Đừng để 'nước đến chân mới nhảy'  

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cái chết của một học sinh do ngộ độc thực phẩm trong trường học là lời cảnh báo mạnh mẽ với tất cả những ai có trách nhiệm đến sự an toàn của học sinh, nhưng cũng để nhắc nhở điều này phải được theo dõi thường xuyên chứ không chỉ đến lúc có việc xảy ra mới tổng rà soát.

Bữa ăn trong trường học trước nay luôn là nỗi bức xúc của phụ huynh khi cho con học bán trú và báo chí cũng có vô số tin bài phản ánh về vấn đề này. Từ những bữa ăn lèo tèo, không đủ chất so với chi phí phụ huynh đóng đến những vụ việc như ngộ độc thực phẩm… vẫn thường xuyên diễn ra. Nếu nói về chất lượng bữa ăn thì nhiều phụ huynh thậm chí mặc định “hy sinh” bữa trưa của con ở trường bằng cách bù vào bữa sáng hoặc buổi tối ở nhà vì những phản ánh của phụ huynh liên quan điều này ít khi được cải thiện triệt để.

Khoan bàn về chất lượng, chỉ nói về an toàn thực phẩm cũng là một câu chuyện dài. Khi được hỏi thì những người có trách nhiệm trong các trường đều chứng minh đã thực hiện đúng quy định như lựa chọn công ty cung cấp suất ăn công nghiệp uy tín (nếu thực hiện bán trú theo suất ăn công nghiệp), có đầy đủ giấy phép, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy trình, đại diện phụ huynh kiểm tra, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thậm chí có nơi hiệu trưởng và nhân viên y tế trong trường là người ăn thử đồ ăn trước… Nhưng những sự cố liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh vẫn diễn ra.

Điều này tương tự với những trường hợp học sinh gặp tai nạn, thậm chí tử vong trên xe đưa đón của trường thời gian qua. Hoặc những sự cố đau lòng gây ra cái chết thương tâm của học sinh như cây ngã, sập cổng trường…

Thường khi sự cố xảy ra, tất cả các ban ngành liên quan chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu rà soát, tổng kiểm tra, tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện để không tái diễn tình trạng tương tự. Mọi thứ ào ạt đến rồi cũng dần lắng lại, đâu rồi cũng vào đấy. Điều quan trọng không phải là những đợt kiểm tra đột xuất mà những điều này phải được thực hiện thường xuyên, một cách khoa học và với tinh thần trách nhiệm cao độ, với cái tâm của một nhà giáo dục tất cả vì học sinh.

Nếu thực hiện theo quy định nhưng làm một cách hời hợt, để cho đủ quy trình thì khó lòng mang đến kết quả thực chất.

Chẳng hạn với bữa ăn bán trú, nếu khâu tiếp phẩm chỉ kiểm tra trên giấy thì không có gì bảo đảm nguồn thực phẩm đó đúng tiêu chuẩn. Mời phụ huynh đến kiểm tra bữa ăn của học sinh, nhưng không phải phụ huynh nào cũng đủ “hiểu biết” để đánh giá chính xác độ an toàn thực phẩm. Tương tự, định kỳ kiểm tra cây xanh, cơ sở vật chất trong nhà trường… cũng nên thuê các đơn vị có chuyên môn thực hiện để có thể đánh giá chính xác độ an toàn.

Chính vì vậy, để kiểm tra, giám sát những khâu liên quan đến sự an toàn của học sinh trong nhà trường cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn và công cụ hỗ trợ chứ không nói chung chung bằng đánh giá của hiệu trưởng hoặc giáo viên, thậm chí là phụ huynh.

Nhà trường gánh trên vai trách nhiệm nặng nề khi không chỉ là nơi trao truyền tri thức, dạy học sinh làm người mà còn phải tạo ra không gian an toàn cho người học từ bữa ăn, chỗ ngồi, sân chơi, thậm chí ngay từ cổng trường để mỗi ngày đến trường thật sự là niềm vui, hạnh phúc.

Theo Nhiên An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi thông tin Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố trên 1.000 bị can liên quan đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, trong đó có cả người mẫu, diễn viên, ca sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL), dư luận đã giật mình.

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Theo Công văn 1127 năm 2019 của Tổng cục Thống kê, khu vực phi chính thức bao gồm các cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông, lâm nghiệp và thủy sản sản xuất ra sản phẩm (vật chất, dịch vụ) để bán, trao đổi và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khái niệm này đã phần nào không còn sát với thực tế.

Giá trị của liên hoan

Giá trị của liên hoan

Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2024 tổ chức tại TP Cần Thơ vừa khép lại. Bên cạnh những hồ hởi, vui vẻ, nhiều nỗi niềm của sân khấu cải lương truyền thống cũng đã bộc lộ trong mùa liên hoan năm nay.

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách nghĩ, cách làm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý.

Dứt khoát khi làm luật

Dứt khoát khi làm luật

Trong chuyến đi mới đây, trước khi máy bay hạ cánh để quá cảnh Đài Loan, người viết được nghe phi hành đoàn chuyến bay nhắc nhở hành khách không được mang thuốc lá điện tử vào vùng lãnh thổ này, vì chính quyền sở tại cấm thuốc lá điện tử.

Thích ứng với sụt lún

Tp Hồ Chí Minh cần thích ứng với sụt lún

Những nghiên cứu về tình trạng sụt lún công bố gần đây cho thấy nguy cơ 'chìm dần' của TP.HCM không thể xem thường, đặc biệt là tốc độ lún nền đất cao gấp khoảng hai lần mực nước biển dâng (khoảng 1 cm/năm). Đáng lo ngại hơn, sụt lún chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của khối lớp 4 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Thủ Đức, TPHCM) mới đây trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng theo mô hình không gian mở tại khu phố 8 (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) diễn ra sôi nổi.