nay, Gia Lai đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm vắc xin để phòng bệnh”-bác sĩ Trang khuyến cáo.
 

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

null