“Em nuôi của Đoàn”: Thiết thực, nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với chương trình “Em nuôi của Đoàn”, tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai càng nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, nhân thêm nhiều hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng.

Viết tiếp ước mơ đến trường

Gần 2 năm nay, em Nguyễn Khắc Thi Thiên (thôn 1, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) được nhận hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng từ Đoàn xã Biển Hồ và Đoàn Thanh niên-Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh).

Số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp em có thêm áo quần cũng như dụng cụ học tập. Quan trọng hơn, sự quan tâm, động viên kịp thời của các đơn vị đã tiếp thêm động lực để em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Đoàn viên xã Biển Hồ (TP. Pleiku) thăm hỏi, động viên em Nguyễn Khắc Thi Thiên (bìa phải). Ảnh: P.L

Đoàn viên xã Biển Hồ (TP. Pleiku) thăm hỏi, động viên em Nguyễn Khắc Thi Thiên (bìa phải). Ảnh: P.L

Bố mẹ mất sớm vì bạo bệnh, Thiên được gia đình người cậu ruột cưu mang, nuôi dưỡng. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình của cậu cũng không khá giả nên đôi lúc Thiên có ý định nghỉ học để đi làm thuê. Thấu hiểu hoàn cảnh của em, Đoàn xã Biển Hồ đã nhận Thiên làm “Em nuôi của Đoàn”.

Cùng với đó, Đoàn xã kết nối với Đoàn Thanh niên-Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ để chung tay giúp đỡ em. Định kỳ hàng tháng, Ban Chấp hành Đoàn xã thăm hỏi, động viên em học tập. Mỗi dịp lễ, Tết hay đầu năm học, Đoàn xã Biển Hồ lại vận động thêm nguồn lực xã hội hóa để thêm phần quà cho Thiên.

Hiện nay, Thiên học lớp 10C6, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku). Việc hỗ trợ được duy trì đến năm em tròn 18 tuổi. “Dù không được may mắn như các bạn cùng trang lứa nhưng em nhận được sự yêu thương, động viên của các anh chị. Em hứa cố gắng học tập tốt, sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học nghề để có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp cậu nuôi các em”-Thiên tâm sự.

Chị Trần Thị Hoài Thương-Bí thư Đoàn xã Biển Hồ-cho biết: “Đoàn xã luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt hoàn cảnh nhằm động viên, giúp đỡ kịp thời để các em tiếp tục đến trường. Ngoài em Thiên, Đoàn xã đang phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhận giúp đỡ 1 em học sinh mồ côi ở làng Ia Nueng với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Cả 2 em đều chăm chỉ học tập. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, chăm lo các em”.

Ngày 7-12, em Đinh Hnit (lớp 3B, Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) cùng mẹ hết sức vui mừng khi được Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc”. Bố của em Hnit từng là Bí thư Đoàn xã Kông Htok nhưng qua đời vì bệnh ung thư. Từ đó, Hnit cùng mẹ phải nương nhờ ông bà ngoại.

Từ sự kết nối của Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã trao tặng 80 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm 30 triệu đồng, Đảng ủy-UBND xã Kông Htok hỗ trợ thêm 4 triệu đồng, đoàn viên, thanh niên trong xã hỗ trợ 20 ngày công để xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho gia đình Hnit. Sau gần 2 tháng xây dựng, căn nhà rộng 60 m2 đã hoàn thành trong niềm vui của gia đình.

Niềm vui nối dài khi Trung tâm Tình nguyện Quốc gia hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng cho em Hnit và duy trì đến khi đủ 18 tuổi. Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh cũng kết nối với Mạnh Thường Quân trao tặng gia đình em 4 con heo giống để phát triển kinh tế. Bà Đinh Dút-mẹ em Hnit-chia sẻ: “Có nhà khang trang để ở, mình vui lắm. Mình sẽ cố gắng làm lụng, nuôi con học hành để không phụ lòng giúp đỡ của tổ chức Đoàn và các Mạnh Thường Quân”.

Tạo hiệu ứng lan tỏa

Vì hoàn cảnh khó khăn nên việc học tập trở nên xa vời đối với nhiều em nhỏ, nhất là các em mồ côi bố mẹ. Với phương châm “Mỗi tổ chức cơ sở Đoàn đảm nhận, giúp đỡ thường xuyên ít nhất 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, các tổ chức cơ sở Đoàn đã chủ động gây dựng nguồn quỹ, kêu gọi sự chung tay góp sức của các Mạnh Thường Quân nhằm giúp các em vươn lên trong cuộc sống, nỗ lực học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ.

Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai trao Ngôi nhà hạnh phúc cho em Đinh Hnit. Ảnh: Kpă Thân

Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai trao Ngôi nhà hạnh phúc cho em Đinh Hnit. Ảnh: Kpă Thân

Tùy vào hoàn cảnh của từng em mà các tổ chức cơ sở Đoàn có kế hoạch giúp đỡ phù hợp như: trao tiền hỗ trợ, tặng quà, xây nhà ở… Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn đối với các em học sinh. Trong năm 2023, 489 tổ chức cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã nhận giúp đỡ thường xuyên 536 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo dấu ấn tốt đẹp, tính nhân văn và hiệu quả thiết thực. Nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của tổ chức Đoàn, các em học sinh thêm lạc quan, thêm động lực để vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: “Với tình yêu thương và sẻ chia, tổ chức Đoàn các cấp đã đồng hành với hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đề nghị các tổ chức cơ sở Đoàn chủ động, linh hoạt xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các Mạnh Thường Quân hỗ trợ để có kinh phí giúp đỡ thường xuyên cho các em. Sự quan tâm về mặt vật chất, tinh thần của tổ chức Đoàn đã tạo điểm tựa cho các em, góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng”.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

(GLO)- Chiều 8-4, tại lễ chào cờ của Trường THPT chuyên Hùng Vương, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương em Nguyễn Quốc Nhật Minh (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) vì có thành tích xuất sắc tại vòng thi quý II cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

(GLO)- Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 9-4. Đây là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất, trở thành ngày hội lớn của thanh niên toàn huyện.

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

(GLO)- Tối 5-4, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy năm 2024. Tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện.
Kỳ vọng vào thanh niên

Kỳ vọng vào thanh niên

Trong cuộc đối thoại với thanh niên nhân ngày thành lập Đoàn 26.3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất đúng về vai trò của thanh niên và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng.