Gần 1.000 nghệ nhân, vận động viên tham gia Ngày hội văn hóa-thể thao thanh niên dân tộc thiểu số TP. Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 2-12, tại khuôn viên nhà rông làng Ơp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), UBND TP. Pleiku khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao thanh niên các làng đồng bào dân tộc thiểu số TP. Pleiku năm 2023.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: P.L
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: P.L

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, Trưởng ban tổ chức ngày hội; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể của TP. Pleiku; lãnh đạo các xã, phường cùng gần 1.000 nghệ nhân và vận động viên đến từ 28 làng đồng bào dân tộc thiểu số của 13 xã, phường trên địa bàn TP. Pleiku.

Tại ngày hội, các đội phải thi 2 nội dung: văn hóa-văn nghệ và thể thao. Ở phần thi văn hóa-văn nghệ, các đội thi trình diễn cồng chiêng (biểu diễn các bài chiêng trong các lễ hội truyền thống của dân tộc), hát dân ca (hát giao duyên, hát kể, hát đồng dao…). Ở phần thi thể thao, các đội thi đấu môn đẩy gậy (nam, nữ) và bóng đá nam.

Đội thi làng B (xã Gào, TP. Pleiku) tham gia trình diễn cồng chiêng. Ảnh: P.L
Đội thi làng B (xã Gào, TP. Pleiku) tham gia trình diễn cồng chiêng. Ảnh: P.L

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung cho biết: Ngày hội diễn ra trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân TP. Pleiku phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển về kinh tế, văn hóa-xã hội năm 2023, chào mừng 94 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku (3/12/1929-3/12/2023), đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong thanh niên dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng TP. Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe. Đề nghị đội ngũ trọng tài, vận động viên chấp hành nghiêm nội quy, điều lệ của Ban tổ chức và kỷ luật trong thi đấu.

Các vận động viên tham gia thi môn đẩy gậy. Ảnh: P.L
Các vận động viên tham gia thi môn đẩy gậy. Ảnh: P.L

Ngay sau lễ khai mạc, các đội thi đã tham gia thi các nội dung: hát dân ca, trình diễn cồng chiêng, đẩy gậy.

Lễ bế mạc ngày hội dự kiến diễn ra vào ngày 6-12.

Có thể bạn quan tâm

Ý thơ về cùng xuân

Ý thơ về cùng xuân

(GLO)- Không chỉ bật thức những tươi xanh của đất trời, xuân về còn làm hừng lên bao ý thơ miên man cùng mùa. Người viết sao có thể không ngồi vào bàn phím để gõ đôi dòng về khung cảnh và tâm cảnh ấy?

Ngọt ngào hương sắc hoa cà phê

Ngọt ngào hương sắc hoa cà phê

(GLO)- Tây Nguyên đang giữa mùa khô. Những ngày này, nắng vàng ươm đầy trời. Và gió thổi vào nắng, vào cỏ, vào cây trên mọi nẻo đường. Sau mấy ngày nghỉ Tết, bà con nông dân bắt đầu lên rẫy tưới nước cho vườn cây cà phê vừa qua đợt thu hái.

Gương mặt thơ: Lê Huy Mậu

Gương mặt thơ: Lê Huy Mậu

(GLO)- Ông nguyên là sĩ quan đồ bản rồi làm ở Hải quan, rồi về làm cán bộ tuyên huấn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước khi về nhậm chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật, nhưng gốc lại là cử nhân triết học.

Thuyền hoa

Thuyền hoa

"Cứ mỗi lần hoa mai vàng trước ngõ..." là mỗi lần tôi lại nao nao với những kỷ niệm của mùa xuân và ngày tết. Con người ta thật lạ, xuân năm nào cũng đến, mỗi năm đều đặn vào dịp cố định, vậy mà cái cảm giác chộn rộn mong chờ vẫn cứ háo hức như là tươi mới.
Thơ Y Nguyên: Mẹ và mùa xuân

Thơ Y Nguyên: Mẹ và mùa xuân

(GLO)- Đông tàn, xuân sang, nhịp chảy thời gian vô tình nhuộm bạc lên tóc mẹ, dáng người thêm hanh hao, đôi bàn tay dãi dầu... Dù vậy, thoảng qua một chút suy tư, "Mẹ và mùa xuân" của tác giả Y Nguyên vẫn nhìn mùa sang với gam màu tươi sáng, đầy hy vọng.

Hồi sinh những nhành hoa

Hồi sinh những nhành hoa

(GLO)- Năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán ít ngày, mấy người bạn của tôi lại dành thời gian dạo quanh phố phường hay lang thang trong hầu hết các con hẻm để gom những cành đào đã trưng hoặc những chậu cúc hoa tàn ở bên lề đường.

Cây nêu ngày Tết ở Tây Nguyên

Cây nêu ngày Tết ở Tây Nguyên

(GLO)- Người Việt Nam từ xưa có phong tục dựng cây nêu dịp Tết cổ truyền vào ngày 23 tháng Chạp sau khi đã tiễn ông Táo về trời để xua đuổi ma quỷ, bảo vệ bình yên cho các gia đình và cư dân địa phương.