Giả danh công an lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 28-4, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Vĩ (32 tuổi), ngụ đường Hải Thượng, phường 6, TP. Đà Lạt, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn văn Vĩ tại cơ quan công an
Nguyễn văn Vĩ tại cơ quan công an


Vĩ nguyên là nhân viên chiếu bóng thuộc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, vừa xin nghỉ việc đầu tháng 2-2017.

Đầu tháng 4-2017 Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an Lâm Đồng nhận được đơn của nhiều bị hại tố cáo Vĩ có hành vi giả danh là người có nhiều mối quan hệ để xin vào học tại các trường Công an cũng như xin vào làm việc tại Công an Lâm Đồng.

Tiến hành giám định chữ viết tại các giấy biên nhận, giấy nhận tiền do các bị hại cung cấp, xác định đúng là chữ viết của Vĩ nên thấy có đủ cơ sở khẳng định những tố cáo của các bị hại là có thật.


Kể từ thời điểm đó Vĩ bỏ trốn tại nhiều nơi như Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu… mỗi nơi Vĩ chỉ ở mấy ngày rồi lại đi. Ngày 23-4, Phòng PC45 phát hiện Vĩ đang trốn tại Vũng Tàu nên mời Vĩ đến cơ quan Công an để làm rõ vụ việc.

Vĩ khai báo, vào năm 2015 do mua đất, xây nhà bằng khoản tiền vay mượn lên đến 1,2 tỷ đồng và liên tục bị đòi nợ nên Vĩ nghĩ cách lừa đảo để lấy tiền trả nợ. Để lừa đảo có lúc Vĩ giả danh là cán bộ công tác tại phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh, có khi nhận là cán bộ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch có nhiều mối quan hệ có thể xin được việc vào ngành Công an cũng như các ngành khác.

Với những gia đình có con thi vào trường Công an nhưng không đủ điểm vào hệ đại học thì Vĩ hứa hẹn chạy vào các trường trung cấp Công an, những gia đình có con tốt ngiệp các trường đại học khác thì hứa hẹn xin vào biên chế trong ngành Công an với giá từ 250 triệu đồng đến 400 triệu đồng/hồ sơ. Ngoài ra, lợi dụng sự quen biết Vĩ đã mượn số tiền lớn của nhiều người để trả nợ gốc và lãi tiền mượn mua đất xây nhà.

Thống kê bước đầu, trong 2 năm 2015 và 2016 Vĩ đã lừa được của trên 10 người tại TP. Đà Lạt, các huyện Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại Công an Lâm Đồng đã làm việc với 7 bị hại và xác định số tiền Vĩ chiếm đoạt là gần 4 tỷ đồng.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null