Gia cảnh éo le của 3 cháu nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bố mất vì bạo bệnh, mẹ phải bôn ba khắp nơi để làm thuê nên 3 chị em Nay H’Huệ (15 tuổi, buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tự chăm sóc nhau. Cuộc sống khó khăn nên con đường đến trường của các em càng thêm gập ghềnh.
Ngôi nhà sàn của 3 chị em H’Huệ chỉ rộng chừng 20 m2, bên trong chẳng có gì đáng giá ngoài những tấm giấy khen treo ngay ngắn. Hai em Nay Dương và Nay Huy chơi bên nhà bà ngoại, còn H’Huệ đang chuẩn bị cơm tối. Cũng như mọi ngày, mâm cơm của 3 chị em chỉ có rau luộc và chén muối ớt.
Nhắc đến bố, mắt H’Huệ ngấn lệ. Em kể: “Bố bị tai biến nằm liệt giường gần 8 năm rồi mất hồi tháng 8 vừa qua. Một mình mẹ đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho bố và nuôi 3 chị em ăn học. Mẹ đang cùng người làng đi hái cà phê thuê ở huyện xa, chắc lâu nữa mới về. Em Huy thiếu hơi mẹ không chịu ngủ, đêm cứ khóc miết. Em dỗ mãi mà cũng không nín”. Tiếng chuông điện thoại cắt ngang câu chuyện. H’Huệ nói như giải thích: “Mẹ em gọi. Vào giờ này, mẹ hay gọi về nhắc mấy chị em ăn cơm, học bài rồi tắt bếp, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ. Đây là điện thoại của bà ngoại đưa cho”.
3 chị em H’Huệ tự chăm sóc nhau để mẹ đi làm xa. Ảnh: Anh Huy
3 chị em H’Huệ tự chăm sóc nhau để mẹ đi làm xa. Ảnh: Anh Huy
Qua điện thoại, chị Nay H’Doan cho biết đang hái cà phê thuê ở huyện Ia Grai để kiếm tiền trả bớt nợ và mua thêm ít quần áo ấm cho các con vì đang vào mùa lạnh. Chị H’Doan kể: “Chồng mình đang khỏe mạnh thì bị bệnh tê tay chân, sau cứ đi đoạn ngắn lại ngã, cầm nắm gì cũng không được. Mình đưa đến bệnh viện lấy thuốc uống, đưa đi châm cứu cũng không đỡ. Sau này, bệnh nặng, anh nằm một chỗ, không nói được. Tài sản trong nhà đều bán để lấy tiền chữa bệnh. Đầu tiên là 3 sào ruộng, tiếp đến là bò, dê do địa phương hỗ trợ hộ nghèo”. Nói về việc này, giọng chị H’Doan ngập ngừng có phần xấu hổ. “Nhưng nhìn chồng đau ốm, nằm đó không có tiền mua thuốc, tôi đành làm liều”-chị H’Doan giãi bày. Hết tài sản, chị vay mượn người thân, họ hàng đến gần 60 triệu đồng để chữa bệnh cho chồng. Nhưng tiền hết mà chồng cũng không sống được. Chị dự định sau Tết Nguyên đán sẽ vào tỉnh Bình Dương xin làm công nhân. “Mình chỉ mong có sức khỏe để làm lụng kiếm tiền trả nợ và lo cho các con. Đi xa mình cũng sợ các con ở nhà nhưng không còn cách nào khác. Mình không dám đề nghị địa phương giúp đỡ nữa vì đã bán bò, dê do Nhà nước hỗ trợ rồi”-chị H’Doan buồn rầu nói.
Cô giáo Đặng Thị Mai-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú-nơi Nay Dương (lớp 5) và Nay Huy (lớp 3) đang theo học-chia sẻ: Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời gian qua, nhà trường đã giúp các em ít quần áo, tập vở, cặp sách. Mỗi khi có chương trình hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, nhà trường đều quan tâm đến các em. Tuy nhiên, về lâu dài, các em rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.
Còn ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao thì thông tin: “Gia đình chị Nay H’Doan thuộc diện hộ nghèo. Thương hoàn cảnh gia đình, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương và bà con trong buôn cũng có những sẻ chia, giúp đỡ ít nhiều. Song vì nguồn lực có hạn nên chúng tôi rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự chung tay góp sức của cộng đồng để gia đình chị Nay H’Doan có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống, lo cho các con ăn học”.
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao, số ĐT: 0905557428 hoặc gửi về tài khoản từ thiện của Báo Gia Lai số 62110002425979 tại BIDV do chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai (số ĐT: 0943065095) phụ trách.
ANH HUY - LÊ ĐẠI

Có thể bạn quan tâm

Ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn.

Học cách lớn lên giữa thiếu thốn

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ ở cuối con hẻm đường Trường Chinh (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn, mất mát.

Bà Mai Thị Bích Thu (bìa phải) vận động nhà hảo tâm trao học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh khiếm thị. Ảnh: K.H

Kết nối yêu thương, thắp sáng niềm tin

(GLO)- Sau khi sáp nhập tỉnh, Hội Người mù tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trẻ em khiếm thị. Trao đổi với P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, bà Mai Thị Bích Thu-Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh-cho biết, Hội sẽ không để trẻ khiếm thị nào bị bỏ lại phía sau.

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

null