Đức phê duyệt chi 20 tỷ euro mua sắm thiết bị quốc phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 19-12, Hãng tin AFP đưa tin, Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức vừa phê duyệt kế hoạch chi 20 tỷ euro (528.450 tỷ đồng) mua sắm thiết bị quốc phòng mới, trong đó có 4 tàu ngầm.

Các loại vũ khí và thiết bị mới này sẽ được đặt hàng vào thời điểm nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang tìm cách củng cố lực lượng vũ trang.

duc-phe-duyet-chi-20-ty-euro-mua-sam-thiet-bi-quoc-phong-trong-do-co-4-tau-ngam-anh-thyssenkrupp.jpg
Đức phê duyệt chi 20 tỷ euro mua sắm thiết bị quốc phòng, trong đó có 4 tàu ngầm. Ảnh THYSSENKRUPP

Ngoài ra, Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức cũng chấp thuận việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và pháo phản lực và tài trợ cho lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, ông hoan nghênh quyết định này, trong đó có việc “bật đèn xanh” cho 38 dự án lớn với tổng ngân sách “là con số cao nhất từ trước đến nay”; đồng thời, ông cho hay trong số đó có 1 tàu hộ tống mới.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2-2022, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã khiến các đồng minh ngạc nhiên khi công bố kế hoạch mang tên “Bước ngoặt lịch sử” (tạm dịch từ “Zeitenwende”) với khoản ngân sách đặc biệt trị giá 100 tỷ euro để hiện đại hóa lực lượng vũ trang đang xuống cấp của nước Đức.

Kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Đức đã giảm mạnh chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, sau áp lực chính trị từ Washington, Berlin đã tăng trở lại mục tiêu của NATO là chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null