Gia cảnh éo le của 3 cháu nhỏ

(GLO)- Bố mất vì bạo bệnh, mẹ phải bôn ba khắp nơi để làm thuê nên 3 chị em Nay H’Huệ (15 tuổi, buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tự chăm sóc nhau. Cuộc sống khó khăn nên con đường đến trường của các em càng thêm gập ghềnh.
Ngôi nhà sàn của 3 chị em H’Huệ chỉ rộng chừng 20 m2, bên trong chẳng có gì đáng giá ngoài những tấm giấy khen treo ngay ngắn. Hai em Nay Dương và Nay Huy chơi bên nhà bà ngoại, còn H’Huệ đang chuẩn bị cơm tối. Cũng như mọi ngày, mâm cơm của 3 chị em chỉ có rau luộc và chén muối ớt.
Nhắc đến bố, mắt H’Huệ ngấn lệ. Em kể: “Bố bị tai biến nằm liệt giường gần 8 năm rồi mất hồi tháng 8 vừa qua. Một mình mẹ đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho bố và nuôi 3 chị em ăn học. Mẹ đang cùng người làng đi hái cà phê thuê ở huyện xa, chắc lâu nữa mới về. Em Huy thiếu hơi mẹ không chịu ngủ, đêm cứ khóc miết. Em dỗ mãi mà cũng không nín”. Tiếng chuông điện thoại cắt ngang câu chuyện. H’Huệ nói như giải thích: “Mẹ em gọi. Vào giờ này, mẹ hay gọi về nhắc mấy chị em ăn cơm, học bài rồi tắt bếp, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ. Đây là điện thoại của bà ngoại đưa cho”.
3 chị em H’Huệ tự chăm sóc nhau để mẹ đi làm xa. Ảnh: Anh Huy
3 chị em H’Huệ tự chăm sóc nhau để mẹ đi làm xa. Ảnh: Anh Huy
Qua điện thoại, chị Nay H’Doan cho biết đang hái cà phê thuê ở huyện Ia Grai để kiếm tiền trả bớt nợ và mua thêm ít quần áo ấm cho các con vì đang vào mùa lạnh. Chị H’Doan kể: “Chồng mình đang khỏe mạnh thì bị bệnh tê tay chân, sau cứ đi đoạn ngắn lại ngã, cầm nắm gì cũng không được. Mình đưa đến bệnh viện lấy thuốc uống, đưa đi châm cứu cũng không đỡ. Sau này, bệnh nặng, anh nằm một chỗ, không nói được. Tài sản trong nhà đều bán để lấy tiền chữa bệnh. Đầu tiên là 3 sào ruộng, tiếp đến là bò, dê do địa phương hỗ trợ hộ nghèo”. Nói về việc này, giọng chị H’Doan ngập ngừng có phần xấu hổ. “Nhưng nhìn chồng đau ốm, nằm đó không có tiền mua thuốc, tôi đành làm liều”-chị H’Doan giãi bày. Hết tài sản, chị vay mượn người thân, họ hàng đến gần 60 triệu đồng để chữa bệnh cho chồng. Nhưng tiền hết mà chồng cũng không sống được. Chị dự định sau Tết Nguyên đán sẽ vào tỉnh Bình Dương xin làm công nhân. “Mình chỉ mong có sức khỏe để làm lụng kiếm tiền trả nợ và lo cho các con. Đi xa mình cũng sợ các con ở nhà nhưng không còn cách nào khác. Mình không dám đề nghị địa phương giúp đỡ nữa vì đã bán bò, dê do Nhà nước hỗ trợ rồi”-chị H’Doan buồn rầu nói.
Cô giáo Đặng Thị Mai-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú-nơi Nay Dương (lớp 5) và Nay Huy (lớp 3) đang theo học-chia sẻ: Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời gian qua, nhà trường đã giúp các em ít quần áo, tập vở, cặp sách. Mỗi khi có chương trình hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện, nhà trường đều quan tâm đến các em. Tuy nhiên, về lâu dài, các em rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.
Còn ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao thì thông tin: “Gia đình chị Nay H’Doan thuộc diện hộ nghèo. Thương hoàn cảnh gia đình, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương và bà con trong buôn cũng có những sẻ chia, giúp đỡ ít nhiều. Song vì nguồn lực có hạn nên chúng tôi rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sự chung tay góp sức của cộng đồng để gia đình chị Nay H’Doan có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống, lo cho các con ăn học”.
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao, số ĐT: 0905557428 hoặc gửi về tài khoản từ thiện của Báo Gia Lai số 62110002425979 tại BIDV do chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai (số ĐT: 0943065095) phụ trách.
ANH HUY - LÊ ĐẠI

Có thể bạn quan tâm

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GL)-Ngày 13-1, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Ngân hàng trước thềm đón Xuân mới.
Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 11-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ bàn giao nhà “đại đoàn kết“ cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.
Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

(GLO)- Ngày 4-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Grai và Đức Cơ phối hợp với chùa Di Đà (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Trường THCS Tôn Đức Thắng (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cùng chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết nhân ái“ và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn tại địa phương.
Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Tại xã Ia Khươl, Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên phối hợp cùng Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Chư Păh tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện năm 2022. Liên hoan là dịp tôn vinh những đóng góp của các thủ lĩnh, tình nguyện viên tiêu biểu, đồng thời tạo cơ hội gắn kết, chung tay thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.
Chung tay lan tỏa lòng nhân ái

Chung tay lan tỏa lòng nhân ái

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 50 câu lạc bộ (CLB), hội, nhóm thiện nguyện hoạt động hiệu quả, thiết thực. Nổi bật trong số đó có CLB Thiện nguyện Kbang và CLB thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương“.