EU và Moderna "bắt tay": Tháng 9 sẽ có vắc-xin kháng Omicron?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Moderna đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo lô hàng vắc-xin sắp tới sẽ có 15 triệu liều chuyên kháng Omicron, một nhóm nghiên cứu khác đang phát triển thuốc xịt mũi có thể diệt được SARS-CoV-2 trong phổi.

Theo Medical Xpress, hôm 9-8 EU cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với hãng Moderna để trì hoãn việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhằm tăng khả năng nhận được các liều vắc-xin thế hệ mới chuyên kháng Omicron.

Các liều ban đầu của lô hàng vắc-xin Covid-19 đã được thỏa thuận trước đó, dự kiến giao vào mùa hè này, giờ sẽ được giao chậm hơn vào tháng 9 và trong giai đoạn thu đông năm 2022. Một phần của thỏa thuận ghi rõ rằng việc này đảm bảo bổ sung 15 triệu liều vắc-xin tăng cường có chứa chất kháng Omicron.

 

Vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của Moderna sẽ chuyên kháng Omicron - Ảnh: REUTERS
Vắc-xin Covid-19 thế hệ mới của Moderna sẽ chuyên kháng Omicron - Ảnh: REUTERS


Động thái mới của EU gián tiếp tiết lộ một tiến trình mà rất nhiều người mong đợi: Việc nhiều hãng dược "chạy đua" để tạo ra vắc-xin chuyên nhắm vào Omicron, trong bối cảnh vắc-xin "truyền thống" tuy vẫn giữ được tác dụng chống bệnh nặng nhưng đã giảm khả năng chống lây nhiễm khi đối diện với các biến chủng phụ thoát miễn dịch ngày càng mạnh của Omicron.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) từ tháng 6 đã bắt đầu kiểm tra một thế hệ vắc-xin mRNA mới đang được Moderna thử nghiệm, được thiết kế để chống lại SARS-CoV-2 từ chủng tổ tiên đến các biến chủng phụ mới của Omicron. Việc sử dụng loại vắc-xin này ở châu Âu sẽ tùy thuộc vào phán quyết của EMA.

Trước đó, Moderna, cũng như một số hãng vắc-xin khác như Pfizer, Novavax... đều bày tỏ hy vọng sẽ cho ra đời vắc-xin kháng Omicron vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.


Hít thuốc, phổi sạch SARS-CoV-2

Nhóm khoa học gia từ Đại học California ở Berkeley - Mỹ vừa tạo ra một phương pháp điều trị Covid-19 mới, cực kỳ dễ sử dụng: Một dạng chai xịt mũi đơn giản như thuốc hít trị viêm mũi dị ứng, nhưng có thể giải quyết được cả virus tấn công vào phổi.

Trong bài công bố trực tuyến trên Nature Communications, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng những đoạn DNA tổng hợp ngắn mà họ tạo ra và đưa vào thuốc có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus sao chép trong tế bào người.

Phương pháp mới, ASO, như một cách "hack" bộ máy di truyền của virus, khiến chúng khó lòng nhân lên bên trong lá phổi người bệnh, từ đó ngăn chặn được Covid-19 nặng. Ngoài ra, một cách dùng đơn giản sẽ phù hợp với dự tính của nhân loại là sống chung với căn bệnh này và khiến nó trở thành một căn bệnh hô hấp thông thường.

ASO đã đạt được thành công trong bước thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật (trên chuột đồng), đang tiến tới các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 thực sự.


Theo Thu Anh (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null